Ai thắng bầu cử Mỹ thì Nga vẫn có lợi?

(Tin tức 24h) - Chính sách khôi phục kinh tế Mỹ của cả ông Trump và ông Biden đều sẽ kéo đồng Dollar hạ giá và thúc đẩy giá vàng.

Ông James Rasteh, Giám đốc đầu tư của Coast Capital trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNBC củ Mỹ đã nhận định rằng, bất kể ai thắng cử Tổng thống Mỹ thì chính sách phục hồi kinh tế của họ sẽ khiến những người khai thác vàng và trữ vàng là người hưởng lợi chính.

Ai thang bau cu My thi Nga van co loi?
Vàng sẽ lên giá nếu ai là Tổng thống Mỹ đi nữa.

Cụ thể, vị chuyên gia cho rằng, sau cuộc bầu cử, Mỹ có thể sẽ áp dụng một chương trình kích thích tài khóa lớn, nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động kinh tế, nhưng thường dẫn đến thâm hụt lớn hơn.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ in thêm hàng nghìn tỷ USD nữa và tất cả những điều đó cuối cùng đều tạo ra những tác động tích cực đối với giá vàng. Các chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ gần như giống hệt nhau dưới sự lãnh đạo của cả hai."

Giá vàng giao ngay tăng trên 2.000 USD trong tháng 8 trước khi quay trở lại giao dịch quanh mức 1.900 USD trong những tuần gần đây.

Nhà môi giới chứng khoán kỳ cựu Peter Schiff cũng cho biết, giá kim loại quý đang bị đẩy lên cao hơn trong bối cảnh thế giới đối mặt với khủng hoảng đại dịch toàn cầu khiến các Chính phủ thúc đẩy chương trình kích hoạt kinh tế.

Ông nhận định, kim loại màu vàng “sẽ tiếp tục vai trò trung tâm của hệ thống tiền tệ” và “thế giới sẽ quay trở lại chế độ bản vị vàng cho dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có muốn hay không”.

Đồng dollar đã yếu đi trong phần lớn nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Nguyên nhân là Mỹ giảm thuế, tăng thâm hụt ngân sách và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều lần hạ lãi suất.

Tuy nhiên, kể cả khi ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden thắng cử, đồng dollar cũng sẽ khó bật lại sớm. Vì chính quyền Biden có thể sẽ tung ra nhiều gói kích thích hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp trong đại dịch. Việc này sẽ đặc biệt thuận lợi nếu đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện.

Ông Biden cũng có thể thúc đẩy tăng chi tiêu công cho cơ sở hạ tầng, cũng như đầu tư cho các chương trình điện gió, điện mặt trời và các dạng năng lượng xanh khác. Số tiền chi ra này sẽ ăn mòn phần nguồn thu tăng lên từ việc xóa bỏ chính sách giảm thuế của Trump.

Các khoản chi này có thể sẽ khiến đồng dollar còn yếu hơn, hoặc ít nhất là vẫn duy trì ở mức hiện tại.

"Việc đảng Dân chủ kiểm soát cả Nhà Trắng và Quốc hội có thể là tin tiêu cực với đồng bạc xanh, do gói kích thích quy mô lớn hơn của họ sẽ làm tăng áp lực lạm phát", Lukman Otunuga - nhà phân tích cấp cao tại công ty phân tích tài chính FXTM cho biết.

Trong một báo cáo đầu tuần này, các chiến lược gia tại BlackRock Investment Institute dự báo nếu Biden thắng, "tăng trưởng sẽ cao hơn nhờ tăng kích thích tài khóa, chính sách thương mại và ngoại giao của Mỹ dễ đoán hơn và đồng dollar sẽ yếu đi".

Fed cũng có thể đóng vai trò trong việc này. Ngày càng nhiều người kêu gọi chính quyền mới, dù là Biden hay Trump, tái bổ nhiệm Jerome Powell làm chủ tịch Fed. Nhiệm kỳ hiện tại của ông sẽ kết thúc vào tháng 2/2022. Ông có thể được tái bổ nhiệm năm tới để có đủ thời gian được Thượng viện phê duyệt.

Nếu Powell tiếp tục đảm nhận vị trí này, nhà đầu tư có thể dự báo lãi suất được duy trì ở mức thấp trong thời gian dài. Việc này sẽ càng tăng sức ép lên đồng dollar.

Sự sụt giá của đồng tiền Mỹ sẽ càng thúc đẩy nhu cầu dự trữ kim loại quý và đẩy giá vàng lên cao. Hiện một trong số quốc gia đang tích cực khai thác và đưa vào tích trữ vàng lớn là Nga.

Trong một báo cáo của cơ quan thông tin tài chính Fitch Solutions công bố hồi tháng 8, các tác giả dự báo Nga dự kiến sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành nhà sản xuất vàng hàng đầu thế giới vào năm 2029, đạt mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 3,7% trong giai đoạn từ 2020 đến 2029.

Các chuyên gia tin rằng trong ngắn hạn đến trung hạn, nhu cầu vàng trong nước tăng mạnh sẽ tạo cơ sở cho sản xuất vàng gia tăng ở Nga. Dự trữ ngoại tệ và dự trữ vàng của Nga hiện đạt 600 tỉ USD.

Huy Vũ 

Thứ Năm, 05/11/2020 08:28

Sự Kiện