2 sĩ quan Ấn Độ thiệt mạng ở biên giới Trung Quốc

(Tin tức 24h) - 2 sĩ quan thiệt mạng tại khu vực làng Kashmir biên giới với Trung Quốc.

Một nhóm phiến quân xuất hiện tại Kashmir bất ngờ nổ súng vào một đoàn xe cảnh sát Ấn Độ đang đi tuần tra. Ba sĩ quan cảnh sát bị thương, 2 người sau đó đã thiệt mạng tại bệnh viện.

2 si quan An Do thiet mang o bien gioi Trung Quoc
Khu vực xảy ra vụ nổ súng vào xe cảnh sát ở Kashmir.

Giới chức nước này và lực lượng an ninh Ấn Độ đã nhanh chóng phong tỏa khu vực xảy ra vụ phục kích và tiến hành một chiến dịch tìm kiếm để xác định vị trí của những kẻ tấn công.

2 si quan An Do thiet mang o bien gioi Trung Quoc
Lực lượng cảnh sát Ấn Độ tại khu vực xảy ra nổ súng.

Lực lượng an ninh ở Kashmir đã được đặt trong tình trạng báo động cao và đã tiến hành một số cuộc đột kích vào thứ Năm, tiêu diệt ba nơi ẩn náu của bọn khủng bố. Một trong số đó bao gồm kho vũ khí chứa gần 2.000 viên đạn AK-47, lựu đạn cầm tay và vật liệu nổ.

Khu vực Jammu và Kashmir đã từng là nơi ghi nhận tranh chấp giữa lực lượng Ấn Độ với Trung Quốc hồi tháng 5 khiến nhiều binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

2 si quan An Do thiet mang o bien gioi Trung Quoc
Nơi xảy ra vụ việc đụng độ giữa lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc hồi tháng 5/2020.

Quyết định Thu hồi tình trạng đặc biệt của Jammu và Kashmir vào tháng 8/2019 của chính phủ Ấn Độ cũng đã gây khó khăn cho người Trung Quốc.[26] Tuy nhiên, Ấn Độ và Trung Quốc đều khẳng định rằng có đủ cơ chế song phương để giải quyết tình hình thông qua ngoại giao thầm lặng.

Song sau vụ ẩu đả liên quan hồi tháng 5 tới nay đã được 100 ngày, Ấn Độ và Trung Quốc dường như chưa tìm được tiếng nói chung trong việc xử lý khủng hoảng.

Hôm 8/8, đại diện Trung Quốc và Ấn Độ đã gặp gỡ ở Daulat Beg Oldi, khu vực Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở bình nguyên Depsang giữa hai nước. Đây là vòng đàm phán thứ năm, tập trung vào các nỗ lực giải tỏa căng thẳng kể từ lúc vụ đụng độ tại thung lũng Galwan vào tháng 6 làm chết 20 binh sĩ Ấn Độ.

Theo nguồn tin ngoại giao và quân đội tại New Delhi của South China Morning Post, cuộc đàm phán đã ghi nhận rất ít tiến triển.

Một nguồn tin quân đội Ấn Độ khẳng định binh sĩ Trung Quốc đã tới "khu vực Ấn Độ tuyên bố chủ quyền và quấy nhiễu việc tuần tra hằng ngày của chúng tôi ở đây".

Theo nguồn tin này, đây là vấn đề đáng lo ngại vì bình nguyên Depsang có ý nghĩa chiến lược đối với Ấn Độ, trong khi một nhà ngoại giao ở New Delhi đoan chắc binh sĩ Trung Quốc sẽ không sớm rời đi. Tình thế này buộc binh sĩ Ấn Độ phải chuẩn bị cho "đoạn đường dài" phía trước, khi mùa đông ở Himalaya sẽ đến từ tháng 9 tới.

Khó khăn trong việc hạ nhiệt căng thẳng Trung - Ấn cũng được thể hiện qua những tuyên bố mới đây của Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Tôn Vệ Đông, khi ông cho rằng tình trạng bế tắc này thực tế "không phải do Trung Quốc".

Hải Lâm

Thứ Sáu, 14/08/2020 14:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện