Ám sát Soleimani: Mỹ đã phạm luật quốc tế

(Tin tức 24h) - LHQ chỉ trích việc Mỹ hạ sát tướng Iran Soleimani là hành động vi phạm luật quốc tế.

Bà Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về hành quyết phi pháp và không qua xét xử đã gửi đi báo cáo điều tra độc lập gửi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC) xung quanh vụ Mỹ tiến hành ám sát Thiếu tướng  Iran Qasem Soleimani khi ông này đang tới thăm Iraq.

Am sat Soleimani: My da pham luat quoc te
Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc Agnes Callamard cho rằng Mỹ đã phạm luật khi ám sát Thiếu tướng Qasem Soleimani

Cụ thể, bà Callamard đã khẳng định trong báo cáo rằng, hành động của Mỹ đã vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc.

"Tướng Qassem Soleimani phụ trách chiến lược và hoạt động quân sự của Iran tại Syria và Iraq. Tuy nhiên, hành động của Mỹ vẫn bất hợp pháp vì nước này không đưa ra đủ bằng chứng về một cuộc tấn công cận kề nhằm vào mạng sống và lợi ích của họ" - Agnes Callamard nhấn mạnh.

Báo cáo điều tra độc lập của bà Callamard cũng kêu gọi truy trách nhiệm trong những vụ ám sát bằng máy bay không người lái (UAV) vũ trang và siết chặt kiểm soát loại khí tài này.

"Thế giới đang trong thời điểm quan trọng và có thể là bước ngoặt về cách sử dụng UAV. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không hành động, trong khi cộng đồng quốc tế phần lớn đều giữ im lặng, dù là vô tình hay cố ý" - bà Callamard viết.

Bà Callamard dự kiến công bố báo cáo điều tra vụ hạ sát tướng Soleimani tại UNHRC vào ngày 8/7 để các nước thành viên thảo luận về hành động tiếp theo.

Thông báo mới nhất từ một báo cáo viên của UNHRC tiếp thêm động lực cho Iran khi nước này đang trong quá trình tìm kiếm sự ủng hộ của luật pháp quốc tế, buộc kẻ gây ra cái chết của Thiếu tướng tinh nhuệ Soleimani phải đền tội.

Công tố viên thủ đô Tehran Ali Alqasimehr hôm 29/6 phát lệnh "truy nã Tổng thống Donald Trump cùng 35 quan chức Mỹ với cáo buộc giết người và hoạt động khủng bố".

Alqasimehr kêu gọi Interpol phát lệnh truy nã đỏ với những người bị Tehran cáo buộc tham gia hạ sát tướng Qassem Soleimani, nhưng không cho biết danh tính các quan chức còn lại trong danh sách.

Các nỗ lực ép quan chức Mỹ hay Tổng thống Donald Trump phải chịu trừng phạt của luật pháp quốc tế không phải điều dễ dàng.

Sau khi nhận được tín hiệu của Iran, phát ngôn viên Interpol khẳng định cơ quan này sẽ không xem xét đề xuất truy nã ông Trump và các quan chức Mỹ.

Trong khi đó, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc  gồm 47 thành viên, có thể ra nghị quyết bình luận về tình hình nhân quyền ở các nước, nhưng không có quyền áp đặt trừng phạt nhằm vào bất kỳ quốc gia nào. Do đó, báo cáo điều tra độc lập nói trên dù lên án quyết định ám sát Thiếu tướng Iran của phía Mỹ cũng không thể buộc các quan chức Mỹ phải chịu bất cứ tội nào. Ngoài ra, Mỹ còn đã rút khỏi tổ chức này hồi năm 2018.

Hải Lâm

Thứ Ba, 07/07/2020 11:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện