Áo Vàng lại biểu tình nhưng đã nguội

(Tin tức 24h) - Ngay cả những người tham gia cuộc biểu tình Áo Vàng cũng đã muốn dừng lại.

Hàng ngàn người biểu tình Áo Vàng tiếp tục tuần hành trên khắp nước Pháp hôm 16/2. Cuộc biểu tình cuối tuần bước sang tuần thứ 14 liên tiếp với khoảng 41.000 người trên khắp cả nước, 5.000 người trong số họ ở Paris, theo số liệu từ Chính phủ Pháp.

Ao Vang lai bieu tinh nhung da nguoi
Phong trào Áo Vàng tuần hành ở nước Pháp ngày 16/2. Ảnh: France24

Số người tham gia này đã giảm xuống mức chưa từng thấy từ khi phong trào này diễn ra. Ở những tuần đầu tiên của cuộc biểu tình, ước tính khoảng 282.000 người tham gia.

Nhưng một trong số thủ lĩnh của phong trào này là Jerome Coleues tuyên bố có 15.000 người tham gia ở Paris, khẳng định phong trào này vẫn gia tăng.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò ý kiến ​​của 1.001 người được Elabe công bố hôm 13/2 cho thấy, lần đầu tiên khoảng 56% số người được hỏi muốn ngừng tham gia các cuộc biểu tình nhưng 58% số người vẫn ủng hộ những thủ lĩnh của phong trào.

Ao Vang lai bieu tinh nhung da nguoi
Thủ lĩnh Jerome Coleues có nguy cơ bị mù vì súng bắn từ cảnh sát chống bạo loạn.

Cuối tuần này, những người biểu tình đã quay trở lại một chiến thuật được sử dụng trong những tuần đầu của cuộc biểu tình, chiếm các vòng xoay quan trọng kiểm soát giao thông.
 
Một số người lo sợ bị cảnh sát đàn áp.

Thủ lĩnh Jerome Coleues cùng với ba người khác, đang khởi kiện cảnh sát sau khi bị cảnh sát bắn vào mắt.

Hành động sử dụng vũ khí kiểm soát bạo loạn của cảnh sát Pháp đã bị cả Nghị viện châu Âu lẫn Liên Hiệp Quốc phản đối.

Giới quan sát đã cố gắng phân tích sự suy giảm độ "nóng" của phe Áo Vàng thời gian qua.

Phong trào Áo Vàng bùng phát vào ngày 17/11/2018 tại Thủ đô Paris và nhiều khu vực trên khắp nước Pháp. Ban đầu các cuộc biểu tình nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế xăng dầu của chính phủ nhưng sau đó mở rộng sang chỉ trích Tổng thống Emmanuel Macron, đồng thời bày tỏ sự tức giận về mặt bằng thuế và chi phí sinh hoạt cao.

Ông Macron trong tháng 12/2018 tuyên bố cấp gói 11,5 tỷ USD để tăng lương và giảm thuế cho những người thu nhập thấp nhằm xoa dịu phong trào.

Dưới áp lực của phong trào Áo Vàng, ông cũng đã đảo ngược việc tăng thuế nhiên liệu nhưng ông đã không khuất phục trước một yêu cầu chính khác của Áo Vàng là phục hồi thuế tài sản mà chính ông đã bãi bỏ để khuyến khích người giàu ở lại Pháp và đầu tư vào nước này, France24 bình luận.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 17/02/2019 13:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện