Aksenov: Phần Đông Nam của Ukraine muốn 'noi gương' Crimea

(Tin tức 24h) - Ukraine có thể mất một phần lãnh thổ khác ở phía Đông Nam tương tự như trường hợp bán đảo Crimea nếu tình hình như hiện nay vẫn tiếp diễn.

Người đứng đầu Cộng hòa Crimea, ông Sergey Aksenov đã công bố ý định của một số khu vực thuộc Ukraine, nằm ở phía Đông Nam của đất nước đó là ly khai hoàn toàn và noi gương Crimea. Theo ông Aksyonov, điều này là do người dân địa phương miễn cưỡng chịu đựng tình trạng vô pháp luật do những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine thể hiện, bao gồm cả lễ kỷ niệm 112 năm ngày sinh của Stepan Bandera.

“Crimea không muốn, không thể và không trở thành một phần của Bandera và Russophobic Ukraine. Donbass đã bảo vệ quyền trở thành một phần của thế giới Nga trong tay. Những người khác, ít nhất là các khu vực Đông Nam chắc chắn sẽ rời đi”, ông Aksyonov nói, bình luận về các lễ rước đuốc để vinh danh Stepan Bandera.

Cần lưu ý rằng thông tin về khả năng Ukraine tan rã thành nhiều nước cộng hòa đã liên tục xuất hiện trên mạng, do Nga cáo buộc Kiev không bao giờ có thể đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ này, điều đó đã phá hủy nền kinh tế của đất nước và dẫn đến việc mất một phần đáng kể lãnh thổ, bao gồm Donbass và Crimea.

Aksenov: Phan Dong Nam cua Ukraine muon 'noi guong' Crimea
Tình hình chiến sự tại miền Đông Ukraine dự báo căng thẳng trong thời gian tới

Hiện nay Ukraine đang cố gắng tích cực hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ, tin rằng Ankara có thể hỗ trợ giành lại quyền kiểm soát Donbass trong tương lai, và cả Crimea, tuy nhiên rõ ràng là ông Erdogan chưa sẵn sàng thực hiện một bước như vậy, vì nhận ra phản ứng tức thì của Moskva.

Tuy nhiên việc những vùng lãnh thổ khác của Ukraine tuyên bố ly khai và sáp nhập vào Nga tương tự Crimea hay Donbass như những gì ông Aksenov vừa nhắc tới chắc chắn khó xảy ra, vì đây không phải là thời điểm năm 2014 và Moskva không muốn có thêm bước đi đầy phiêu lưu như vậy.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 03/01/2021 18:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện