Ấn Độ sắp khánh thành đường hầm thẳng đến biên giới

(Tin tức 24h) - Theo Times of India, Ấn Độ sẽ khánh thành đường hầm gần biên giới Trung Quốc ngay trong tháng 9/2020, rút ngắn thời gian di chuyển chỉ còn 10 phút.

Hiện nay các kỹ sư Ấn Độ đang bước vào giai đoạn cuối cùng trong việc xây dựng đường hầm có tên Atal trên dãy núi Himalaya, giúp giảm đáng kể thời gian để binh sĩ nước này đến được khu vực biên giới giáp Trung Quốc.

Đường hầm trị giá 400 triệu USD này được xây dựng ở bang Himachal Pradesh, cung cấp một con đường có thể sử dụng trong mọi thời tiết để quân đội Ấn Độ không phải vượt đoạn đường dài 50km qua những con đèo hiểm tuyết phủ vào mùa đông và thường xuyên xảy ra sạt lở.

An Do sap khanh thanh duong ham thang den bien gioi 
Đường hầm xuyên núi của Ấn Độ.

Từ cuối tháng 9, những chuyến đi kéo dài nhiều giờ băng qua các đường đèo uốn lượn sẽ được cắt giảm thời gian xuống còn 10 phút nhờ vào đường hầm xuyên núi trên. Đường hầm xây dưới đèo Rohtang sẽ giúp giảm đáng kể khoảng cách giữa thị trấn Manali (bang Himachal Pradesh) và thị trấn Leh (vùng Ladakh).

Trung tướng Harpal Singh, người đứng đầu Tổ chức Các tuyến đường biên giới (BRO) của Ấn Độ nói: "Trên đường đèo, nhiều lần xe bị hỏng, gây ùn ứ suốt 6 - 8 tiếng. Đường hầm này và các kế hoạch hạ tầng khác sẽ mang lại nhiều thay đổi cho binh sĩ".

Hiện các kỹ sư và công nhân đang nỗ lực xây dựng để sớm hoàn thành trước khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến khai trương đường hầm ngay trong tháng 9. Việc xây dựng một đường hầm ở độ cao hơn 3.000m và trải dài khoảng 9km được xem là một kỳ công.

Trước đây, vũ khí, đạn dược và thức ăn phải được vận chuyển với số lượng lớn trước khi mùa đông bắt đầu, khi nhiệt độ tại các khu vực đồi núi này rơi xuống mức âm.

"Giữa thời điểm khi Ấn Độ đối diện nhiều vấn đề liên quan biên giới ở vùng Ladakh, đường hầm này có thể giữ vai trò cốt yếu trong việc bảo vệ quốc gia và cho phép huy động các lực lượng trong trường hợp xảy ra tình trạng bế tắc kéo dài", báo Times of India bình luận.

Điều đặc biệt là cùng với việc chuẩn bị đưa vào vận hành đường hầm xuyên núi, chính phủ Ấn Độ cũng đã phê chuẩn kế hoạch xây dựng hầm chiến lược dưới sông Brahmaputra. Đoạn hầm có bốn làn xe sẽ kết nối các thị trấn Gohpur và Numaligrah ở bang Assam, Ấn Độ.

Đây là lần đầu tiên Ấn Độ xây dựng một đường hầm dưới lòng sông gần biên giới Trung Quốc. Đường hầm này sẽ dài hơn hầm dưới lòng hồ Thái Hồ đang được Trung Quốc xây dựng ở tỉnh Giang Tô.

Đường hầm dài 14,85 km này có vị trí chiến lược quan trọng, kết nối lâu dài hai bang Assam và Arunachal Pradesh của Ấn Độ. Đồng thời, vật tư quân sự và vũ khí chiến đấu cũng sẽ được vận chuyển bằng đường hầm này, với tốc độ di chuyển cao nhất của các phương tiện có thể lên đến 80km/h.

Quân đội đề xuất với chính phủ Ấn Độ xây dựng các đường hầm thay vì các cây cầu trên sông Brahmaputra đề phòng trường hợp bị kẻ thù tấn công bất ngờ.

Kế hoạch xây dựng chi tiết đã được chính phủ phê duyệt từ tháng 3 và chia ra làm ba giai đoạn chính. Đường hầm được trang bị hệ thống thông gió, chữa cháy, thoát hiểm và các rào chắn chống sụp cùng các thiết bị hiện đại khác.

Công ty Phát triển hạ tầng và Đường cao tốc Quốc gia Ấn độ kết hợp cùng với Công ty kiến trúc Louis Berger của Mỹ triển khai việc xây dựng đường hầm này vào tháng 12/2020.

Thanh Hà

Thứ Hai, 21/09/2020 13:25

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện