Anh nghĩ đã làm Nga phát điên...

(Tin tức 24h) - Giới chức lãnh đạo Bộ Quốc phòng Anh cho biết về những hành động của quân đội nước này "khiến quân đội Nga phát điên”.

Tờ The Times ngày 21/9 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết, quân đội nước này đã gia tăng cường độ hoạt động tình báo gồm cả các phương tiện của không quân và hải quân gần biên giới Nga, khiến cho quân đội Nga bắt đầu bị "phát điên".

Tờ báo lưu ý rằng trong tháng qua, Anh đã điều 28 máy bay và một số tàu đến biên giới Liên bang Nga.

Trong các chuyến bay có sự tham gia của chiến đấu cơ tối tân thế hệ 4 Eurofighter Typhoon, máy bay tiếp nhiên liệu trên không Voyager, máy bay trinh sát radar R.1 Sentinel, máy bay trinh sát chiến lược RC-135 và máy bay cảnh báo sớm Boeing E-3 Sentry.

Nguồn tin quân sự của tờ The Times cho rằng, hành động của người Anh "khiến quân đội Nga phát điên", vì Nga đã buộc phải điều số lượng máy bay chiến đấu lớn gấp nhiều lần và đưa nhiều tàu ra biển để đánh chặn.

Theo ông, chiến thuật này được sử dụng trong Chiến tranh Lạnh và được gọi là "nhiệm vụ với những con chồn", vì nó tương tự như ném một con chồn xuống hố thỏ và sau đó quan sát những gì đang xảy ra, đó chính là mục đích nghiên cứu "kẻ thù" của London.

Bộ Quốc phòng Nga gần đây tuyên bố đã ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ các hoạt động quân sự của các lực lượng NATO gần biên giới Nga và nguy cơ gia tăng căng thẳng. Theo thông cáo, máy bay trinh sát nước ngoài bắt đầu xuất hiện ở khu vực Biển Đen cao hơn 40% so với năm ngoái.

Anh nghi da lam Nga phat dien...
Máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon Anh và máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress của Mỹ thường xuyên áp sát không phận Nga

Cục trưởng Cục Tác chiến chính của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga - Phó Tổng tham mưu trưởng thứ nhất Sergei Rudskoy cho biết tại cuộc họp giao ban tại Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Liên bang Nga hôm 18 tháng 9 rằng, cường độ do thám trên không gần bán đảo Crimea đã tăng lên rất cao, so với tháng 9 năm ngoái, đã tăng 61%".

Rudskoy tiết lộ, 44 máy bay trinh sát nước ngoài đã được ghi nhận áp sát không phận của Nga chỉ trong một tuần. Chỉ riêng trong ngày 4 tháng 9, đã có 5 máy bay trinh sát đã đồng thời bay qua Biển Đen. Khoảng cách tiếp cận tối thiểu của chúng tới biên giới Nga là 15 km.

Ông nói thêm rằng không chỉ máy bay trinh sát của NATO đang hoạt động trên Biển Đen, mà còn cả máy bay ném bom chiến lược của Mỹ.

Tháng 9 năm nay, các máy bay ném bom của Mỹ đã mô phỏng các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào Nga lần đầu tiên trên Biển Đen và các chuyến bay do thám của liên minh gần bán đảo Crimea đã tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong các ngày 28 tháng 8, ngày 04 tháng 9 và 14 tháng 9, máy bay B-52H Stratofortress của Không quân Mỹ thực hành tiếp cận tuyến sử dụng tên lửa hành trình trên Biển Đen và Biển Azov bằng tên lửa mô phỏng tấn công các mục tiêu ở Quân khu phía Nam.

Trong các chuyến bay này, máy bay Mỹ đã áp sát biên giới Nga ở khoảng cách chỉ còn 11 km, do đó, Bộ Quốc phòng Nga đã điều các tiêm kích đánh chặn siêu âm MiG-31 lên hộ tống các máy bay ném bom B-52H cho tới khi chúng rời xa không phận của Nga.

Nhật Nam

Thứ Ba, 22/09/2020 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện