6.000 binh sĩ Belarus tập trận giữa đại dịch Covid-19

(Tin tức 24h) - Bất chấp đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên thế giới và tại Belarus, quân đội nước này vẫn huy động tới 6.000 binh sĩ tập trận phòng NATO.

Hãng Interfax dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Belarus, ông Viktor Khrenin cho biết, cuộc tập trận không báo trước với được quân đội nước này thực hiện nhằm kiểm trả khả năng sẵn sàng chiến đấu toàn diện của lực lượng vũ trang Belarus.

"Cuộc tập trận nhằm đáp trả những hoạt động diễn tập đa quốc gia do NATO tiến hành gần biên giới Belarus. Tham gia tập trận có khoảng 6.000 binh sĩ Belarus, cùng với khoảng 200 trang thiết bị, vũ khí khác nhau", ông Khrenin tuyên bố.

6.000 binh si Belarus tap tran giua dai dich Covid-19
Quân đội Belarus huy động lượng lớn vũ khí tham gia tập trận.

Cuộc tập trận chính thức được khai hỏa vào rạng sáng 26/3 (giờ Việt Nam). Hiện không rõ thời điểm kết thúc nhưng cuộc tập trận này diễn ra đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều về thời điểm và mục đích của nó.

Cụ thể, trong khi nhiều hoạt động quân sự của phương Tây đều phải hoãn lại vì đại dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên toàn cầu thì Belarus lại huy động tới 6.000 quân cùng trên 200 phương tiện và vũ khí khác nhau tập trận.

Theo con số thống kê đến hết ngày 25/3, tại Belarus đã có 85 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận cùng hàng trăm người khác đang bị cách ly.

Cùng với thời điểm gây tranh cãi thì mục đích cuộc tập trận nhằm đề phòng NATO của Belarus cũng gây chú ý bởi trong thời gian qua, Mỹ và khối NATO đang có những động thái nhằm lôi kéo Belarus thoát khỏi ảnh hưởng của Nga.

Trong cuộc hội đàm mới đây giữa Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, phía Mỹ khẳng định sẵn sàng cung cấp cho Belarus đầy đủ các loại năng lượng với giá cả cạnh tranh.

"Các nhà sản xuất năng lượng của chúng tôi sẵn sàng cung cấp 100% lượng dầu bạn cần với giá cả cạnh tranh. Mỹ muốn giúp Belarus xây dựng quốc gia có chủ quyền của riêng mình. Chúng tôi là nhà sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới và tất cả những gì bạn phải làm là gọi cho chúng tôi", ông Pompeo nói.

Việc cung cấp dầu của Nga cho các nhà máy lọc dầu của Belarus đã tạm dừng vào ngày 1/1/2020 vì Moscow và Minsk đã không đạt được thỏa thuận về nguồn cung trong năm nay do những bất đồng về giá. Moscow và Minsk không thống nhất được hợp đồng vì các nhà máy lọc dầu Belarus không sẵn sàng mua dầu theo giá thị trường.

"Tại sao cho đến nay chúng ta chưa đạt được thỏa thuận với Tổng thống Nga về dầu mỏ? Bởi Nga muốn chúng ta mua dầu của họ với giá cao hơn giá thế giới… Đó là lý do tôi từ chối và nói thẳng: Nếu không cung cấp dầu của Nga với giá thế giới, chúng tôi sẽ tìm mua dầu ở nơi khác", Lukashenko nói và cho biết ông đã tìm được nguồn cung khác.

Nhiều khả năng, nguồn cung thay thế mà ông Lukashenko đề cập đến có thể đến từ Mỹ. Điều này có thể ảnh hưởng đến chiến lược của Nga đối với Belarus trong tương lai.

Nga muốn ràng buộc Belarus, làm cho số phận và tương lai của Belarus gắn kết với số phận và tương lai của Nga, Belarus sẽ là khu đệm giữa Nga với EU và NATO, giúp Nga có thể tiếp cận trực tiếp EU và NATO mà không phải trung chuyển hay quá cảnh qua nước khác.

Trong khi đó, Belarus lại muốn tranh thủ Nga để tận lợi từ những ưu đãi kinh tế và thương mại của Nga, dùng Nga làm đối trọng trong quan hệ với EU và NATO, tạo giá và dựng thế để có thể mặc cả trong chừng mực nhất định với EU và NATO.

Giới chuyên gia cho rằng, hiện nay cả Nga, Mỹ, Belarus đều có những toan tính của riêng mình. Nhưng quyết định cuối cùng sẽ phần nhiều phụ thuộc vào Tổng thống Alexander Lukashenko.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 26/03/2020 13:37

Sự Kiện