Anh khoe 48 tên lửa khi 17 máy bay Nga cạo đầu

(Tin tức 24h) - Theo Sky News, tàu chiến Anh có thừa tên lửa để bắn hạ 17 máy bay Nga trong vụ "áp sát ầm ĩ" của Nga trên Biển Đen vừa qua.

Cả Hải quân và truyền thông Anh gọi vụ việc là "vụ ám sát ầm ĩ" nhất từ trước đến nay mà Không quân Nga thực hiện nhằm vào tàu chiến Anh hoạt động trên Biển Đen.

Cụ thể, tàu chiến HMS Duncan của Hải quân Hoàng gia Anh đang dẫn đầu một hạm đội NATO đi qua Biển Đen khi vụ chạm trán nói trên xảy ra. Vụ việc diễn ra hồi tháng 5/2018.

Anh khoe 48 ten lua khi 17 may bay Nga cao dau
Máy bay Nga bay gần tàu chiến Anh.

Những chiến đấu cơ nêu trên của Nga bay gần tàu chiến HMS Duncan tới mức hệ thống điện tử của máy bay được cho là có thể đã bị hệ thống radar của tàu hủy hoại. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tuyên bố:

"Là tàu dẫn đầu của NATO, tàu HMS Duncan phải đương đầu với hàng loạt máy bay Nga bay vù vù trên đầu ở Biển Đen và các tàu do thám Nga săn đuổi".

Đồng thời ông cho biết HMS Duncan đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các đồng minh NATO trong các cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp chống lại các cơ sở vũ khí hạt nhân của Syria.

Thiếu tướng Hải quân Anh Mike Utley – người đứng đầu lực lượng công tác của NATO cho biết, tàu HMS Duncan dường như là tàu chiến đầu tiên chứng kiến cuộc "truy kích" quy mô lớn tới mức đó của Nga trong 25 năm qua. Hình ảnh vụ chạm trán kịch tính hiếm thấy nói trên đã được đài Channel 5 của Pháp công bố ngày 26/11.

Trong đó xuất hiện hình ảnh các chiến đấu cơ Nga vây quanh tàu chiến Anh trước khi trở lại không phận Nga. Một trong số các phi công của phi đội tàu chiến Nga gởi thông điệp tới tàu HMS Duncan: "Chúc các anh may mắn nhé".

Một đại diện thủy thủ trên tàu HMS Duncan nói rằng họ cảm thấy thông điệp đó có thể là một lời cảnh báo trong khi các thủy thủ khác bày tỏ sự tự tin với 48 tên lửa trên tàu trong khi Nga chỉ có 17 máy bay đang quần thảo trên không. Chính vì vậy, họ không có gì phải ngại những chiến đấu cơ Nga.

Chỉ huy Eleanor Stack, thuyền trưởng tàu HMS Duncan cho hay: "Đối với tôi, đó là một cảm giác chưa từng xuất hiện. Đây là số máy bay (Nga) được triển khai nhiều nhất, nhiều hơn bất cứ lần nào trước đó trong suốt thời gian dài".

Không chỉ có vụ "áp sát ầm ĩ" này, trong suốt thời gian qua, máy bay Anh và Nga liên tục thực hiện những vụ ngăn chặn nhau làm nóng không phận trên khu vực Biển Đen.

Theo thông báo của Không quân Hoàng gia Anh (RAF), lực lượng này vừa triển khai tiêm kích Typhoon can thiệp máy bay tuần tra của Hải quân Nga trên Biển Đen.

Thông báo cho biết, chiến đấu cơ Typhoon của RAF được triển khai từ căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu ở Romania đã phải cất cánh khẩn khi chiếc máy bay săn ngầm Be-12, phi đội Su-24 của Nga bay từ Crimea tới qua phía Đông và đang hướng đến phía Tây Nam Biển Đen.

Hoạt động chặn máy bay Nga của NATO xuất hiện ngày càng nhiều trong bối cảnh căng thẳng giữa Moskva và phương Tây vẫn ở mức cao, liên quan đến các nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng của NATO và cáo buộc Nga can thiệp cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Đáp lại, Nga cũng liên tiếp có những hành động tương tự khi thực hiện những vụ áp sát cả trên không lẫn trên biển với máy bay và tàu chiến của NATO "hoạt động phi pháp" tại vùng biển này - theo cáo buộc của Nga.

Clip máy bay Nga quần thảo quanh chiến hạm Anh

Thùy Dung

Thứ Tư, 28/11/2018 07:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện