Vụ ám sát Fakhrizadeh: Nhà khoa học hạt nhân Iran thứ 6...

(Quan hệ quốc tế) - Đã có tới 6 nhà vật lý hạt nhân Iran bị ám sát trong một thập kỷ qua

Nhà vật lý hạt nhân Iran bị ám sát

Bộ Quốc phòng Iran đưa tin nhà vật lý hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh đã bị ám sát. Vào chiều ngày 27 tháng 11, những người đàn ông có vũ trang đã tấn công đoàn xe chở ông này. Trong cuộc đụng độ giữa lực lượng bảo vệ ông và những kẻ khủng bố, ông Mohsen Fakhrizadeh bị thương nặng và chết trong bệnh viện.

Bộ Quốc phòng Iran xác nhận rằng, nhà vật lý hạt nhân thiệt mạng trong vụ tấn công ở Damavand, ngoại ô Tehran là người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu và Ứng dụng Đổi mới trực thuộc bộ này.

Tuy nhiên, giới truyền thông cho biết, ông Fakhrizadeh mang quân hàm Chuẩn tướng và được coi là kiến ​​trúc sư của các chương trình tên lửa và “cha đẻ chương trình hạt nhân bí mật” của Iran.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cáo buộc Israel có liên quan đến vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân của nước này. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế và đặc biệt là Liên minh châu Âu chấm dứt chính sách tiêu chuẩn kép và lên án hành động "khủng bố quốc gia".

Tổng thống Hassan Rouhani nói rằng Iran sẽ đáp trả vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân. "Tội ác này sẽ không thể không bị đáp trả vào thời điểm thích hợp" - IRIB dẫn tuyên bố của tổng thống Hassan Rouhani.

Cố vấn của Lãnh đạo Tối cao Iran Hossein Dehgan cam kết rằng Tehran sẽ đáp trả vụ ám sát Mohsen Fakhrizadeh, người đứng đầu tổ chức nghiên cứu và ứng dụng đổi mới của Bộ Quốc phòng nước này. “Chúng tôi sẽ tấn công sấm sét vào những kẻ sát hại người tử vì đạo” - Hãng Mehr dẫn lời cố vấn Hossein Dehgan.

Iran cảnh báo Hoa Kỳ và Israel trước bất kỳ mọi hành động phiêu lưu, có quyền thực hiện tất cả các bước cần thiết để bảo vệ người dân và lợi ích của mình.

Vu am sat Fakhrizadeh: Nha khoa hoc hat nhan Iran thu 6...
Hiện trường vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh

Văn phòng thủ tướng Israel từ chối bình luận về cáo buộc của chính quyền Iran,  Nhà Trắng và CIA cũng từ chối bình luận về vấn đề này.

Tuy nhiên, tờ báo Mỹ “Thời báo New York” (The New York Times) trích dẫn các nguồn tin trong cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho biết, cơ quan này xác định Israel đứng sau vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh.

Tờ báo Mỹ khẳng định, một quan chức Mỹ, cũng như hai quan chức tình báo khác đã tiết lộ rằng, Israel đứng sau vụ tấn công nhà khoa học Iran.

Tuy nhiên, ấn phẩm lưu ý rằng, không rõ liệu Hoa Kỳ có thể đã biết trước về hoạt động này hay không, nhưng hai nước là đồng minh thân cận nhất và đã trao đổi thông tin tình báo về Iran trong một thời gian dài, trong đó có cả vụ ám sát tướng Iran Qassem Soleimani.

Một trong những nhà nhà vật lý hạt nhân cuối cùng của Iran…

Theo trang web Israel DEBKAfile, bất chấp những tổn thất từ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và các cuộc chiến tranh chống lại lực lượng ủy nhiệm của Iran, những nhà lãnh đạo Tehran vẫn kiên trì trên con đường  hạt nhân.

Tuy nhiên, Israel không bao giờ cho phép điều này xảy ra. Cơ quan tình báo Israel Mossad đã xây dựng một mạng lưới đặc vụ bí mật rộng lớn cài cắm trong lãnh Cộng hòa Hồi giáo Iran, nắm bắt thông tin và sẵn sàng thực hiện các “điệp vụ trừng phạt”.

Nhà vật lý hạt nhân Iran này lần đầu tiên được đích danh Thủ tướng Benjamin Netanyahu nêu tên vào tháng 4 năm 2018.

Vu am sat Fakhrizadeh: Nha khoa hoc hat nhan Iran thu 6...
Ông Mohsen Fakhrizadeh được coi là nhà vật lý hạt nhân cuối cùng của Iran

Trong khi tuyên bố trên truyền hình về việc Mossad đã loại bỏ một kho lưu trữ hạt nhân khổng lồ bí mật của Iran ở Tehran, ông đã đưa ra một bức ảnh và nói rằng: "Hãy nhớ cái tên đó, Fakhrizadeh!".

Tám năm trước, một giám đốc của Cơ sở làm giàu uranium chính của Iran tại Natanz đã thiệt mạng trong một vụ nổ từ một quả bom từ tính được đặt trên ô tô của mình. Ông này chính là nhà khoa học hạt nhân thứ năm của Iran bị giết trong các cuộc tấn công có chủ đích rõ ràng trong những năm qua, điều mà Israel không bao giờ thừa nhận.

Trong nỗ lực bảo vệ con át chủ bài trong lĩnh vực hạt nhân khỏi bị ám sát, rất hiếm các bức ảnh chụp về nhà khoa học hạt nhân này và ông được bao bọc bởi một lá chắn an ninh bảo vệ cẩn mật. Chính quyền Iran cũng từ chối nhiều yêu cầu phỏng vấn ông từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử.

  • Huy Bình

Chủ Nhật, 29/11/2020 10:44

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện