Vì sao Mỹ thay chiến lược châu Á-TBD bằng Ấn Độ-TBD?

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ đã sử dụng thuật ngữ mới là Chiến lược “Ấn Độ-Thái Bình Dương” để thay thế cho “Châu Á- Thái Bình Dương” Điều này có ý nghĩa gì?

Đồng thời, trong cuộc đối đầu với Trung Quốc, Ấn Độ dễ bị tổn thương hơn so với Mỹ, Australia và thậm chí cả Nhật Bản. Do đó, các cuộc đối thoại với tất cả đồng minh về vấn đề kiềm chế phạm vi ảnh hưởng Bắc Kinh là rất quan trọng đối với New Delhi.

Nhưng khoảng cách từ cuộc đối thoại này đến hiệp ước an ninh tập thể, khi các bên đưa ra cam kết bảo vệ an ninh cho tất cả các thành viên, tham gia vào hoạt động chiến sự trong trường hợp một nước thành viên có xung đột vũ trang với Trung Quốc là một chặng đường rất dài.

Rõ ràng là hiện nay Hoa Kỳ có cam kết bảo vệ Nhật Bản và Australia, nhưng Ấn Độ không ấp ủ ảo tưởng nào về mặt này, bởi hiện nay New Dehli đang tiến hành chiến lược hợp tác đa phương, không hoàn toàn nằm trong trục đồng minh chiến lược của Mỹ như các nước kia.

Xu hướng “vừa hợp tác vừa đầu tranh” của Nhật Bản

Theo ý kiến của chuyên gia Valery Kistanov từ Viện Viễn Đông, cả Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ đều không tham gia sáng kiến “Con đường tơ lụa” của Trung Quốc. Do đó, sáng kiến của Tokyo có thể là phản ứng của Nhật với dự án “Con đường tơ lụa” mà Bắc Kinh khởi xướng.

Chuyên gia Valery Kistanov cho biết rằng, vào hôm 13/11, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết rằng, nếu chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương nhận được sự ủng hộ rộng rãi hơn, Nhật Bản muốn hợp tác với Trung Quốc trong khuôn khổ sáng kiến này.

Như vậy, mặc dù chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương đã được tạo ra như một phương pháp kiềm chế Trung Quốc nhưng vấn đề là ở chỗ Tokyo muốn “bắt cá hai tay”, bởi mặc dù Nhật Bản coi Trung Quốc là mối nguy cơ lớn nhất về lâu dài nhưng hiện nay, sự đe dọa từ phía Triều Tiên lại là ưu tiên hàng đầu.

Thế nhưng, đây là chỉ là một tình huống tạm thời, bởi Bình Nhưỡng với tiềm năng quân sự và kinh tế khiêm tốn, đặc biệt là đang bị cô lập, không thể tạo ra mối nguy cơ nghiêm trọng đối với Tokyo trong thời gian dài; đồng thời, những mâu thuẫn với Bắc Kinh là cố hữu và sẽ ngày càng gia tăng.

Chiến lược mới của Mỹ-Nhật rất khó thực hiện trong bối cảnh các đồng minh đang theo xu hướng “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” với Trung Quốc

Trung Quốc đang trên đà tăng trưởng, cải thiện lĩnh vực quân sự. Chiến lược bành trướng mang tính chất khiêu khích của Bắc Kinh ở biển Biển Đông và biển Hoa Đông, với sự gia tăng không ngừng tiềm lực hải quân của Trung Quốc đang gây sự lo ngại của Nhật Bản.

Tokyo hiểu rằng, Trung Quốc hoàn toàn có đủ lực để thực hiện mưu đồ của họ. Chính bởi vậy Nhật Bản đưa ra sáng kiến ”đối thoại 4 bên” như sự đối trọng với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tokyo giải thích rằng, đây không phải là một khối quân sự, nhưng, mọi người đều biết lý do tại sao họ muốn thành lập cơ chế này. Mặt khác, Nhật Bản hiểu rõ Trung Quốc là quốc gia quan trọng nhất từ quan điểm đảm bảo an ninh và phát triển kinh tế, cần phải tìm ra ngôn ngữ chung với Bắc Kinh để giải quyết các vấn đề gây tranh cãi.

Chính vì vậy, ông Shinzo Abe tìm kiếm sự cân bằng bằng cách vừa muốn tăng cường quan hệ đối tác với Hoa Kỳ, Ấn Độ và Australia; đồng thời cũng tìm cách cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Các nước khác cũng xuất hiện tính trạng tương tự, ví dụ, các nước này đều không có thiện cảm với Bắc Kinh nhưng họ cũng có thái độ ứng xử khác nhau với Trung Quốc. 

Do đó, dù quyết tâm nhưng chưa thể nói trước được chiến lược mới của Mỹ và đồng minh sẽ thành công đến như thế nào; trong bối cảnh “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” đang là một xu thế phổ biến trong quan hệ quốc tế.

Thiên Nam

Thứ Năm, 16/11/2017 07:14

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện