B-52 áp sát căn cứ Nga: Mỹ muốn nói gì?

(Tin tức 24h) - Moscow tố cáo máy bay ném bom chiến lược của Mỹ đã tiếp cận với biên giới Nga ở khu vực biển Baltic là động thái "nắn gân" của Washington.

Theo hãng tin Sputnik của Nga, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban quốc phòng Hạ viện Nga, ông Alexander Sherin cho biết các đơn vị quốc phòng của Nga đã phát hiện máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress của Mỹ tiếp cận biên giới Nga gần vùng Kaliningrad vào ngày 15/3.

Quân đội Nga cho biết chiếc B-52 này đã cất cánh từ căn cứ không quân Barks dale ở Louisiana, Mỹ và thực hiện chuyến bay xuyên Đại Tây Dương. Sau đó máy bay này bay qua Anh, hướng ra biển Baltic qua không phận Đức, áp sát căn cứ của Hạm đội Baltic, hiện diện ở đây trong vài phút và di chuyển về căn cứ không quân của Anh.

Trong tháng 3/2019, đây là lần thứ hai máy bay ném bom chiến lược B-52 xuất hiện gần một vùng lãnh thổ của Nga. Trong tháng này cũng ghi nhận nhiều cuộc xâm phạm không phận của các chiến đấu cơ của Mỹ và cả đồng minh NATO của họ.

Ông Alexander Sherin đánh giá về những tình huống này: "Họ đang thăm dò khả năng của chúng ta, nắn gân xem chỗ nào trong hệ thống phòng thủ của chúng ta có sơ hở, nơi nào không. Họ thăm dò chúng ta và chúng ta cho họ thấy mọi chuyện đều ổn".

B-52 ap sat can cu Nga: My muon noi gi?
Máy bay B-52 của Mỹ

Việc Mỹ và các đồng minh tăng cường những sự hiện diện quân sự gần biên giới nước Nga đã mang lại những nguy cơ rất xấu. Mà trong đó, như ông Alexander Sherin đánh giá, quân đội Nga sẽ cân nhắc các biện pháp đối phó như cho các tiêm kích của mình xuất kích để đảm bảo không phận không bị xâm phạm.

Trong những tình huống nhập nhèm ở khu vực không phận quốc tế và không phận quốc gia, nguy cơ xảy ra xung đột giữa hai bên là rất cao. Hay nói cách khác, Mỹ và đồng minh đang theo đuổi một chính sách "bên miệng hố chiến tranh" mới trong quan hệ với Nga.

Việc B-52 xuất hiện chỉ là một phần trong chiến lược này. Chỉ trong vòng hai năm, NATO đã tăng từ 25.000 quân lên tới 40.000 quân tại các căn cứ quân sự sát Nga. Tần xuất các chuyến bay xâm nhập không phận cũng gia tăng, các cuộc tập trận trên không trên biển cũng diễn ra thường xuyên.

Mọi thứ leo thang nghiêm trọng hơn khi Washington đang lên kế hoạch cùng đồng minh tập trận tên lửa trong năm 2019 với việc thay các đầu đạn thường bằng đầu đạn hạt nhân. Căng thẳng đã leo thang đến một cấp độ mới.

Ngoài ra, Mỹ và NATO vẫn đang sử dụng Ukraine như một quân bài hiệu quả để làm sâu sắc thêm các nguy cơ xung đột vũ trang xung quanh Nga. Trường hợp căng thẳng tại eo biển Kerch hồi cuối năm 2018 kéo dài cho đến nay là một ví dụ điển hình.

Nhưng vì sao Mỹ muốn theo đuổi chiến lược bên miệng hố chiến tranh với Nga? Thực tế, đây là chiêu bài mà Nga đã từng áp dụng trước đây, bằng việc đưa máy bay ném bom chiến lược Tupolev đến các vùng Bắc Cực, Alaska hay xuất hiện ở tận Nam Mỹ trong không phận Venezuela.

Nga muốn chứng minh quyền kiểm soát của họ các khu vực chiến lược như Bắc Cực, hoặc khả năng tác chiến toàn cầu của không lực nước này. Và bây giờ, Mỹ cũng sử dụng lại chính biện pháp ấy với các mục tiêu tương tự.

Mỹ muốn thể hiện cho Nga thấy họ hiện diện thường trực xung quanh Nga, tạo ra các mối đe dọa liên tục. Và ngược lại, động thái này giúp Mỹ duy trì một bầu không khí căng thẳng để chính các đồng minh của mình phải hình thành tư tưởng Nga là mối nguy hiểm duy nhất.

Tư tưởng này làm sâu sắc thêm mâu thuẫn của Nga và châu Âu, giúp củng cố vị thế và chỗ đứng của Mỹ trong nội bộ các nước đồng minh. Khi nào "mối nguy hiểm nước Nga" còn tồn tại, liên minh giữa Mỹ và châu Âu là không thể tan rã.

Minh Hoàng

Chủ Nhật, 17/03/2019 13:55

Sự Kiện