Anh, Pháp chờ đợi gì mà chưa cấm Huawei?

(Tin tức 24h) - Các tin tức rò rỉ với truyền thông cho thấy Thủ tướng Anh "có thể" sẽ đặt dấu chấm hết của Huawei vào cuối năm nay.

Mới đây, tờ Telegraph dẫn lời cựu Giám đốc Cục tình báo mật của Anh (MI6) John Sawers, cảnh báo rằng các cơ quan tình báo của Anh đã không còn có thể đảm bảo rằng công nghệ của Huawei có thể sử dụng an toàn mà không bị chính quyền Bắc Kinh đe dọa.

Anh, Phap cho doi gi ma chua cam Huawei?
Pháp và Anh vẫn chưa chính thức lên tiếng về quyết định chặn Huawei phát triern 5G.

Ông Sawers trong những tháng qua đã nhận thấy sự thay đổi về lập trường của Vương quốc Anh về vai trò của Huawei trong việc phát triển hạ tầng mạng 5G của nước này.

Hồi đầu năm, Chính phủ của ông Boris Johnson đã chấp thuận trao vai trò phát triển xây dựng mạng 5G của Anh cho Huawei. Khi đó, quyết định được cho là có tính đến những báo cáo kiểm tra kỹ thuật của giới tình báo Anh cho thấy, thiết bị của Huawei đã vượt qua các bài kiểm tra rất kỹ lưỡng.

Hơn nữa, phía Anh cũng tự tin bởi các thành phần quan trọng của thiết bị do Huawei cung cấp phù hợp với thỏa thuận liên quan đến sản phẩm của Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), được đánh giá là nhà cung cấp đáng tin cậy trên thế giới.

Nhưng đến nay, khi Mỹ ban hành lệnh trừng phạt mới lên gã khổng lồ Trung Quốc thì London không còn tự tin như vậy nữa.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất mà Mỹ công bố vào tháng 5 có tác động lớn hơn lệnh cấm hồi năm ngoái. Các công ty sử dụng bất kỳ trang bị và phần mềm nào của Mỹ cũng sẽ không được cung cấp chip cho Huawei nếu không có giấy phép từ Washington. Quy định mới sẽ hạn chế các hãng như TSMC xuất khẩu chip máy tính và các linh kiện cần thiết khác cho Huawei. Hãng môi giới Jefferies cho rằng không có loại chip này, Huawei không thể làm trạm BTS 5G và sản xuất các thiết bị khác.

Edison Lee - nhà phân tích tại Jefferies nhận xét: "Dựa trên quy tắc xuất khẩu trực tiếp mà Mỹ áp dụng hiện tại, tôi thực sự nghĩ rằng mảng thiết bị 5G của Huawei đang bị đe dọa nghiêm trọng. Nếu luật không thay đổi, và căng thẳng Mỹ - Trung không hạ nhiệt, tôi cho rằng nguy cơ cao là Huawei phải dừng cung cấp thiết bị 5G từ đầu năm sau".

Carisa Nietsche - nhà nghiên cứu tại Trung tâm An ninh Mỹ thì cho biết nhiều nước châu Âu đã quyết định ngừng hợp tác với Huawei từ năm ngoái nhưng nhiều nền kinh tế lớn hơn tại châu Âu, như Anh, Pháp và Đức vẫn chưa công bố cấm Huawei hoàn toàn.

Tuy nhiên, chuyên gia Nietsche nhận định "làn sóng thay đổi tại châu Âu đã bắt đầu". Các quốc gia và nhà mạng châu Âu giờ lại lo lắng Huawei có khả năng cung cấp hạ tầng 5G như cam kết hay không, khi "việc kinh doanh của họ chịu đòn giáng lớn" từ quy định kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Thực tế, trước nhiều đồn đoán, Anh và Pháp vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng của việc cấm hoàn toàn hợp tác với Huawei.

Mới đây, Giám đốc Cơ quan an ninh mạng của Pháp (ANSSI), ông Guillaume Poupard tuyên bố sẽ không có lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng các thiết bị của tập đoàn Huawei (Trung Quốc) khi thiết lập mạng lưới viễn thông 5G của nước này.

Ông Poupard cũng nhấn mạnh cần phải thúc đẩy các công ty viễn thông Pháp phát triển để tránh tình trạng phụ thuộc vào công ty này của Trung Quốc

Trả lời phỏng vấn tờ Les Echos, ông Poupard nêu rõ: "Điều tôi có thể nói là sẽ không có lệnh cấm hoàn toàn. Đối với các nhà điều hành hiện không sử dụng thiết bị của Huawei thì chúng tôi khuyến khích họ không sử dụng nó bởi vì đó là một quá trình tự nhiên".

Huawei đang chịu cú sốc chưa từng thấy

Huawei từng ở trong tình cảnh bị sức ép từ Mỹ và đã có sự chuẩn bị nhưng đến nay, công ty này đã thực sự gặp khó. 

Anh, Phap cho doi gi ma chua cam Huawei?
Huawei đang nỗ lực để chống chọi với năm 2020 đầy khốc liệt, chống lại trừng phạt Mỹ. Ảnh: Reuters

Năm ngoái, chính phủ Mỹ cấm các công ty nước này bán công nghệ và linh kiện cho Huawei mà không xin phép. Huawei đã tích trữ hàng hóa và tìm nhà cung cấp thay thế. Kết quả là họ vẫn kinh doanh ổn định, bất chấp lệnh cấm của Mỹ.

Dù vậy, doanh số bán smartphone quốc tế của họ lại lao dốc, do các dòng sản phẩm mới không được tiếp cận ứng dụng của Google. Kể cả sau khi ghi nhận kết quả kinh doanh 2019 tốt, Huawei cũng cảnh báo 2020 sẽ là "năm khó khăn". Điều này có thể đúng. Lệnh trừng phạt mới của Mỹ, quyết định loại bỏ thiết bị 5G Huawei của Anh và căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ đang khiến Huawei càng gặp khó.

Trong một tuyên bố vào ngày 5/7, Huawei đã tuyên bố các lệnh trừng phạt mới của Mỹ không phải về an ninh, mà là về vị trí thị trường mà Huawei đang nắm giữ là vượt trội hơn. Người Mỹ muốn tìm cách kiểm soát hòng để công ty Mỹ trở thành lựa chọn hàng đầu của Vương quốc Anh trong việc phát triển hạ tầng 5G.

"Tất cả các sản phẩm và giải pháp hàng đầu thế giới của chúng tôi đều sử dụng công nghệ và linh kiện mà chính phủ Anh có sự giám sát chặt chẽ" - thông báo từ Huawei nêu rõ.

Lãnh đạo Huawei chi nhánh ở Anh Victor Zhang đã đả kích những người "chọn cách tiếp tục tấn công chúng tôi mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào".

Kim Hoa

Thứ Ba, 07/07/2020 07:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện