Ấn Độ găm hàng Trung Quốc, hút doanh nghiệp Mỹ đầu tư

(Tin tức 24h) - Ấn Độ đang giữ lượng lớn hàng hóa do Trung Quốc sản xuất của các công ty Mỹ trong bối cảnh căng thẳng ở Hymalaya.

RT mới đây đưa tin, một số cảng của Ấn Độ đang giữ lượng lớn hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc của các công ty Mỹ như Apple, Cisco và Dell.

An Do gam hang Trung Quoc, hut doanh nghiep My dau tu
Ấn Độ đang siết chặt các khâu nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc như động thái trả đũa hoặc hạn chế phụ thuộc vào hàng hóa của Bắc Kinh, đồng thời thu hút đầu tư sản xuất của Mỹ vào nước này. Ảnh minh họa

Theo Reuters, việc giữ hàng được thực hiện mà không có thông báo công khai nào từ chính phủ Ấn Độ. Trong số các lô hàng tại cảng có Apple và Foxconn - đối tác sản xuất của hãng điện tử Mỹ.

Được biết, ít nhất hai nguồn tin trong ngành cho biết các container bị giữ có sản phẩm của Cisco, Dell và Ford Motor. Tuy vậy, chưa rõ lượng hàng hóa bị giữ nằm ở khu vực nào.

Các thiết bị của Apple hiện thiết kế ở Mỹ nhưng hầu hết sản xuất tại Trung Quốc. Gần đây, một số mẫu iPhone đã được chuyển sang lắp ráp tại Ấn Độ để tránh thuế nhập khẩu 100 USD mỗi chiếc.

Hiệp hội Điện tử và Điện tử Ấn Độ (ICEA) hôm 26/6 tiết lộ, gần đây các thành viên của họ đã nói rằng các sân bay ở các thành phố Delhi, Mumbai và Chennai sẽ có một quy trình kiểm tra mới đối với tất cả các lô hàng đến từ Trung Quốc.

Động thái "đóng băng" hàng hóa nhập từ Trung Quốc của Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ của hai nước đang căng thẳng sau các cuộc đụng độ tại biên giới vào tuần trước.

Nhưng việc "găm" số hàng của các hãng điện tử Mỹ sản xuất tại Trung Quốc cũng có thể là động thái cố tình gây sức ép của Ấn Độ hòng thúc đẩy các quyết định của doanh nghiệp Mỹ trong việc rút chân khỏi những nhà máy sản xuất ở Trung Quốc - điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiệt liệt ủng hộ.

Ấn Độ đang tìm cách "trải thảm đỏ" mời những nhà đầu tư Mỹ tiếp cận nhiều hơn đến quốc gia này. Kể từ khi ông Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, làn sóng công ty Mỹ rậm rịch tìm kiếm các mảnh đất mới để mở rộng sản xuất đang ngày càng nhiều thêm. Xu hướng chuyển dịch nhà máy khỏi Trung Quốc đang dần lộ rõ và Ấn Độ cũng như nhiều quốc gia châu Á khác đang tìm kiếm cơ hội này từ các nhà đầu tư Mỹ.

Đây cũng là cơ hội giúp Ấn Độ đẩy nhanh quá trình cải tổ đất, lao động và thuế đã đình trệ từ lâu, khiến đầu tư bị kìm hãm nhiều năm qua. Tăng trưởng chậm và nhiều cuộc biểu tình trên toàn quốc đang khiến các công ty cảm thấy rủi ro khi đánh giá Ấn Độ.

Giới chức Ấn Độ đã thuyết phục các doanh nghiệp rằng dù tổng chi phí cao hơn Trung Quốc, họ vẫn còn rẻ hơn Mỹ hay Nhật Bản nếu xét về đất đai và lao động lành nghề. Họ cũng cam kết sẽ cân nhắc các yêu cầu cụ thể về thay đổi luật lao động. Chính phủ cũng đang cân nhắc đề xuất hoãn áp thuế giao dịch trực tuyến của các hãng thương mại điện tử.

Bộ Thương mại Ấn Độ đang lấy ý kiến đóng góp của doanh nghiệp Mỹ về các thay đổi cần thiết để luật lao động và thuế của nước này thân thiện hơn với các công ty, một quan chức cho biết. Chính phủ đang làm việc với các bang để đảm bảo có giải pháp lâu dài, đặc biệt là về vấn đề tiếp cận đất đai.

Theo Economic Times, một số giám đốc điều hành của Apple đã thảo luận với các quan chức cấp cao của chính phủ Ấn Độ vài ngày qua, trong đó nội dung chủ yếu là công ty Mỹ muốn được "mở đường" để tăng cường việc sản xuất thiết bị tại địa phương, bao gồm chuyển 1/5 năng lực sản xuất từ Trung Quốc sang.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 27/06/2020 08:56

Sự Kiện