Alibaba hứng đòn sau Tik Tok, WeChat: Đã chuẩn bị

(Tin tức 24h) - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc dường như đã cảm thấy sức nóng của cuộc đối đầu Mỹ-Trung từ năm ngoái.

CNN đưa tin, dường như ông lớn ngành bán lẻ Internet của Trung Quốc là Alibaba sẽ trở thành mục tiêu "tấn công" tiếp theo của các quan chức Mỹ.

Alibaba hung don sau Tik Tok, WeChat: Da chuan bi
Alibaba IPO tại Mỹ vào năm 2014 có thể trở thành mục tiêu của Mỹ thời gian tới.

Sau khi Washington đưa một loạt rào cản nhắm tới các công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc như Huawei, ByteDance (chủ sở hữu ứng dụng TikTok) và Tencent (chủ sở hữu WeChat), rất có thể Alibaba sẽ là mục tiêu mới bởi đây là một trong những doanh nghiệp Internet và bán lẻ lớn nhất thế giới.

Từ khi Mỹ nhằm mục tiêu vào Huawei và cáo buộc hàng loạt các hoạt động gián điệp của chính quyền Trung Quốc, các công ty lớn của Trung Quốc đã luôn trong tình thế thấp thỏm bị gọi tên.

Ông Alex Capri, nhà nghiên cứu của Hinrich Foundation kiêm chuyên gia cao cấp và giảng viên trường Đại học Quốc gia Singapore cho hay, các quan chức Mỹ đang ngày càng đưa ra "những cáo buộc" đối với các công ty công nghệ Trung Quốc.

Những động thái của Mỹ hướng vào các doanh nghiệp Trung Quốc nhằm cản trở các công ty công nghệ Trung Quốc, buộc các doanh nghiệp toàn cầu phải lựa chọn giữa Trung Quốc và Mỹ.

Đây là một dấu hiệu cho thấy Chính phủ Mỹ đang tập trung nhắm vào ngành công nghệ của Trung Quốc, ông Capri nói.

Vị này nhận định, Alibaba không gặt hái được nhiều thành công khi mở rộng hoạt động sang các thị trường phương Tây như ByteDance (công ty mẹ của Tiktok) hay Huawei.

Tuy nhiên, vì Alibaba là một công ty công nghệ lớn của Trung Quốc có thể là lí do đủ để Mỹ nhắm tới.

Chưa kể, sắc lệnh với ngôn từ chung chung nhằm vào WeChat và TikTok mới đây được chính quyền Tổng thống Trump phát đi cho thấy Washington có thể đang chuẩn bị để mở rộng phạm vi áp dụng.

Ví dụ, theo sắc lệnh nhắm vào WeChat, tất cả cá nhân và doanh nghiệp Mỹ không được phép có bất kỳ giao dịch gì liên quan tới ứng dụng nhắn tin này.

Theo Dan Wang, nhà phân tích công nghệ tại hãng nghiên cứu Gavekal Dragonomics, sắc lệnh mới được ông Trump công bố nhằm vào WeChat có thể ngăn công ty mẹ Tencent tiếp cận với các phần mềm và thiết bị bán dẫn cần thiết để duy trì hoạt động của WeChat.

"Nếu Washington làm điều tương tự với Alibaba, thì cũng sẽ giáng một đòn tương đối mạnh lên công ty này" - Wang nhận định.

Alibaba có mạng lưới điện toán đám mây rộng khắp tại Trung Quốc và “cần sử dụng thiết bị bán dẫn cũng như phần mềm của Mỹ để đảm bảo duy trì mạng lưới này”.

Đáng chú ý hơn, vào tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đề cập đến Alibaba khi kêu gọi các công ty Mỹ loại bỏ những công nghệ “không đáng tin cậy” của Trung Quốc khỏi mạng lưới của mình.

Washington muốn bảo vệ “những thông tin cá nhân nhạy cảm nhất của người dân và tài sản trí tuệ giá trị nhất của các doanh nghiệp, bao gồm nghiên cứu về vaccine COVID-19". Ông Pompeo khẳng định Mỹ không muốn những thông tin giá trị này bị tiếp cận trên các nền tảng đám mây do những công ty Trung Quốc như Alibaba, Tencent sở hữu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, nhà chức trách có ý định hủy giấy phép hoạt động tại nước này của China Telecom và một số nhà khai thác viễn thông khác của Trung Quốc.

Ngoài ra, ông còn tuyên bố mở rộng “Chương trình Mạng lưới Sạch” có quy mô lớn nhằm đẩy các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường Mỹ.

Chương trình Mạng lưới Sạch (Clean Network Program) đã được khởi động vào tháng 4 năm nay và ban đầu áp dụng các hạn chế đối với việc sử dụng thiết bị của Huawei và các nhà cung cấp Trung Quốc khác trong việc xây dựng mạng 5G ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các hạn chế hiện nay đã áp dụng cho hầu như tất cả các công ty công nghệ và viễn thông của Trung Quốc.

Alibaba đã chuẩn bị trước cho cú đánh đến từ Mỹ?

Alibaba là một công ty công nghệ lớn của Trung Quốc có thể là lí do đủ để Mỹ nhắm tới. Song hãng này dường như đã có sự chuẩn bị trước.

Alibaba hung don sau Tik Tok, WeChat: Da chuan bi
Chủ tịch Daniel Zhang của Alibaba trong lễ đánh cồng tại sở giao dịch chứng khoán Hong Kong ngày 26/11/2019. Ảnh: Bloomberg.

Cuối năm ngoái, Alibaba chính thức niêm yết trên sàn Hồng Kông (Trung Quốc), trở thành đợt IPO lớn nhất thế giới năm 2019. Tập đoàn phát hành 500 triệu cổ phiếu phổ thông mới và 75 triệu quyền chọn greenshoe (cho phép nhà bảo lãnh phát hành chứng khoán bán ra thị trường số lượng cổ phiếu nhiều hơn so với dự định ban đầu của công ty phát hành). Dòng vốn mới sẽ giúp Alibaba có thêm nguồn tài chính để cạnh tranh với các đối thủ trong nước. Thương vụ IPO thứ 2 được cho là khiến lượng tiền mặt của công ty tăng lên khoảng 44 tỷ USD, cao hơn mọi công ty internet và gần gấp đôi đối thủ Tencent.

Theo các nhà phân tích, động lực chính của Alibaba khi niêm yết tại Hồng Kông không chỉ là tiền, mà là cổ phiếu của mình tiếp cận được với các nhà đầu tư Trung Quốc, phù hợp với nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thu hút các công ty Trung Quốc đang niêm yết ở nước ngoài trở về.

Ngoài ra, việc niêm yết tại Hồng Kông cũng giúp đảm bảo cho Alibaba trước rủi ro bị huỷ niêm yết tại New York.

Năm ngoái, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nghị sĩ quốc hội Mỹ đang thảo luận về một số đề xuất có thể gián tiếp hoặc trực tiếp buộc các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường chứng khoán nước này.

Đến nay, một số trong đó đã thành hiện thực, đặc biệt là sau vụ bê bối báo cáo tài chính không minh bạch của chuỗi cà phê Trung Quốc Luckin Coffee.

Một khi Mỹ quyết định "truy cùng diệt tận" mọi công ty Trung Quốc, Alibaba cũng sẽ không thoát khỏi tầm ngắm.

Chỉ có chi tiết lạc quan nhất trong việc Alibaba sẽ thoát khỏi tầm ngắm của các quan chức Mỹ là việc Tổng thống Mỹ Donald Trump từng trò chuyện thân mật với người sáng lập Alibaba Jack Ma, thậm chí gọi ông là “một người bạn” vào đầu năm nay sau khi tỷ phú Trung Quốc tuyên bố ủng hộ nhu yếu phẩm y tế cho Mỹ chống COVID-19.

Một khi Alibaba bị lọt vào tầm ngắm, điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Mỹ.

Alibaba có doanh thu tương đối nhỏ tại Mỹ, nước này vẫn là một thị trường quan trọng. Năm ngoái, Alibaba mở chi nhánh thương mại điện tử dành cho các doanh nghiệp Mỹ và lần đầu ra mắt phiên bản tiếng Anh của nền tảng Tmall nhằm tăng gấp đôi số lượng thương hiệu quốc tế lên 40.000 trong 3 năm. Nhiều công ty lớn của Mỹ như Apple, Nike và Johnson & Johnson đều đã bán hàng trên nền tảng này.

Kim Hoa

Thứ Sáu, 14/08/2020 13:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện