Vì sao Trump hủy duyệt binh, ông Putin vẫn chi hoành tráng?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Putin đưa các giá trị lịch sử vào kho tàng văn hoá dân tộc là góp phần làm gia tăng nền tảng sức mạnh quốc gia..

Giới phân tích cho rằng hậu quả đó chính là do các thế hệ lãnh đạo tiền bối của Tổng thống Putin không xác định được, không xây dựng được phương cách lưu giữ và bảo toàn những di sản của Nhà nước Liên Xô, của chế độ Xô Viết.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin đã làm được điều đó và có thể khẳng định rằng đây là điều mà ông Putin ghi dấu ấn đậm nét nhất trong lòng người dân Nga, dù đồng thuận hay phản đối phương cách lãnh đạo của ông.

Có thể thấy ông Putin đã sàng lọc và vận dụng những giá trị tiến bộ của Liên Xô, phù hợp với điều kiện nước Nga thời hậu Xô Viết, từ đó nhanh chóng hồi sinh sức mạnh Nga, khiến cả giới lãnh đạo lẫn giới nghiên cứu phương Tây phải giật mình.

Trong số những việc làm của ông Putin, thì khôi phục những giá trị tinh thần của chế độ Xô viết - từng tạo sức mạnh tuyệt đối cho Liên Xô trong các cuộc đối mặt một mất một còn với kẻ thù - là một trong những điểm sáng nhất ở tư duy lãnh đạo của ông.

Tong thong Putin mong gi sau nhung cuoc duyet binh hoanh trang?
Tổng thống Putin biết biến những giá trị lịch sử thành sức mạnh quốc gia

Tổng thống Putin đã làm trỗi dậy tinh thần trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô và hướng nó vào cuộc đối trọng với những kẻ thù đang tìm cách bao vây nước Nga, là cách khai quật sức mạnh quốc gia rất tuyệt vời.

Bởi qua việc làm đó, những cột mốc lịch sử, những giá trị tinh thần của dân tộc Nga - dù ở bất cứ giai đoạn lịch sử nào - đã được ông Putin đưa vào kho tàng văn hoá dân tộc Nga và lưu giữ cho các thế hệ mai sau.

Có thể thấy những khẩu hiệu chính trị rồi cũng sẽ bị lãng quên, những văn bản pháp quy rồi cũng sẽ đến lúc vô hiệu, song khi đã trở được đ7a vào kho tàng văn hóa thì các giá trị tiến bộ sẽ tồn tại vĩnh hằng.

Theo lịch sử các học thuyết chính trị, cấu thành sức mạnh quốc gia luôn bao gồm 4 yếu tố nền tảng là Thể chế chính trị, Chủ quyền quốc gia, Cộng đồng dân tộc và Văn hoá dân tộc.

Như vậy, việc Tổng thống Putin đưa các giá trị lịch sử vào kho tàng văn hoá dân tộc thực ra đã góp phần làm gia tăng nền tảng sức mạnh quốc gia, chứ không chỉ là lưu giữ những thành quả đáng tự hào của các thế hệ đi trước.

Để có thể chế chính trị vững mạnh, để bảo vệ được chủ quyền quốc gia, để đoàn kết được cộng đồng dân tộc luôn rất tốn kém nhưng không phải luôn mang lại hiệu quả, trong khi làm giàu kho tàng văn hoá dân tộc thì dễ dàng và ít tốn kém hơn rất nhiều.

Rõ ràng phương cách xây dựng và làm gia tăng sức mạnh quốc gia của Tổng thống Putin rất hiệu quả và luôn bền vững, vì nó luôn đảm bảo dòng chảy của lịch sử dân tộc từ ngàn xưa cho đến mai sau.

Tong thong Putin mong gi sau nhung cuoc duyet binh hoanh trang?
Tổng thống Putin đã đảm bảo dòng chảy liên tục cho lịch sử dân tộc

Như vậy chi phí cho các cuộc duyệt binh trong những ngày trọng đại của dân tộc có là gì so với giá trị mà nó mang lại, vì đây chính là một trong những cách mà ông Putin biến giá trị lịch sử dân tộc thành sức mạnh quốc gia.

Vì thế thực chất Tổng thống Putin rất tiết kiệm nguồn lực đất nước - đó là ông không lãng phí những thành quả mà cha ông để lại và đặc biệt là biết biến những giá trị ấy thành di sản cho những thế hệ tương lai.

Ngọc Việt

Thứ Năm, 08/11/2018 09:28

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện