Ấn Độ đón lõng dòng đầu tư rút khỏi Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Chính phủ Ấn Độ kế hoạch hóa chương trình thu hút đầu tư nước ngoài đang chuẩn bị rời khỏi Trung Quốc.

Chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hiện đang nỗ lực để thực hiện các chương trình thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là đón đầu dòng chảy doanh nghiệp đang cân nhắc rút khỏi Trung Quốc.

An Do don long dong dau tu rut khoi Trung Quoc
Bộ trưởng Thông tin và Công nghệ Ấn Độ Ravi Shankar Prasad

Bộ trưởng Thông tin và Công nghệ của nước này, ông Ravi Shankar Prasad hôm 2/6 đã giới thiệu về 3 kế hoạch mới hướng tới các công ty sản xuất trong nước  nhằm gia tăng sản phẩm công nghệ của Ấn Độ ra toàn cầu.

Cụ thể, 3 chương trình mới được đặt tên là Đề án thúc đẩy sản xuất linh kiện và chất bán dẫn điện tử (SpecS), Ưu đãi liên kết sản xuất (PLI) và Sửa đổi Cụm sản xuất điện tử (EMC 2.0), dự kiến sẽ tạo ra 500.000 đến 1,5 triệu cơ hội việc làm cho người Ấn Độ.

Theo chương trình SpecS, Chính phủ Ấn Độ sẽ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất linh kiện, chất bán dẫn và màn hình, nhằm thúc đẩy sản xuất linh kiện ở Ấn Độ, giảm nhập khẩu linh kiện điện tử.

Đề án cung cấp khoản bồi hoàn 25% cho chi phí vào các sản phẩm chất bán dẫn, ATMP và các tổ hợp phụ chuyên biệt.

Chương trình PLI sẽ cung cấp cho doanh nghiệp các ưu đãi về thuế cho các sản phẩm do Ấn Độ sản xuất, tùy thuộc vào doanh số bán hàng gia tăng trong 5 năm.

Còn kế hoạch EMC 2.0 gồm những khu vực được quy hoạch cho các nhà máy xây dựng đạt chuẩn quốc tế, cung cấp cơ sở hạ tầng tốt nhất phục vụ sản xuất.

Kế hoạch được nêu ra dự kiến ​​sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất điện thoại di động và tạo ra giá trị kinh tế ước khoảng 133 tỷ USD vào năm 2025.

Trước đó, các nguồn tin tiết lộ với Bloomberg cho biết, Ấn Độ đang dành ra quỹ đất rộng 461.589 hecta, hơn gấp 6 lần diện tích của Singapore (72.150 hecta), nhằm thu hút doanh nghiệp rời khỏi Trung Quốc để đến nước này.

Trong quỹ đất nói trên có 115.131 hecta là đất công nghiệp tại các bang Gujarat, Maharashtra, Tamil Nadu và Andhra Pradesh.

Tại Ấn Độ, các nhà đầu tư muốn mở nhà máy phải có quỹ đất riêng và đây bị coi là một trong những trở ngại lớn nhất ngăn cản các công ty đầu tư tại Ấn Độ.

Nhưng các kế hoạch của Ấn Độ được thể hiện rõ sự tích cực chuẩn bị để thu hút các công ty công nghệ toàn cầu tìm kiếm một giải pháp thay thế tiềm năng nhằm vừa mở rộng thị trường và các trung tâm sản xuất của họ, lại vừa né tránh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang trở nên căng thẳng khó lường.

Vào tháng 9/2019, Apple có trụ sở tại California đã công bố khoản đầu tư khổng lồ 1 tỷ đô la để tạo thuận lợi cho việc sản xuất iPhone từ cơ sở Chennai ở Ấn Độ. Vào tháng 11/2019, iPhone do Ấn Độ sản xuất đã lên kệ tại các thị trường quốc gia cũng như toàn cầu.

Sau đó, các công ty như Amazon, Microsoft và Google cũng đầu tư rất nhiều vào Ấn Độ.
 
Ngay cả trong thời điểm phong tỏa xã hội và nền kinh tế toàn cầu đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng COVID-19 đang diễn ra, công ty viễn thông Ấn Độ Reliance Jio - đứng đầu là người giàu nhất châu Á, Mukesh Ambanim - đã đầu tư vào hàng tỷ USD từ mạng xã hội khổng lồ Facebook và các công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại Mỹ.

Tổng thống Donald Trump từ lâu muốn đưa ngành sản xuất từ nước ngoài về nước để bảo vệ người lao động Mỹ. Một số quan chức Mỹ nói rằng nước này cũng chấp nhận đưa công ty và chuỗi cung ứng từ Trung Quốc đến các nước thân thiệt hơn với Mỹ chứ không nhất thiết phải đưa về nước.

Hải Lâm

Thứ Tư, 03/06/2020 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện