200 lính thủy đánh bộ Mỹ ở Syria làm gì?

(Tin tức 24h) - Mỹ đã điều 200 lính thủy quân lục chiến tới tỉnh Al-Hasakah của Syria nhằm đề phòng quân đội Nga và củng cố các mỏ dầu tại nước này.

Truyền thông quốc tế cuối tuần qua tiết lộ, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã triển khai khoảng 200 lính tới tỉnh Al-Hasakah của Syria mà không tuyên bố mục đích.

200 linh thuy danh bo My o Syria lam gi?
Quân đội Mỹ tại tỉnh Al-Hasakah, Syria. Ảnh: South Front

Military Review đưa tin: "Một phái đoàn quân sự Mỹ đã tiến vào tỉnh Al-Hasakah từ lãnh thổ Iraq. Vào thời điểm đó, Mỹ đã huy động 45 xe bọc thép và hơn 200 lính thủy quân lục chiến tới tỉnh Al-Hasakah.

Đoàn xe quân sự Mỹ đã đi chuyển về phía căn cứ quân sự ở Al-Shaddadi. Hoạt động di chuyển của phái đoàn còn có dàn máy bay của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu yểm trợ trên không”.

Trên thực tế, quân đội Nga và Syria đang cho triển khai xây dựng thêm các rào chắn giao thông ở tỉnh Al-Hasakah sau hàng loạt vụ đụng độ của quân đội Mỹ. Do đó, không loại trừ khả năng sự xuất hiện của số lượng lớn lính thủy quân lục chiến Mỹ là nhằm cản trở hoạt động của quân đội Nga và Syria tại khu vực này.

Theo Sputnik, phái đoàn quân sự Mỹ gồm 9 xe bọc thép cùng nhiều phương tiện hộ tống của phe phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và sự yểm trợ từ trên không của các trực thăng, đã cố tình di chuyển qua các ngôi làng Tal Ahmed, Farfara và Abu Qasayeb thuộc khu vực Tel Hamis của thành phố Qamishli vào trưa ngày 18/4.

Việc Mỹ điều động 200 lính thủy quân lục chiến tới Syria được cho là nhằm gây rối hoạt động của quân đội Nga tại tỉnh Al-Hasakah trong bối cảnh quân đội nước này đang tích cực giúp đỡ Syria đảm bảo an ninh ở các khu vực và tuyến đường quốc lộ M-4 nối Al-Hasakah với Aleppo.

Những vụ chạm mặt giữa quân đội Mỹ-Nga đã được ghi nhận, thậm chí quân đội Mỹ còn bị dân làng Syria chặn đường, buộc phải quay đầu.

200 linh thuy danh bo My o Syria lam gi?
Một lần quân đội Mỹ-Nga chạm mặt nhau ở Al-Hasakah.

Tuy nhiên, đáng chú ý hơn là sự chuyển quân của quân đội Mỹ tại khu vực này ở quy mô như vậy cũng có thể đặt ra khả năng Mỹ muốn lập cơ sở quân sự mới, có thể nằm ngay trong vùng lãnh thổ do quân đội Nga và Syria kiểm soát. Đây cũng là nguy cơ khiến các cuộc xung đột giữa Mỹ với lực lượng quân sự Nga – Syria có thể bùng nổ.

Bên cạnh đó, tỉnh Al-Hasakah và các tỉnh  Deir ez-Zor, Homs, Al-Raqqa đều là những khu vực có mỏ dầu khí. Nơi đây từng là mục tiêu tấn công của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Chúng khai thác và bán dầu lậu cho các nước xung quanh, lấy tiền để chiêu mộ binh sĩ và mua sắm vũ khí, trang bị.

Giờ đây, các mỏ dầu và khí đốt của Syria ở khu vực sa mạc phía đông đất nước đang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và quân đội Mỹ, hiện đang chiếm các khu mỏ dầu khí al-Omar ở phía đông Deir ez-Zor.

Phía Nga và Syria gần đây đã cáo buộc hoạt động của quân đội Mỹ tại trại tị nạn Rukban gồm huấn luyện phiến quân ở Syria để phá hoại các mỏ dầu và khí đốt của nước này.

Người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Các bên tham chiến và Giám sát Người tị nạn, di cư của Nga Oleg Goralev hôm 16/4 cho biết, 27 chiến binh đối lập đầu hàng chính quyền Syria đã khai nhận được huấn luyện bởi Quân đội Mỹ để thực hiện các cuộc tấn công vào các địa điểm dầu khí cũng như cơ sở hạ tầng trong các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Ả Rập Syria (SAA).

Theo lời khai, người Mỹ đã cung cấp cho họ vũ khí và phương tiện và được Mỹ huấn luyện kiểu biệt kích để phá hoại cơ sở hạ tầng dầu khí và tổ chức các hành động khủng bố ở các vùng lãnh thổ. dưới sự kiểm soát của lực lượng chính phủ Syria.

Ông Oleg Goralev lưu ý rằng, vào đêm 13 đến 14 tháng 4, một nhóm các tay súng được huấn luyện tại căn cứ của Quân đội Hoa Kỳ gần Trại Rukban đã cố gắng bỏ trốn khỏi khu vực an ninh 55 km [do Mỹ tự lập ở al-Tanf, cấm quân đội Syria và đồng minh tiến vào], được coi là “khu vực nuôi dưỡng khủng bố IS”.

Ông nói rằng, các tay súng quyết định đầu hàng lực lượng chính phủ và trở lại cuộc sống yên bình, nhưng khi rời trại Rukban đến ranh giới của khu vực al-Tanf, họ đã bị tấn công bởi một nhóm các băng đảng cực đoan trung thành với Mỹ.

Thông tin này đã khiến giới phân tích đặt nghi vấn rằng, chính Mỹ đã lựa chọn các tay súng phiến quân ở Trại Rukban, đưa chúng về căn cứ al-Tanf đào tạo, rồi biên chế chúng vào hàng ngũ IS, để tiến hành các hoạt động phá hoại trong các vùng do chính phủ Syria kiểm soát.

Clip người dân Syria ăn mừng sau khi đuổi đoàn xe quân sự Mỹ quay đầu:

Hải Lâm

Thứ Hai, 20/04/2020 07:22

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện