Vụ Navalny: Phương Tây lại ồn ào như vụ Litvinenko, Skripals

(Quan hệ quốc tế) - Sốt sắng rồi đổ vấy trách nhiệm cho Nga, phải chăng Mỹ-phương Tây lại tiếp tục hành xử kiểu "vắt chanh bỏ vỏ" với con bài hết giá trị sử dụng?...

Nga tuyên bố Mỹ-phương Tây vội vã đáng ngờ trong 'vụ Navalny'

Ngày 25/8, trong thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow không cần phải đầu độc nhà chính trị đối lập Alexey Navalny, bởi đơn giản điều đó chẳng mang lại lộc gì cho Nga cả, theo RT.

Vì vậy, Mỹ-phương Tây cáo buộc Điện Kremlin liên quan đến việc nhà chính trị đối lập Alexey Navalny nghi bị đầu độc là hết sức vội vã và đó là một sự xúc phạm đối với chính quyền nhà nước Nga.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, những cáo buộc về một "sự che đậy" được thực hiện thông qua các bác sĩ Nga - những người đầu tiên điều trị cho Navalny - là bịa đặt, sai sự thật.

Vu Navalny: Phuong Tay lai on ao nhu vu Litvinenko, Skripals
Alexey Navalny chỉ còn là xác chết chính trị sau khi Tổng thống Putin hoàn tất việc sửa đổi Hiến pháp

“Những cáo buộc về che đậy sự thật mà một số nước phương Tây cho rằng được thực hiện thông qua các bác sĩ ở Omsk, những người đã ngay lập tức can thiệp với chuyên môn cao, là sự xúc phạm ghê gớm.

Bởi họ đã cung cấp toàn bộ tiền sử bệnh lý của bệnh nhân cho các bác sĩ Đức. Nga hy vọng các bác sĩ Đức sẽ có cách tiếp cận chuyên nghiệp và không cho phép các kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được sử dụng cho mục đích chính trị".

Bộ Ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng Sergey Lavrov với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun, bởi trong cuộc gặp, phía Mỹ có nêu vụ việc Navalny nghi bị đầu độc.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga đã chỉ ra “sự vội vã nhưng rất đáng ngờ” liên quan tới câu chuyện về vụ nhà chính trị đối lập Nga Navalny nghi bị đầu độc được thêu dệt ở Washington và Brussels.

Xin nhắc lại, nhà chính trị đối lập Nga Navalny bị sốc trên chuyến bay từ Tomsk đến Moscow hôm thứ Năm tuần trước và được đưa đến bệnh viện ở thành phố Omsk của Siberia, nơi tình trạng của ông ta được xác định đã ổn định.

Tuy nhiên, ngày 22/8, Navalny được đưa tới Đức để điều trị theo yêu cầu của vợ và các cộng sự. Ngày 24/8, các bác sĩ Đức cho biết Navalny bị đầu độc bởi một chất thuộc nhóm thuốc ức chế men cholinesterase, nhưng không cho biết chi tiết.

Tuy nhiên, Giám đốc Bệnh viện Omsk, tiến sĩ Alexander Sabayev, cho hay nhà hoạt động chính trị đối lập Nga đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với bất kỳ loại thuốc nào, bao gồm cả chất ức chế cholinesterase.

Ngay lập tức Liên minh châu Âu đã kêu gọi tiến hành "cuộc điều tra toàn diện" về vụ đầu độc bị cáo buộc đối với Alexey Navalny. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ ủng hộ nhiệt thành ý định của các đồng minh.

“Gia đình Navalny và người dân Nga xứng đáng được chứng kiến ​​một cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch được thực hiện. Những người liên quan phải chịu trách nhiệm”, cựu Giám đốc CIA cảnh báo.

Vu Navalny: Phuong Tay lai on ao nhu vu Litvinenko, Skripals
Mỹ-phương Tây sốt sắng cứu chữa thủ lĩnh đối lập Nga là có mưu đồ

Phản ứng với tuyên bố của Brussels và Washington, Thư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitry Peskov, cho rằng các bác sĩ Đức đang đã "vội vã" sử dụng thuật ngữ đầu độc và ý định tiến hành một cuộc điều tra hãy còn quá sớm vào lúc này.

“Phải có lý do đầy đủ và thích hợp cho một cuộc điều tra. Nhưng vào lúc này, tất cả những gì bạn và tôi thấy là bệnh nhân đang hôn mê ”, người phát ngôn Điện Kremlin trao đổi với báo giới như vậy.

Ông Peskov cảnh báo bất kỳ đề xuất nào mà cho rằng Tổng thống Putin có liên quan đến tình trạng của Navalny đều là "không khí nóng" và Điện Kremlin sẽ không xem xét những đề xuất ấy một cách nghiêm túc.

Mỹ-Phương Tây tiếp tục vô ồn ào với những người 'khác chiến hào, chung chiến tuyến'

Theo RT, Ngoại trưởng Sergey Lavrov đã so sánh "vụ Navalny" với “vụ Litvinenko" và "vụ Skripals" - các vụ việc mà Mỹ-phương Tây luôn đổ lỗi cho Nga trước khi có bất cứ cuộc điều tra khách quan và thấu đáo nào.

Alexander Litvinenko và Sergey Skripal là những điệp viên nhị trùng - những người đã phản bội lý tưởng, đánh đổi lợi ích quốc gia-dân tộc cho lợi ích bản thân - bị bại lộ, trong khi Alexey Navalny là chính trị gia đối lập vẫn đang hoạt động.

Như vậy, ngay cả trong trường hợi Navalny bị đầu độc thì tính chất của vụ việc cũng không thể giống vụ Litvinenko và vụ Skrepal nghi bị đầu độc. Vậy mà tại sao Ngoại trưởng Lavrov lại đánh đồng các các vụ việc này?

Giới phân tích cho rằng các "tử số" Alexander Litvinenko, Sergey Skripal và Alexey Navalny có chung "mẫu số" là sự vô trách nhiệm của Mỹ-phương Tây đối với những người "khác chiến hào nhưng cùng chiến tuyến" với họ, khi tính mạng bị nguy hiểm.

Phản ứng của Nga chính là quy đồng mẫu số "vô trách nhiệm của Mỹ-phương Tây" đối với các tử số "Alexander Litvinenko, Sergey Skripal và Alexey Navalny bị nguy hiểm đến tính mạng", ngăn chặn Washington-Brussels đánh tráo khái niệm.

Không có chứng cứ, chưa tiến hành điều tra vụ việc, nhưng Mỹ-phương Tây luôn đổ lỗi cho Nga. Ngoại trưởng Sergey Lavrov đặt vấn đề : Ai được lợi từ việc này? Và theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga thì : Rõ ràng không phải Nga được lợi.

Vu Navalny: Phuong Tay lai on ao nhu vu Litvinenko, Skripals
Để xảy ra vụ Litvinenko hay Skripal là do thói quen vô trách nhiệm của mỹ-phương Tây

Điều đó cho thấy các thực thể đối nghịch với nhà nước Nga dưới thời Tổng thống Putin luôn có mưu đồ khi mặc định Nga liên quan tới các tử số "Litvinenko, Skripal và Navalny nghi bị đầu độc" để quy đồng mẫu số "trách nhiệm thuộc về Moscow". 

Phải khẳng định rằng, việc để xảy ra những vụ như Skripal hay Litvinenko - thậm chí cả Navalny - nghi bị đầu độc là một sự vô trách nhiệm của Mỹ-phương Tây đối với những người từng "khác chiến hào nhưng đã chọn cùng chiến tuyến" với họ.

Số phận điệp viên nhị trùng sau khi bị bại lộ hay số phận những nhà hoạt động chính trị đối lập phản bội lợi ích dân tộc khi thất bại - luôn cực kỳ nguy hiểm. Khi đó các thực thể từng được hưởng lợi từ họ phải có trách nhiệm bảo vệ họ và gia đình họ.

Nhà nước Nga không bảo vệ những điệp viên nhị trùng như Alexander Litvinenko hay Sergey Skripal là đương nhiên, nhưng nhà nước Nga cũng không có trách nhiệm phải bảo vệ những chính trị gia đối lập như Alexey Navalny theo quy chế đặc biệt.

Các điệp viên nhị trùng như Alexander Litvinenko hay Sergey Skripal bị bại lộ là con bài hết giá trị sử dụng với Mỹ-phương Tây, thì khi Tổng thống Putin hoàn tất việc cải cách Hiến pháp, trong mắt Mỹ-phương Tây, Alexey Navalny cũng là như vậy.

Thậm chí trong bối cảnh Mỹ-Phương Tây đang nhắm một Gorbachev mới để xóa di sản của Tổng thống Putin, thì việc giữ gìn hình ảnh cho "xác chết chính trị" Navalny còn có nguy cơ làm hỏng mưu đồ của Washington và các đồng minh.

Dư luận trừng hoài nghi về sự sốt sắng của Washington và đồng minh trong những sự việc nhạy cảm như vụ các điệp viên nhị trùng như Litvinenko hay Skripal nghi bị đầu độc, vì nó chẳng khác nào sự che đậy các mưu đồ thực sự phía sau.

Nay Washington và đồng minh lại sốt sắng với vụ Alexey Navalny nghi bị đầu độc và vẫn đổ vấy trách nhiệm cho Moscow. Phải chăng Mỹ-phương Tây lại tiếp tục hành xử kiểu "vắt chanh bỏ vỏ" với con bài hết giá trị sử dụng đối với họ?

Tuy nhiên, Moscow không để Washington và đồng minh có thể dễ dàng thực hiện ý nguyện, nếu thực sự họ có mưu đồ trong việc khai thác những giá trị ít ỏi cuối cùng còn lại từ "xác chết chính trị" Alexey Navalny.

Vu Navalny: Phuong Tay lai on ao nhu vu Litvinenko, Skripals
Tổng thống Putin quyết không cho Mỹ-phương Tây khai thác được chút giá trị nào nữa từ xác chết chính trị Navalny

Bởi Ủy ban An ninh Duma Quốc gia Nga đã bắt đầu tiến trình pháp lý cho một cuộc điều tra về việc liệu các chính phủ nước ngoài - cụ thể là Mỹ và các nước phương Tây - có liên quan đến việc làm tổn hại sức khỏe của Navalny hay không.

Theo lý giải của người phát ngôn Ủy ban An ninh Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin, thì những việc đó có mục đích là “nhằm tạo ra căng thẳng trong nước Nga, cũng như tạo cớ để đưa ra những cáo buộc mới chống lại nhà nước Nga".

Chưa biết diễn tiến tình hình rồi sẽ ra sao, nhưng qua đây cho thấy Mỹ-phương Tây vẫn chưa thay đổi thói đổ vấy lỗi cho Nga trong những sự việc nhạy cảm mà nếu bị lộ tẩy thì Washington và các đồng minh không còn mặt mũi nào để nhìn thiên hạ. 

Ngọc Việt 

Thứ Tư, 26/08/2020 19:18

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện