7 người Trung Quốc tử vong do nhiễm virus Bunya chủng mới

(Tin tức 24h) - Virus Bunya chủng mới có nguồn gốc từ bọ ve đã lây lan ở Trung Quốc, khiến hơn 60 người nhiễm bệnh và ít nhất 7 người thiệt mạng.

Hãng Thông tấn Trung ương (CAN) ngày 5/8 đưa tin về ca bệnh tại Nam Kinh, Giang Tô, Trung Quốc, tử vong sau khi mắc chủng virus Bunya mới.

Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc có 60 ca nhiễm virus Bunya, trong đó, 7 người tử vong. Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tô điều trị cho 37 trường hợp.

Bệnh nhân khi bị nhiễm virus Bunya sẽ xuất hiện triệu chứng như giảm bạch cầu, sốt, đi ngoài, chảy máu trong, buồn nôn, đau khớp toàn thân, rối loạn chức năng đa cơ quan. Biến chứng cuối cùng là tử vong.

7 nguoi Trung Quoc tu vong do nhiem virus Bunya chung moi
Bọ ve là trung gian lây truyền chủng virus Bunya mới gây tử vong cho 7 người tại Trung Quốc. Ảnh: Yahoo Taiwan.

"Dựa trên các trường hợp trước đó, virus có thể lây truyền từ động vật hoặc người bị nhiễm sang người khác qua máu, đường hô hấp và vết thương" - bác sĩ Sheng Jifang, chuyên gia về virus Bunya mới và là giám đốc khoa truyền nhiễm Bệnh viện Liên kết số 1 của Đại học Y Chiết Giang, nói với Hoàn cầu Thời báo.

Bác sĩ Sheng cho biết, một bệnh nhân bị nhiễm virus Bunya mới 3 năm trước đã chết. 16 người tiếp xúc với thi thể của bệnh nhân này (do bệnh nhân bị chảy máu nặng), đã bị lây bệnh. Một trong những người bị nhiễm cũng đã tử vong.

“Do đó, nhân viên y tế và người nhà của bệnh nhân nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ cần thiết” - bà Sheng nói, đồng thời khuyến cáo mọi người không nên đi vào rừng rậm hoặc bụi rậm.

Bác sĩ Sheng cảnh báo rằng bọ ve thường sinh sôi từ tháng 4 đến tháng 10 trong năm và xuất hiện ở khu vực đồi núi. Để bảo vệ bản thân khỏi bị bọ ve đốt, chúng ta nên hạn chế tiếp xúc với bãi cỏ, bụi cây. Nếu gặp triệu chứng giảm tiểu cầu bất thường, bạn nên cảnh giác và tới gặp bác sĩ.

Theo Taiwan News, CDC Đài Loan (Trung Quốc) ước tính chủng Bunya có thể truyền từ người sang người và có tỷ lệ tử vong là 10%. Thời gian ủ bệnh là 7-14 ngày.

Viện Vi sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc) cho biết hiện không có vaccine chống lại virus Bunya.

Thanh Giang

Thứ Sáu, 07/08/2020 08:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện