Vụ Navalny: Tình báo Israel biết…20 nước có thể là thủ phạm

(Quan hệ quốc tế) - Tình báo Israel biết rằng có tới 20 nước đã được tiếp cận và có thể sản xuất được loại vũ khí hóa học Novichok, trong đó có cả Mỹ, Anh.

Navalny tỉnh lại: Điều thần kỳ nếu trúng Novichok

Nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny đã phải nhập viện vào ngày 20 tháng 8 ở Omsk sau khi bị ốm trên máy bay.

Căn cứ vào kết quả khám, các bác sĩ chẩn đoán ông bị rối loạn chuyển hóa khiến đường huyết giảm mạnh. Cái gì gây ra điều đó, hiện vẫn chưa được làm rõ, nhưng các chuyên gia Siberia không tìm thấy bất kỳ chất độc nào trong máu và nước tiểu của bệnh nhân.

Bệnh nhân sau đó đã được được chuyển đến Đức bằng máy bay trong tình trạng hôn mê. Chính phủ Đức sau đó thông báo rằng, công dân Nga đã bị đầu độc bằng chất từ  nhóm chất độc “Novichok”.

Đến hôm 07/9, Navalny đã thoát khỏi tình trạng hôn mê. Bình luận về việc này, nhà phát triển “Novichok” cho rằng, việc Navalny tỉnh lại đã cho thấy chất độc hóa học “Novichok” không được sử dụng trong trường hợp này.

Nhà khoa học Nga, Tiến sĩ Leonid Rink, người trực tiếp tham gia phát triển Novichok cho biết, khi sử dụng với liều lượng thấp hơn hàng trăm lần thì Navalny mới thoát chết nhưng ở đây, chất độc này không được sử dụng.

"Tôi loại trừ việc anh ta bị trúng Novichok, vì không có triệu chứng của chất độc quân sự này. Ngay cả khi sử dụng nồng độ thấp hơn 400 lần so với liều gây chết người, anh ta sẽ thoát ra khỏi tình trạng hôn mê, nhưng sự co cứng (co thắt đồng tử) sẽ giống nhau. Ở Navalny không có những triệu chứng như vậy" - nhà khoa học nói.

Theo ông, chất độc Novichok được phát triển để thay thế vũ khí hạt nhân trên chiến trường, nên nó có khả năng sát thương 100%. Vì vậy, đây không phải là Novichok - ông Rink kết luận. Trước đó, ông Rink cũng cho biết, nếu trúng loại chất độc này từ ngày 20/8 thì Navalny hiện đã được an táng ở nghĩa trang.

Vu Navalny: Tinh bao Israel biet…20 nuoc co the la thu pham
Novichok là chất cực độc nhưng không thể giết chết Sergei Skripal và Alexei Navalny

Đức: Navalny trúng loại Novichok mạnh hơn

Hôm 11/9, tờ Der Spiegel (Đức) dẫn lời ông Bruno Kahl - người đứng đầu Cục Tình báo Liên bang Đức - tuyên bố rằng trong “vụ đầu độc Alexei Navalny”, một dạng chất Novichok mạnh hơn đã được sử dụng.

Ấn phẩm cho biết rằng, các chuyên gia Viện Dược học và Độc chất của Bundeswehr đã làm xét nghiệm máu và nước tiểu của Navalny, cũng như nghiên cứu dấu vết trên chiếc chai mà nhà đối lập mang theo. Dựa trên các xét nghiệm, đã đưa ra kết luận về một dạng chất độc được cho là mạnh hơn.

Tin cũng cho biết rằng, trong ngày nghỉ cuối tuần trước, đại diện của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW)  đã đến thăm phòng khám Charite ở Berlin, nơi Navalny đang điều trị.

Bình luận về tuyên bố của phía Đức, tiến sĩ Rink cho biết, chất Novichok được cho là mạnh hơn mà phía Đức tuyên bố được sử dụng để "đầu độc" Alexei Navalny, không thuộc về các chất độc nhị phân (tức cấu tạo của chúng gồm hai thành phần vô hại riêng biệt và chỉ trở thành chất độc khi kết hợp với nhau), hơn nữa lại càng không thuộc họ Novichok.

Nhà phát triển loại chất độc này nhấn mạnh, kết luận này thật vô lý. Chất mà Spiegel đề cập là một chất nóng chảy ở nhiệt độ cao hơn. Ở điều kiện bình thường, nó ở thể rắn. Đó chưa bao giờ là vũ khí nhị phân, chắc chắn không phải là Novichok và cũng không thuộc nhóm Novichok mà là một loại chất khác.

Hơn 20 nước nghiên cứu Novichok

Ở Nga, theo sắc lệnh của Tổng thống Liên bang Nga năm 1992, các phát triển trong lĩnh vực vũ khí hóa học đã bị cấm tại Nga. Năm 2017, Nga đã hoàn thành việc tiêu hủy tất cả các kho vũ khí hóa học, quá trình này được cơ quan quốc tế có thẩm quyền là Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) xác nhận.

Vu Navalny: Tinh bao Israel biet…20 nuoc co the la thu pham
Trong vụ Sergei Skripal, tình báo Israel đã phát hiện 20 nước có khả năng sản xuất được Novichok

Theo tiến sĩ Rink, ngay cả trong trường hợp đúng là Navalny bị đầu độc bằng Novichok, điều đó cũng không thể kết luận là do Nga làm, bởi hiện nay trên thế giới có hàng chục nước nắm rõ bí quyết sản xuất loại chất độc hóa học nguy hiểm này.

Kể từ giữa những năm 1990, khoảng 20 nước phương Tây, bao gồm Anh, Mỹ, Thụy Điển và Cộng hòa Séc, đã nghiên cứu các chất lân hữu cơ thuộc họ Novichok, kể cả phương pháp điều chế và độc tính nguy hiểm của chúng. Điều này được chính một quốc gia đồng minh của Mỹ là Israel xác nhận.

Hồi tháng 3/2018, trong cuộc “thanh trừng tập thể của phương Tây” trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga sau “vụ đầu độc Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal” ngày 04/3/2018 ở Anh, chỉ một mình Israel đã không đồng hành cùng các đồng minh lớn Mỹ, Anh…

Nguyên nhân chính khiến chính quyền Tel Avip nhất quyết không hòa giọng với 24 chính phủ phương Tây đã được tờ báo Israel DEBKAfile dẫn nguồn tin từ các chuyên gia quân sự của họ giải thích rằng, Chính phủ Do Thái không khẳng định được là Nga đầu độc Skripal.

Theo DEBKAfile, một báo cáo tình báo bí mật của cơ quan tình báo Israel cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman đã cho thấy rằng, mặc dù vũ khí hóa học quân dụng Novichok được sử dụng để đầu độc Sergei Skripal và con gái ông có nguồn gốc từ Liên Xô/Nga, nhưng hiện nay, có ít nhất 20 chính phủ đã được tiếp cận và có thể sản xuất được loại vũ khí hóa học bất hợp pháp này; trong đó có cả Mỹ, Anh.

Cùng với những nguyên nhân khác, Israel sau đó đã nhất quyết không chịu tham gia chiến dịch trừng phạt Nga trong vụ Sergei Skripal.

Thiên Nam

Chủ Nhật, 13/09/2020 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện