B-52 không dám bay qua Donbass theo yêu cầu từ Ukraine

(Tin tức 24h) - Những chiếc máy bay B-52 của Mỹ đã từ chối bay qua khu vực miền Đông Ukraine hiện do Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng kiểm soát.

Bộ tư lệnh Không quân Mỹ đã chính thức từ chối lời đề nghị của Quân đội Ukraine, đó là cho máy bay ném bom chiến lược B-52 bay qua vùng lãnh thổ miền Đông của quốc gia này.

Nguyên nhân là bởi vì Mỹ lo ngại rằng Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk (DPR và LPR) có thể được trang bị hệ thống phòng không có khả năng bắn hạ oanh tạc cơ khi tiến vào không phận của các nước cộng hòa tự xưng, điều đó cho thấy thực tế là Washington hoàn toàn không chuẩn bị cho hành động quân sự.

Theo dữ liệu hiện có, nguyên nhân khiến máy bay ném bom chiến lược Mỹ không dám xâm nhập vùng trời DPR và LPR là do phía Ukraine không đưa ra bảo đảm rằng các nước cộng hòa tự xưng không có vũ khí phòng không có thể đe dọa oanh tạc cơ Mỹ. 

Trường hợp này không phải là duy nhất, đặc biệt khi các máy bay không người lái chiến lược của Mỹ cũng không liều lĩnh xâm phạm vùng trời phía Đông Ukraine, hiển nhiên, họ nhận ra rằng chúng sẽ ngay lập tức bị nhắm bắn.

B-52 khong dam bay qua Donbass theo yeu cau tu Ukraine
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ từ chối bay qua miền Đông Ukraine

Ngược lại, các chuyên gia lưu ý rằng thực tế này chứng tỏ các lực lượng Mỹ thậm chí chưa sẵn sàng cho các cuộc xung đột cục bộ, và do đó việc biểu dương lực lượng trong mối quan hệ với Nga là rất đáng nghi ngờ.

Được biết trong thời gian qua máy bay ném bom B-52 cùng với nhiều máy bay trinh sát điện tử của cả Mỹ và NATO đã tăng cường hoạt động gần bán đảo Crimea với mục đích dò xét hệ thống phòng không được Nga triển khai tại đây.

Tuy vậy những chuyến bay trên vẫn chỉ ở trong không phận quốc tế, sẽ khác biệt rất lớn nếu chúng có mặt tại vùng chiến sự như tại miền Đông Ukraine, mặc dù lực lượng ly khai cũng như Nga nhiều lần khẳng định không cung cấp tên lửa phòng không cho LPR và DPR.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 26/09/2020 10:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện