Anh nghe lời Mỹ về Huawei:Trung Quốc vẫn còn con tin

(Tin tức 24h) - Bắc Kinh cảnh báo Anh về dự án điện hạt nhân và mạng lưới đường sắt cao tốc có thể đổ vỡ một khi Anh hoãn lại hợp tác với Huawei.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Tiểu Minh mới đây khi nhắc tới việc Anh có kế hoạch hoãn lại hợp tác cùng Huawei để phát triển chương trình hạ tầng 5G quốc gia đã đề cập đến dự án phát triển nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C và mạng lưới đường sắt cao tốc ở Anh.

Anh nghe loi My ve Huawei:Trung Quoc van con con tin
Công trường nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C mà Trung Quốc xây dựng tại Anh.

Bloomberg dẫn lời Đại sứ Trung Quốc cho biết: “Việc tìm kiếm giải pháp thay thế Huawei trong các dự án mạng 5G của Thủ tướng Boris Johnson có thể phá hỏng kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân và mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc ở Anh”.

Theo ông Lưu, Bắc Kinh đang xem xét việc triển khai các dự án 5G do công ty Huawei đảm nhiệm như “một bài kiểm tra xem liệu Anh có phải là một đối tác trung thực và tôn trọng Trung Quốc hay không”.

Dự án Hinkley Point C và mạng lưới đường sắt cao tốc ở Anh là các dự án của Trung Quốc và Anh.

Dự án nhà máy điện hạt nhân là một phần của thỏa thuận được thực hiện bởi cựu Thủ tướng David Cameron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2015. Thời điểm đó, cả hai nước đều ca ngợi đây là một "kỷ nguyên vàng" của quan hệ song phương Vương quốc Anh- Trung Quốc.

Tập đoàn năng lượng hạt nhân Trung Quốc (CGN) có dự án xây dựng lò phản ứng hạt nhân cho Anh ở hạt Essex.

Dường như đã quá rõ ràng về động thái của Đại sứ Trung Quốc tại Anh khi đem dự án Hinkley Point C và mạng lưới đường sắt cao tốc như "con tin" để mặc cả về những gì gã khổng lồ của Trung Quốc Huawei gặp phải tại Anh.

Thực tế là chính quyền ở London đang có bước đi thực sự muốn đẩy Huawei khỏi chương trình phát triển hạ tầng 5G quốc gia.

Hôm 29/5, Anh cho biết đang thúc giục Mỹ thành lập một nhóm gồm 10 quốc gia có thể tự phát triển công nghệ 5G cho riêng mình. Thủ tướng Boris Johnson đề xuất với Mỹ thành lập nhóm “D10”, bao gồm 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (nhóm G7) và Úc, Hàn Quốc, Ấn Độ cùng phát triển hệ thống 5G riêng biệt.

Phát ngôn viên Văn phòng Thủ tướng Anh xác nhận thông tin này. Theo đó, London muốn tìm kiếm một số đối tác khác, ngoài Huawei trong phát triển mạng 5G. Hãng Nokia của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển là những lựa chọn thay thế tốt nhất mà Anh có.

Vấn đề nói trên dự kiến sẽ được Anh đưa ra hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng sắp tới do Mỹ tổ chức.

Trước thực tế nghiệt ngã là công ty Trung Quốc đang chịu sức ép chưa từng thấy trên con đường phát triển ở các quốc gia đồng minh Mỹ, Bắc Kinh đành phải sử dụng sức mạnh chính trị, ngoại giao để gây sức ép.

Tháng 8/2019, Mỹ liệt CGN vào danh sách đen. Mỹ cáo buộc CGN đã “cố gắng ăn cắp những công nghệ hạt nhân tiên tiến”.

Chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu Mỹ thuộc Viện Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc (CICIR) Cui Lei nhận định, quyết định liệt CGN vào danh sách đen của Mỹ không phải hành động tự phát. Điều này nằm trong chiến lược dài hạn của Mỹ nhằm kiềm chế sự phát triển công nghệ của Trung Quốc.

Hải Lâm

Thứ Ba, 09/06/2020 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện