Ấn Độ rải thảm đỏ mời các nhà máy rời Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Dành đất cho phát triển công nghiệp, thuế kỹ thuật số, thay đổi luật lao động... đang được Chính phủ Ấn Độ xem xét để hỗ trợ công ty nước ngoài.

Bloomberg trích dẫn các quan chức Ấn Độ cho biết, nước này đang tích cực thúc đẩy các kiến nghị sửa đổi về luật, thuế giúp các công ty nước ngoài dễ dàng tiếp cận hơn và đầu tư nhà máy tại đây.

An Do rai tham do moi cac nha may roi Trung Quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Ấn Độ hồi cuối tháng 2/2020. Ảnh: Reuters

Theo tờ báo Anh, Chính phủ Ấn Độ đã bắt đầu các ý tưởng kéo dòng đầu tư nước ngoài để thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước từ khi Mỹ và Trung Quốc thúc đẩy cuộc chiến tranh thương mại.

Tới nay, khi dịch bệnh COVID-19 và cách đối phó dịch của Trung Quốc trở thành tâm điểm chỉ trích của toàn cầu, Ấn Độ lại có thêm cơ hội để chào đón các nhà đầu tư. Do vậy, việc sửa đổi các quy định đang được xem xét một cách tích cực.

Các đề nghị sửa đổi được đưa ra bao gồm thuế giao dịch kỹ thuật số, cho thuê đất vốn có các thủ tục phức tạp và buộc phải thuê trong thời gian dài, tăng diện tích đất dành cho công nghiệp, thay đổi luật lao động... Theo các quan chức, Ấn Độ dự tính sẽ quy hoạch 461.589 ha đất phục vụ cho công nghiệp.

Dẫu chi phí lao động ở Ấn Độ vẫn cao hơn Trung Quốc song họ khẳng định sẽ có những sửa đổi các quy định để tạo điều kiện tốt hơn cho các công ty nước ngoài.

Các nhà sản xuất thiết bị y tế, các đơn vị chế biến thực phẩm và dệt may, sản xuất da và phụ tùng ô tô đang là mục tiêu nhắm tới của Chính phủ nước này. Các cuộc đàm phán với công ty nước ngoài đã được bắt đầu tiến hành vào tháng 4. Nước này đã tiếp cận hai hãng sản xuất lớn của Mỹ là Medtronic và Abbott Lab Laboratory.

Kế hoạch của Ấn Độ được củng cố hơn khi Bắc Kinh gần đây đã tiếp tục nghe những lời kêu gọi rút nhà máy khỏi Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chính quyền của ông Trump đã cho rằng sự kiểm soát dịch bệnh bị hạn chế là một minh chứng rõ ràng cho thấy mối nguy hại khi làm ăn với Trung Quốc.

Các cố vấn ở Nhà Trắng cũng tranh luận về sự rời khỏi Trung Quốc của các nhà máy Mỹ, coi đây là cơ hội "hoàn hảo" cho thấy đại dịch COVID-19 là “kết tinh” của tất cả những “lo lắng” và “sự chịu đựng” mà mọi người gặp phải khi làm ăn với Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, trước đây, tất cả số tiền mà mọi người nghĩ rằng họ đã kiếm được bằng cách thực hiện các giao dịch với Trung Quốc thì giờ đây họ “cảm giác” bị “tước đoạt” gấp nhiều lần bởi thiệt hại kinh tế từ COVID-19.

Ông Keith Krach, thứ trưởng ngoại giao đặc trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Nhà Trắng đang dành nhiều nỗ lực để đẩy nhanh sáng kiến giảm sự phụ thuộc của chuỗi cung ứng vào Trung Quốc.

Một quan chức Chính phủ Mỹ tiết lộ, Mỹ đang thúc đẩy thành lập một liên minh đối tác tin cậy có tên gọi “Mạng lưới thịnh vượng kinh tế”, không bao gồm Trung Quốc. Mạng lưới này sẽ tập hợp các công ty, các nhóm dân sự xã hội hoạt động theo một bộ tiêu chuẩn chung về mọi thứ từ số hóa, năng lượng, hạ tầng cho đến nghiên cứu, thương mại, giáo dục.

Hôm 29/4, phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nói rằng: “Chúng tôi đang làm việc với những người bạn của chúng tôi ở Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc và Việt Nam để chia sẻ thông tin và những thực hành tốt nhất khi chúng tôi bắt đầu thúc đẩy kinh tế toàn cầu hướng lên phía trước.

Các cuộc thảo luận của chúng tôi chắc chắn có liên quan đến các chuỗi cung ứng toàn cầu, việc giữ các chuỗi ung ứng này vận hành suôn sẻ và khôi phục sức mạnh đầy đủ của các nền kinh tế chúng tôi cũng như cân nhắc về cách chúng tôi tái cấu trúc các chuỗi ung ứng...”

Các nước châu Mỹ Latin cũng có thể góp sức cho nỗ lực của Mỹ nhằm chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu khỏi Trung Quốc.

Theo ông John Murphy, Phó chủ tịch cấp cao về chính sách quốc tế tại Phòng Thương mại Mỹ, việc xây dựng các cơ sở sản xuất mới ở Mỹ có thể mất từ 5-8 năm và đưa các công ty về Mỹ sẽ có một khả năng hạn chế. Đây cũng có thể coi là một thời điểm tốt để các công ty tranh thủ tìm kiếm các địa điểm bên ngoài Trung Quốc cho các kế hoạch sản xuất của mình.

Hải Lâm

Thứ Hai, 11/05/2020 10:02

Sự Kiện