Anh phê duyệt vaccine Pfizer trước Mỹ, báo Mỹ lo ngại

(Tin tức 24h) - Tờ New York Times cho rằng, với việc vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer được phê duyệt khẩn cấp, Anh đã "đánh bại" Mỹ.

Ngày 2/12, Chính phủ Anh thông báo đã cấp phép lưu hành vaccine ngừa Covid-19 Pfizer-BioNTech do Tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ) và Công ty Công nghệ sinh học BioNtech (Đức) hợp tác phát triển và sẽ chính thức đưa vào sử dụng từ tuần tới.

Anh phe duyet vaccine Pfizer truoc My, bao My lo ngai
Anh phê duyệt khẩn cấp vaccine do công ty Mỹ phát triển, chính quyền ông Trump thêm áp lực.

Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Vương quốc Anh (MHRA) đã cấp phép với tốc độ kỷ lục, chỉ ba tuần sau khi Pfizer công bố dữ liệu đầu tiên từ giai đoạn cuối cùng của thử nghiệm lâm sàng. Các kết quả sau đó cho thấy vaccine có hiệu quả ngăn ngừa bệnh tật từ COVID-19 là 95%.

Đoán được các lo ngại về việc cấp phép khẩn cấp này, Giám đốc điều hành MHRA, Tiến sĩ June Raine, cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã đánh giá mọi khía cạnh về hiệu quả của vaccine chứ không hề giảm bớt một khâu nào.

Thông tin từ Anh được báo chí Mỹ đặc biệt quan tâm, khi một sản phẩm vaccine của Mỹ nhận được phản ứng tích cực đến vậy từ phía Anh, ngay cả khi các cơ quan quản lý của Mỹ cũng vẫn chưa cấp phép.

Tốc độ ủy quyền khẩn cấp của Vương quốc Anh — vào thời điểm chính phủ Anh đang ráo riết tìm cách nâng cao hình ảnh của mình sau khi xử lý đại dịch không tốt — đã khiến các chính trị gia và chuyên gia y tế châu Âu phải sửng sốt.

Sau thông báo của Vương quốc Anh, cơ quan quản lý của Châu Âu, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã bày tỏ rằng, họ cần nhiều bằng chứng về hiệu quả của vaccine do Pfizer sản xuất.

Thực tế là, có một điều khoản hiện hành trong luật của EU cho phép các cơ quan quản lý của các quốc gia thành viên ban hành phê duyệt tạm thời đối với các sản phẩm để sử dụng tại quốc gia của họ trong các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Vào tháng 10, Chính phủ Anh đã thay đổi luật của họ để mở rộng phạm vi những gì Vương quốc Anh có thể làm với vaccine chưa được EU cấp phép. Chúng bao gồm việc cho phép nhiều cơ quan được quản lý về vaccine hơn và cho phép các công ty sản xuất vaccine được miễn trừ trách nhiệm pháp lý trong một số trường hợp dân sự có liên quan đến vaccine của họ.

Phía EU cho biết, với cơ chế phê duyệt tạm thời, MHRA sẽ cần phê duyệt từng lô vaccine và việc phê duyệt về mặt kỹ thuật có thể bị chấm dứt bất cứ lúc nào, theo EMA. Ủy quyền thị trường của EMA kéo dài một năm trước khi gia hạn.

Ông Guido Rasi, người vừa kết thúc nhiệm kỳ là người đứng đầu EMA nói với một đài phát thanh Ý rằng, việc Vương quốc Anh phê duyệt khẩn cấp vaccine là một "bước đi chính trị quan trọng không phải là không có rủi ro". 

“Nếu bạn chỉ đánh giá một phần dữ liệu khi họ đang làm, thì họ cũng phải chịu rủi ro tối thiểu. Cá nhân tôi mong đợi một cuộc xem xét mạnh mẽ tất cả dữ liệu hiện có, điều mà chính phủ Anh đã không thực hiện" - tờ Times dẫn lời ông Rasi nói trong cuộc phỏng vấn.

Các chính trị gia châu Âu cũng chỉ trích quyết định của Vương quốc Anh, có thể tạo ra áp lực buộc phần còn lại của thế giới phải hành động nhanh.

Peter Liese, một thành viên Đức của nghị viện châu Âu và là người phát ngôn chính sách y tế của khối trung hữu trong cơ quan lập pháp cho biết: “Tôi coi quyết định này là có vấn đề và khuyến nghị các nước thành viên EU không lặp lại quy trình theo cách tương tự. Một vài tuần kiểm tra kỹ lưỡng của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu sẽ tốt hơn so với việc cấp phép tiếp thị khẩn cấp một loại vaccine một cách vội vàng.”

Trong khi đó, tại Mỹ, việc Vương quốc Anh phê duyệt vaccine do một công ty Mỹ phát triển có thể gây thêm áp lực chính trị từ Chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với các cơ quan quản lý để đẩy nhanh quy trình cấp phép sử dụng khẩn cấp của họ.

Stephen Hahn, người đứng đầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, Chánh Văn phòng Nhà Trắng đã mời ông tới một cuộc họp hôm 1/12 và ông sẽ chống lại áp lực để đẩy nhanh quá trình. Theo vị này, "thường sẽ mất từ ​​ba đến bốn tháng, thậm chí có thể lâu hơn” để FDA xem xét tất cả dữ liệu và cấp phê duyệt sau khi thử nghiệm trên quy mô của Pfizer và BioNTech.

Theo tờ New York Times, Anh đã "đánh bại" Mỹ bằng việc cấp phép khẩn cấp vaccine do công ty Mỹ phát triển. Tin tức này có thể tăng cường áp lực lên các cơ quan quản lý Mỹ, những người đang bị Nhà Trắng sa thải vì không cung cấp vaccine cho người dân một cách nhanh chóng.

Quyết định của London cũng làm dấy lên lo ngại rằng Anh đang hành động vội vàng vì lý do chính trị, tờ báo Mỹ viết.

Vương quốc Anh đã đặt hàng trước 40 triệu liều vaccine - đủ để tiêm chủng cho chỉ dưới một phần ba dân số với hai liều cần thiết.

Các quan chức Anh cho biết Dịch vụ Y tế Quốc gia sẽ bắt đầu triển khai vaccine này vào đầu tuần tới. Nhân viên y tế và cư dân viện dưỡng lão sẽ là những người đầu tiên được chủng ngừa.
 
Hải Lâm

Thứ Năm, 03/12/2020 08:43

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện