8 tiêm kích Nga chặn 3 máy bay B-52 Mỹ gần Crimea

(Tin tức 24h) - 8 máy bay chiến đấu của quân đội Nga đã xuất kích để chặn đầu 3 máy bay ném bom Mỹ đang tiếp cận bán đảo Crimea.

Sputnik dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga hôm 4/9 cho biết, quân đội nước này phát hiện ba máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress của không quân Mỹ hoạt động trên vùng trời Biển Đen.

"4 tiêm kích Su-27 và 4 chiến đấu cơ Su-30 thuộc đơn vị trực ban phòng không Quân khu miền Nam được triển khai để chặn nhóm oanh tạc cơ Mỹ trên Biển Đen và Biển Azov, ngăn họ xâm nhập trái phép không phận Nga. Mọi phi cơ Nga đều tuân thủ chặt chẽ quy định về sử dụng vùng trời quốc tế", Trung tâm Kiểm soát Phòng thủ Quốc gia Nga (NDCC) ra thông cáo cho biết hôm 4/9.

Các máy bay Nga trở về căn cứ sau khi oanh tạc cơ Mỹ chuyển hướng ra xa không phận nước này.

8 tiem kich Nga chan 3 may bay B-52 My gan Crimea
Tiêm kích Su-27 Nga giám sát oanh tạc cơ B-52H Mỹ hôm 28/8. Ảnh: USAF.

Trong bối cảnh các máy bay B-52 tiếp cận Crimea, một nhóm tàu và máy bay thu thập tình báo của Mỹ, Anh đã xuất hiện ở Biển Đen và trên không phận Ukraine.

Theo RT, động thái này cho thấy có thể các chiếc B-52 trên đang kiểm tra năng lực phòng không và rađa của phía Nga tại bán đảo Crimea. Crimea đã được sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 3-2014, gây ra phản ứng mạnh từ các nước phương Tây.

RT nhận định, các chiến thuật như vậy thường được sử dụng trong Chiến tranh lạnh, nhưng ngày nay ngày càng trở nên hiếm hơn.

Ngoài mục đích kiểm tra hệ thống phòng không Nga, chuyến bay của dàn B-52 có thể còn được coi là hành động phô trương lực lượng nhằm thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine.

Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Âu đã thừa nhận các hoạt động trên cùng ngày. Họ cho biết đi cùng 3 máy bay ném bom B-52 còn có các tiêm kích của Ukraine.

Theo một thông cáo báo chí, phía Mỹ cho biết hoạt động trên cung cấp "sự huấn luyện trên không quý giá" cho phía Ukraine và chứng minh được năng lực của Mỹ cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để "răn đe Nga và bảo vệ các đồng minh, đối tác".

Cuộc chạm trán nói trên xảy ra chưa đầy 2 tuần sau vụ Nga điều 2 tiêm kích Su-27 chặn đầu B-52 của Mỹ trên Biển Đen.

Ngoài ra, cả Mỹ và Nga gần đây đều đã tổ chức các cuộc tập trận đối đầu gần biên giới Nga.

Mới đây nhất, quân đội Mỹ đã khai màn cuộc tập trận pháo binh ở Estonia, cách biên giới Nga 70km, vài ngày sau khi Nga tổ chức cuộc tập trận hải quân ở Biển Bering.

An Nhiên

Thứ Bảy, 05/09/2020 16:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện