Xung đột Kerch-Azov: Ukraine đau xót mơ về vũ khí hạt nhân

(Quan hệ quốc tế) - Sau những xung đột trên eo biển Kerch và biển Azov, giới chính khách Ukraine đang muốn sở hữu vũ khí hạt nhân để đối phó với nước láng giềng Nga.

Do đó, việc giới chức nước này tiếc nuối thời hoàng kim hạt nhân hậu Xô viết cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, giấc mơ của Ukraine rất khó có thể trở thành hiện thực.

Nga-Mỹ sẽ không cho phép Ukraine có vũ khí hạt nhân?

Bình luận về những lời phát biểu của Ukraine liên quan tới vũ khí hạt nhân, chuyên gia Alexander Perendzhiev, thành viên Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, trung tá dự bị, tiến sĩ khoa học chính trị Nga đã đưa ra quan điểm của mình về vấn đề này.

  

Ukraine đã giao nộp nhiên liệu hạt nhân và phá hủy phương tiện mang hạt nhân

Nhà khoa học quân sự Nga nhấn mạnh rằng, Ukraine không có quyền tạo ra vũ khí hạt nhân, căn cứ quy định của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hiện hành, việc nước này đưa ra tuyên bố về ý định này cho thấy Kiev làm ngơ trước lệnh cấm sản xuất vũ khí.

Theo ông, những tuyên bố này của các nghị sĩ Ukraine không phải là mới, nhiệm vụ của Kiev là ‘tung hỏa mù’ trước dư luận phương Tây với hy vọng là các nước này sẽ cho phép Ukraine sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ông Perendzhiev bình luận trên Sputnik hôm 09/12 rằng, đúng là Ukraine có nền tảng khoa học để có thể tạo ra cái gọi là bom hạt nhân "bẩn" - một loại bom có nền tảng hạt nhân nhất định, nhưng sức công phá kém. Tuy nhiên, trong kỷ nguyên ngày nay, không một quốc gia nào ở châu Âu dám tuyên bố về việc tạo ra vũ khí hạt nhân.

Do đó, trong bối cảnh này, những tuyên bố của Ukraine giống như phát ngôn của một kẻ khiêu khích cả Liên minh châu Âu, thể hiện ra rằng mình đang "nhổ toẹt" vào Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ông lưu ý rằng, với tuyên bố tạo ra vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình, Ukraine kêu gọi sự hợp tác của Hoa Kỳ về vấn đề này.

  

Bản đồ phân bố năng lực hạt nhân Ukraine sau khi Liên Xô tan rã

"Ukraine muốn kêu gọi Hoa Kỳ bố trí vũ khí hạt nhân của họ trên lãnh thổ của mình hoặc cho phép Kiev sản xuất chúng” - ông Perendzhiev nói và nhấn mạnh rằng, bằng cách này, Ukraine đã thể hiện ý định gia nhập nhóm "mười quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân" một cách phi chính thức.

Vị chuyên gia Nga cảnh cáo, Kiev không có quyền tạo ra vũ khí hạt nhân và không ai cho phép nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, nếu loại vũ khí giết người hàng loạt này xuất hiện ở Ukraine thì sẽ phải có một chiến dịch đặc biệt được thực hiện để hủy diệt loại vũ khí đó.

Theo giới chuyên gia, hiện nay, nếu bắt tay vào việc phát triển vũ khí hạt nhân, Kiev có thể không phải bắt đầu lại từ đầu, nhưng có thể khẳng định rằng, việc này còn khó hơn lên trời, bởi ngay cả Mỹ cũng không cho phép Ukraine khôi phục quy chế hạt nhân chứ đừng nói là Nga.

Ngoài ra, việc Kiev phá vỡ những điều khoản trong Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân mà nước này đã ký kết trước đây sẽ khiến nước này chịu những hình phạt tương tự như Triều Tiên, Iran. Còn Nga cũng không bao giờ để yên cho Ukraine thiết lập các cơ sở hạt nhân.

Huy Bình

Thứ Hai, 10/12/2018 07:19

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện