18 bang ủng hộ vụ kiện mang tin tốt cho ông Trump

(Tin tức 24h) - Gần 20 bang đòi hủy kết quả bầu cử của các bang bị tố gian lận, Tổng thống Trump cũng đệ thêm đơn kiện.

Bang Texas hôm 9/12 thu hút sự ủng hộ của 18 bang khác của Mỹ trong nỗ lực yêu cầu Tòa án Tối cao đảo ngược thất bại bầu cử của Tổng thống Donald Trump bằng cách loại bỏ kết quả bỏ phiếu tại Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

18 bang ung ho vu kien mang tin tot cho ong Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị vaccine ở Nhà Trắng hôm 8/12. Ảnh: Reuters

Hiện đã có 18 bang do Missouri dẫn đầu cùng gửi đơn lên Tòa án tối cao Mỹ thể hiện sự ủng hộ với đơn kiện của bang Texas - vụ kiện tụng mới nhất nhằm hủy bỏ chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

Ngoài Missouri, các bang gia nhập cùng Texas gồm Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah và West Virginia. Tất cả các bang đều do các quan chức đảng Cộng hòa đại diện trong hồ sơ. Trong số này, tất cả đều có thống đốc của đảng Cộng hòa trừ 3 bang.

Bang Arizona cũng bày tỏ sự ủng hộ bang Texas lên Tòa án Tối cao.

Quan chức ở 4 bang bị kiện đã lên án động thái trên, gọi đây là cuộc tấn công vào nền dân chủ Mỹ.

Các quan chức từ Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã gọi vụ kiện là một cuộc "tấn công liều lĩnh" vào nền dân chủ. Đơn kiện được nộp trực tiếp cho Tòa án Tối cao thay vì với một tòa án cấp dưới như quy định đối với một số vụ kiện tụng giữa các bang.

New York Times trích dẫn một nguồn tin cho biết ông Trump đã yêu cầu Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz ở bang Texas tranh luận về vụ việc nếu Tòa án Tối cao đồng ý xét xử.

Tổng thống Trump cũng đã đệ đơn lên tòa án yêu cầu 9 thẩm phán để ông tham gia và trở thành nguyên đơn trong vụ kiện ở Texas nhắm vào 4 bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Tòa án Tối cao có đa số bảo thủ 6-3 bao gồm ba người được ông Trump bổ nhiệm.

Tổng thống Trump hôm 9/12 tuyên bố "chúng tôi sẽ tham gia vụ kiện" mặc dù chưa nói rõ "chúng tôi" ở đây là ê kíp tranh cử của ông hay Bộ Tư pháp Mỹ.

Nếu các thẩm phán để ông Trump tham gia vụ kiện, nó sẽ tạo ra tình huống bất thường khi tổng thống đương nhiệm yêu cầu tòa án cấp cao nhất của Mỹ quyết định rằng hàng triệu phiếu bầu ở 4 bang nêu trên không được tính.

Hiện đơn kiện từ bang Texas có thể mang lại chiến thắng cho ông Trump đã thu hút được sự chú ý của tòa án Tối cao liên bang. Trong thông báo hôm 8/12, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra lệnh cho các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin phúc đáp trước 3h chiều ngày 10/12 đối với đơn kiện của Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton.

Hải Lâm

Thứ Năm, 10/12/2020 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện