Vùng Baltic làm tốt lắm! Belarus trở thành đồng minh của Nga

(Quan hệ quốc tế) - Nga ngồi nhìn và đón Belarus được Ba Lan, Litva và Ukraine mang đến..

 Vung Baltic lam tot lam! Belarus tro thanh dong minh cua Nga

 Thực tế là ngay trong giới truyền thông Nga vẫn còn ai đó còn nghi ngờ rằng, với biểu hiện, tính cách của Lukashenko thì để đưa “mảnh vỡ cuối cùng của Liên Xô” thành một nhà nước liên minh đúng nghĩa với Nga trong tình thế như hiện nay…vẫn chưa có độ tin cậy cao…

Hơn 26 năm nay có biết bao lời hứa, quyết tâm nhưng có được đâu, thậm chí càng ngày càng tệ hại khi Belarus càng tiến đến phương Tây, bài xích Nga và trong diễn biến gần đây, kiến trúc sư của “bài Nga, xích lại gần Mỹ - Phương Tây” là Ngoại trưởng Makei nhưng vẫn được Lukashenko cho tại vị…

Những nước đi sai lầm…

Năm 1994 lên cầm quyền, Lukashenko thực sự đã duy trì và phát triển sự tồn tại Belarus như là một “mảnh vỡ cuối cùng của Liên Xô”.

Khác với Nga thời Yeltsin, toàn bộ các doanh nghiệp lớn của nhà nước bị bọn đầu sỏ tư nhân hóa, nhưng ở Belarus thì không, các doanh nghiệp lớn rường cột của nền kinh tế đều do nhà nước quản lý…(Đó là lý do tại sao người ta coi Belarus là “mảnh vỡ cuối cùng của Liên Xô” là vậy).

Đây là lý do chính khiến Lukashenko “sợ Nga”, trong khi muốn một Belarus độc lập, chủ quyền. Vì vậy đường lối chính trị của chính quyền Lukashenko không thể khác là phải ngồi trên 2 chiếc ghế, tức xây dựng mối quan hệ đối ngoại đa phương để cân bằng Nga và phương Tây.

Hơn 26 năm đã qua, Nga chỉ có cách “cưng chiều” Belarus mặc dù đã nhiều lần Lukashenko đã “tống tiền” chống Nga thẳng thừng. Và, thành thực mà nói, cho đến giờ, Lukashenko đã thành công khi hoàn toàn ngăn chặn bất kỳ một “tổ chức thân Nga” nào. Một nhà nước liên minh cũng chỉ là trong ý đồ mà chưa thành hiện thực. Với người Nga, Lukashenko chưa phải là người đáng tin cậy…

Câu hỏi mở ra là tại sao Lukashenko chống Nga, tìm mọi cách bài Nga, kết thân hữu với Ukraine, Litva, thân với Mỹ, cho phép Mỹ mở đại sứ quán tại Minsk, mua dầu Mỹ thay vì Nga…thì tại sao Mỹ-PT lại lật ông ta khi ông ta trúng cử?

Đơn giản, bởi mặc dù có những tuyên bố, hành động chống Nga nhưng nếu ông vẫn cầm quyền thì cái “mảnh vỡ Liên Xô” còn sót lại đó không chấp nhận được với phương Tây, đặc biệt là Ba Lan. Điều quan tâm nhất là họ khó mà tư nhân hóa (ăn cướp) các doanh nghiệp lớn của nhà nước để biến Belarus như Nga năm 1990 hoặc như Ukraine hiện nay…

Có thể nói, con đường mà Lukashenko đã chọn để đưa Belarus phát triển, hoàn toàn không phù hợp với ý muốn của Mỹ-PT. Và, do đó, “Lukashenko must go”. Thế thôi.

Tuy nhiên, do phương Tây chưa có một nhân vật đối lập nào có đủ khả năng tranh cử với Lukashenko, nên lật đổ “ông già” này chỉ bằng cách “hoạt động trên đường phố”, đưa Maidan Ukraine vào Belarus. Nhưng, thật không may, họ đã tính chưa hết nước...

Khách quan, “Cách mạng màu” (CMM) Belarus sẽ không bao giờ thành công vì (ngoài nỗ lực của bản thân Lukashenko) có 2 lý do chính mang tính quyết định:

Thứ nhất, mặc dù 26 năm nền chính trị Belarus “già nhân ngãi, non vợ chồng” với Nga nhưng quân đội Belarus thì khác, họ gắn bó với Nga rất chặt chẽ và “thân với Nga hơn với Lukashenko”.

Thứ hai, Nga sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ của CSTO. Nghĩa là sẵn sàng can thiệp khi cần thiết.

Hai điều này cộng với đa số dân Belarus thân Nga, nói tiếng Nga, đang “ngồi nhà” và không muốn cuộc sống như dân Ukraine đã khiến cuộc cách mạng màu thất bại.

Hậu quả

Nguyên tắc chung, khi một cuộc cách mạng hay đảo chính bị thất bại thì hậu quả là lực lượng bị…toang và mọi con bài đều lộ tẩy.

Đầu tiên là bị thanh trừng. Người đứng đầu KGB bị thay thế, các Tổng giám đốc các Tập đoàn nhà nước hô hào công nhân biểu tình bị cắt chức, thành phần lãnh đạo phe đối lập bị bắt, xét hỏi. Nhưng, hầu như cuộc cách mạng mầu do bên ngoài can thiệp, tài trợ, cho nên, sự trả đũa của chính quyền Tổng thống Lukashenko mới đáng quan tâm…

Sự trả đũa đầu tiên thể hiện về lòng tin chiến lược. Đó là Belarus hoàn toàn xác nhận Ukraine, các quốc gia vùng Baltic và EU là đối tượng thù địch, hoàn toàn không đáng tin cậy. Những quốc gia láng giềng mà lâu nay Lukashenko “chén chú chén anh” nay đã lột mặt nạ. Tất cả đều hô vang “Lukashenko must go!” khiến "ông già Luka” phẫn nộ…

Ác mộng hay lo sợ Belarus hoàn toàn theo Nga, hợp tác sâu rộng với Nga, liên minh sâu rộng với Nga…của phương Tây đã thành hiện thực – điều mà 26 năm qua, Nga không làm được, không thuyết phục được Lukasheno, thì chỉ chưa đầy 26 ngày, phương Tây, chủ yếu là Ba Lan, Litva, Ukraine đã làm điều này rất tốt.

Sự thay đổi đường lối, tư tưởng chiến lược đối ngoại của Belarus gần như “ngay và luôn” sau cuộc CMM đã khiến cho phương Tây chủ yếu là Ba Lan Litva, Ukraine bi quan, chán nản và lo sợ. Hành động trả đũa đòn trừng phạt vào Litva, Ukraine của Belarus đã chứng tỏ không còn “chiếc cầu” nào giữa Belarus với các quốc gia Baltic, Ukraine.

Tổng thống Lukashenko đã không sai khi tuyên bố: “Các người say xỉn nên quên mất Belarus là gì. Chúng tôi sẽ cho các vị biết thế nào là trừng phạt…”.

Thật ra Litva, Ukraine…không say xỉn, họ chỉ tin rằng, chắc chắn cuộc CMM mà họ tiến hành thì “Lukashenko must go”, nhưng thật không may, trong khi Ba Lan, Litva, Ukraine chưa từng, chưa phải là bậc thầy của cách mạng mầu thì Nga không cần "chúi mũi" vào mà chỉ cần Putin nói một câu...thì cách mạng mầu đã tan.

Tổng thống Belarus Lukashenko, người vốn đã từng tìm mọi cách để rời khỏi Nga, hiện nay đã không chỉ kề vai sát cánh với Nga trong cuộc đối đầu cực kỳ gay gắt với phương Tây, mà có thể nói, ông còn háo hức chiến đấu đi đầu trong trận chiến này.

  • Lê Ngọc Thống

Thứ Hai, 07/09/2020 07:21

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện