Anh chi 250 triệu bảng loại Huawei khỏi mạng 5G quốc gia

(Tin tức 24h) - Anh sẽ chi 250 triệu bảng (333 triệu USD) để đa dạng hóa nguồn thiết bị 5G, sau khi cấm Huawei cung ứng công nghệ này.  

Bloomberg đưa tin, Vương quốc Anh có kế hoạch chi 250 triệu bảng để đa dạng hóa các nhà cung cấp 5G sau khi nước này cấm Huawei Technologies xây dựng mạng quốc gia vào tháng 7.

Anh chi 250 trieu bang loai Huawei khoi mang 5G quoc gia
Anh sẽ loại bỏ vĩnh viễn thiết bị của gã khổng lồ Trung Quốc.

"Huawei sẽ bị loại khỏi mạng 5G Anh vào năm 2027 do các lo ngại về bảo mật, khiến nhà mạng chỉ có thể phụ thuộc vào Nokia và Ericsson. Khoảng 50 triệu bảng đầu tiên sẽ được chi trong năm sau để hỗ trợ xây dựng “mạng lưới 5G an toàn và linh hoạt”, theo tài liệu được công bố hôm 25/11.

Việc loại bỏ một đối thủ sẽ làm giảm cạnh tranh, đẩy giá và ảnh hưởng đến bảo mật. Chính vì thế, Bộ trưởng Kỹ thuật số Oliver Dowden đã thành lập một lực lượng đặc biệt, với mục tiêu gia tăng nhà cung ứng. Ông sẽ thông báo chi tiết hơn trước cuối năm nay.

Cùng ngày 25/11, tờ Bloomberg viết rằng lệnh cấm có thể được đưa ra sớm nhất vào tháng 9 năm sau. Các nhà lập pháp từ Đảng Bảo thủ đã lên tiếng về những yêu cầu này thông qua một dự luật viễn thông sẽ được đưa ra quốc hội vào tuần tới.

Dự thảo luật đề xuất mức phạt lên tới 10% doanh thu hoặc 100.000 bảng Anh (133.000 USD) một ngày nếu có vi phạm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các nhà mạng nổi tiếng của Anh như Vodafone và BT Group, những công ty đã cảnh báo rằng quốc gia này có thể đối diện với tình trạng mất kết nối nếu họ buộc phải loại bỏ các sản phẩm của Huawei khỏi mạng của mình vì lo ngại về an ninh quốc gia.

Nếu dự luật này được thông qua, áp lực sẽ chuyển sang các công ty như Nokia Oyj và Ericsson vì các nhà mạng ở Anh sẽ tìm kiếm thiết bị của họ.

Quyết định cấm Huawei được Anh đưa ra vào tháng 7, sau khi quan chức Anh cho rằng, lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ khiến họ không thể xác minh tính an toàn của chuỗi cung ứng Huawei. Nhà Trắng tố Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia, điều mà công ty Trung Quốc liên tục phủ nhận. Kể từ đây, Nokia và Ericsson đã giành được nhiều hợp đồng lớn từ các nhà mạng Anh như BT Group, Three UK.

Khi đó, Cchính phủ Anh đã quyết định rằng tất cả cơ sở hạ tầng 5G hiện có của nhà sản xuất thiết bị điện tử Trung Quốc phải được loại bỏ khỏi mạng quốc gia này vào năm 2027.

Ngành viễn thông đang hi vọng các sáng kiến lâu dài như OpenRAN sẽ mang đến nhiều cạnh tranh hơn. OpenRAN là dự án mạng vô tuyến truy cập mở, dùng phần mềm để chạy các chức năng mạng trên đám mây, quá trình trước đây đòi hỏi nhiều thiết bị vật lý. Công nghệ này hứa hẹn sẽ cắt giảm triệt để chi phí cho các nhà mạng viễn thông, vì sử dụng phần mềm trên đám mây và phần cứng có sẵn, thay vì dùng thiết bị được phát triển bởi Nokia, Ericsson, hay Huawei.

Kim Hoa

Thứ Sáu, 27/11/2020 10:16

Sự Kiện