Tiếp cận đội đặc nhiệm giết bin Laden

(Thế giới) - Một số quan chức Mỹ giấu tên khẳng định vai trò quan trọng của lực lượng này, vốn là một bộ phận đặc nhiệm của Hải quân Mỹ (Naval Special Warfare Development Group), gọi tắt là DevGru.

Với vài trăm binh sĩ và sĩ quan, DevGru đóng tại Dam Neck, Virginia nhưng hoạt động ở nhiều nơi trên thế giới.

BBC Newsbeat cho rằng, DevGru nằm dưới các cơ quan đặc vụ Mỹ, còn gọi là JSOC (Joint Special Operations Command), có ngân sách khoảng một tỷ USD một năm.

Nhưng với công chúng và dư luận bên ngoài, sự tồn tại và hoạt động của biệt kích ST6 nhiều khi chỉ có trong các bài báo đăng sau khi họ hoàn thành sứ mạng hoặc trên phim ảnh Hollywood.

Ông Craig Sawyer, một cựu thành viên Navy Seals, nay làm tư vấn cho giới điện ảnh xác nhận: “Chính thức mà nói, đơn vị ST6 không tồn tại”.

Theo ông, họ có thể phải xa nhà 300 ngày trong một năm và các binh sĩ có thể “hoàn toàn kiệt sức sau ba năm phục vụ”.

Một cựu thành viên khác của ST6, tay súng bắn tỉa Howard Wasdin, từng xuất bản một cuốn sách về giai đoạn phục vụ trong đơn vị này ở Somalia trong thập niên 1990.

Nay sau vụ bắn chết Osama bin Laden, ông Wasdin cho hay một số phim trường Hollywood hỏi về nội dung sách, dự kiến sắp ra mắt.

Nhưng dù bí mật về các điệp vụ cụ thể, ST6 cũng có cơ cấu tổ chức rõ ràng, công khai, được giới quân sự và báo chí biết đến.

Ví dụ như trong khi tiến hành chiến dịch tấn công vào toà nhà ở Abbottabah để bắt Osama bin Laden, ST6 hoạt động dưới sự chỉ đạo cụ thể của Giám đốc CIA Leon Panetta.

Và chiến dịch này do đích thân Tổng thống Barack Obama thông qua một tuần trước.

Cũng theo BBC Newsbeat, các Tổng thống Mỹ có thể tăng thêm quyền cho các đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng Hải cẩu hay các nhóm chống khủng bố khác để thi hành từng vụ việc cụ thể mà không cần sự đồng ý của CIA.

Về cuộc tập kích vào Abbottabah, khoảng 20-25 binh sĩ của ST6 bay trực thăng vào thị trấn này ban đêm thứ 6 tuần trước theo giờ địa phương.

Dân chúng xung quanh khu nhà trị giá một triệu USD, nơi bin Laden cùng các vợ và con trú ngụ được chỉ huy đơn vị đặc nhiệm Mỹ thông báo qua loa bằng tiếng Pashto rằng họ hãy tắt đèn và không ra khỏi cửa.

Sau 40 phút đọ súng, ông Osama Bin Laden bị giết với hai phát đạn vào đầu.Phía Mỹ có một trực thăng bị đâm xuống đất nhưng không ai bị thương.

Vẫn theo các nguồn tin Anh và Mỹ, từ ba năm qua, ST6 nhiều lần tập kích vào các mục tiêu ở Somalia và đặc biệt là Yemen, nước hiện bị phương Tây cho là “tuyến đầu của nạn khủng bố quốc tế”.

Lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Mỹ cũng chính là đơn vị thực hiện vụ cứu thuyền trưởng Richard Phillips bị bắt cóc bởi cướp biển Somali năm 2009. Họ bắn tỉa từ một chiến hạm, giết chết ngay ba trong số bốn kẻ hải tặc.

Nhưng hồi năm 2005, trong một phi vụ tại Afghanistan, lực lượng Hải Cẩu bị thiệt hại nặng, với ba quân nhân bị bắn chết hôm 28/6 khi lùng bắt một lãnh đạo Taliban và 16 binh sĩ bay đến bằng trực thăng Chinook cũng bị chết khi chiếc phi cơ trúng đạn, rơi xuống đất.

Lý do là vụ lùng bắt nhân vật Ismail của Taliban chỉ là một "quả lừa" và phía Mỹ bị phục kích.

Sự kiện đó được cho là tồi tệ nhất trong lịch sử lực lượng đặc nhiệm có lịch sử từ Thế chiến 2 nhưng được tăng cường sau diễn văn của Tổng thống JF Kennedy năm 1961.

Ông Kennedy bản thân từng phục vụ trong hải quân nên có ý muốn phát triển các nhóm biệt kích của binh chủng này thành một lực lượng quan trọng.

Và từ đó, hoạt động của biệt kích hải quân Navy Seals không chỉ giới hạn đến các vùng biển.

Bản thân chữ viết tắt Seals là ghép lại của Sea, Air và Land, cho thấy họ có thể tập kích các mục tiêu cả trên biển, trên không và trên bộ. >>  Bin Laden chết không có nghĩa thế giới an toàn?

Thứ Tư, 04/05/2011 06:03

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện