B-52H không thể vượt qua phòng không Nga

(Tin tức 24h) - Tuyên bố trên được trang National Interest thừa nhận sau khi Nga tố oanh tạc cơ B-52H thực hiện cuộc diễn tập tấn công giả định vào Kaliningrad.

Hãng Sputnik dẫn nguồn từ trang theo dõi máy bay PlaneRadar cho hay, chiếc B-52H đã thực hiện bài ném bom mô phỏng căn cứ của hạm đội Baltic (Nga) tại vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad.

Chiếc máy bay thực hiện "cuộc tấn công" mang số hiệu 61-0025 cất cánh từ căn cứ Fairford, Anh, khi tới gần lãnh thổ Nga vào 15h40 ngày 23/10 (giờ Nga) thì thực hiện những bài bay diễn tập tấn công.

Theo đường bay của chiếc B-52H do trang PlaneRadar cung cấp, oanh tạc cơ Mỹ đã bay qua biển Baltic, rẽ về hướng đông nam vào không phận Lithuania, và tiếp cận Kaliningrad ở khoảng cách chưa đầy 50 km về phía đông.

B-52H khong the vuot qua phong khong Nga
Oanh tạc cơ B-52H.

Đây là cuộc diễn tập tấn công giả định thứ 2 của B-52H vào Kaliningrad kể từ tháng 7/2019 đến nay. Trong lần diễn tập hồi tháng 7, Lực lượng phòng thủ Nga tại Kaliningrad khẳng định B-52H có mang theo vũ khí và chúng có thể tấn công mục tiêu xa trên 1.000 km.

Phản ứng sau liên tiếp động thái liều lĩnh của Mỹ, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban quốc phòng Hạ viện Nga, ông Alexander Sherin nói: "Họ đang thăm dò khả năng của chúng ta, nắn gân xem chỗ nào trong hệ thống phòng thủ của chúng ta có sơ hở, nơi nào không.

Họ thăm dò chúng ta và chúng ta cho họ thấy mọi chuyện đều ổn và họ có thể nhận ngay đòn đau nếu phạm phải sai lầm dù rất nhỏ khi hoạt động gần Nga".

Hiện phía Mỹ chưa có tuyên bố chính thức nào với những cáo buộc từ phía Nga nhưng theo trang National Interest, nếu sự thật như Nga nói thì đây là hành động quá liều lĩnh của Không quân Mỹ. Dù B-52H là máy bay ném bom chính của Không quân Mỹ nhưng loại máy bay cất cánh lần đầu vào năm 1952.

Trong số 744 chiếc được chế tạo từ trước tới nay, hiện chỉ còn 76 chiếc B-52H được nâng cấp vẫn còn được sử dụng. Chúng không còn khả năng vượt qua hệ thống phòng không hiện đại của Nga, tuy nhiên chúng vẫn sẽ phải làm nhiệm vụ trong Không quân Mỹ cho đến năm 2040.

Như vậy, máy bay ném bom tàng hình B-2 là loại vũ khí duy nhất có thể xâm nhập và đánh bom tầm xa mà Mỹ đang có. Vốn là loại phi cơ đắt tiền, Không quân Mỹ chỉ có 20 chiếc và đã từng bị tổn thất khi một phi cơ B-2 bị rơi trong một tai nạn gần đảo Guam.

Lực lượng này chỉ có thể điều động một số lượng giới hạn B-2 và việc mất một phi cơ cũng sẽ giảm khả năng chiến đấu một cách đáng kể. Số liệu từ Cục Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cho biết, hiện chỉ có 16 chiếc B-2 được coi là đủ khả năng tham chiến. Trong số này, khoảng 9 chiếc có thể sẵn sàng được điều động.

Con số này còn tiếp tục giảm khi tính cả những chiếc được sử dụng cho mục đích huấn luyện, và thực tế một sĩ quan cấp cao của Không quân Mỹ cho biết số máy bay B-2 thực sự có thể sử dụng chỉ có 6 chiếc. Số còn lại đều được lưu kho để bảo dưỡng.

Báo Mỹ cho rằng, với thực tế đáng lo ngại hiện nay thì việc Mỹ dùng cả B-2 và cả B-52H cũng khó có thể vượt qua được lưới lửa phòng không Nga. Do đó, B-52H thực hiện diễn tập gần tỉnh Kaliningrad của Nga là hành động liều lĩnh.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 25/10/2019 19:05

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện