Anh thả siêu tàu chở dầu Iran hôm nay

(Tin tức 24h) - Chính quyền vùng lãnh thổ Gibraltar của Anh sẽ thả tàu chở dầu Grace 1 chở dầu Iran trong ngày 15/8 này.

Tờ The Sun của Anh dẫn thông tin từ chính quyền vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh cho thấy, tàu Grace 1 sẽ được thả trong ngày 15/8 và chính quyền vùng này sẽ không làm mới lệnh bắt con tày chở dầu của Iran.

Anh tha sieu tau cho dau Iran hom nay
Tàu Grace-1 bị thủy quân lục chiến Anh bắt giữ tại vùng biển gần Gibraltar. Ảnh: Reuters

Thủ hiến vùng lãnh thổ Gibraltar của Anh, ông Fabian Picardo theo đó đã có cam kết bằng văn bản với thuyền trưởng tàu Grace 1. Thủ hiến Gibraltar sẽ không đề nghị thẩm phán gia hạn lệnh giam giữ trong phiên tòa ngày 15/8.

"Không có lý do gì để giữ Grace 1 ở Gibraltar lâu hơn nếu chúng ta không còn nghi ngờ về việc tàu vi phạm các biện pháp trừng phạt chống lại Syria" - nguồn tin thân cận với Thủ hiến Picardo cho biết.

Nguồn tin nói rõ ông Picardo sẽ không xem xét lệnh bắt giữ tàu Grace 1 và ông hiện nay hài lòng vì tàu này không còn chạy về hướng Syria nữa.

Trước đó, hôm 13/8, Phó Giám đốc Cảng vụ Iran Jalil Eslami cho biết Anh có thể sớm thả tàu dầu Grace 1 sau khi hai nước trao đổi tài liệu và bày tỏ hy vọng quyết định thả tàu sẽ sớm được đưa ra. Theo ông Eslami, Anh sẵn sàng giải quyết căng thẳng ngoại giao với Iran liên quan đến vụ bắt giữ tàu chở dầu này.

Gibraltar bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 sau khi nghi ngờ con tàu này buôn lậu dầu mỏ tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của EU đối với Syria. Thuyền trưởng và 3 thành viên trên tàu bị bắt giữ để điều tra.

Tehran bác cáo buộc của London nói rằng con tàu vận chuyển dầu sang Syria.

Vụ bắt giữ tàu Grace 1 đã khiến Iran thắt chặt kiểm soát đối với eo biển Hormuz và Vịnh Ba Tư. Ngày 19/7, Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero trong vùng lãnh hải nước này. Con tàu này hiện đang ở cảng Bandar Abbas và toàn bộ 23 thủy thủ đoàn vẫn ở trên tàu.

Các vụ bắt tàu diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở vịnh Ba Tư do một loạt sự cố liên quan đến tàu chở dầu trước đó.

Vào tháng 5, 4 tàu chở dầu bị tấn công ngoài khơi bờ biển Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Một tháng sau, 2 tàu chở dầu khác cũng bị tấn công ở eo biển Hormuz, vùng nước nối liền vịnh Oman với vịnh Ba Tư.

Mỹ đổ lỗi cho Iran về các vụ tấn công nói trên và bắt đầu thiết lập sự hiện diện quân sự ở vùng Vịnh.

Hải Lâm

Thứ Năm, 15/08/2019 13:39

Sự Kiện