B-52H lộ mật khi diễn tập tấn công Nga tại Syria

(Tin tức 24h) - Lực lượng phòng không Nga tại Syria đã phát hiện cuộc diễn tập tấn công giả định của B-52H Mỹ vào căn cứ quân sự Nga tại Syria.

Chuyến bay đáng ngờ và cuộc diễn tập của chiếc B-52H cùng tiêm kích hộ tống đã bị radar phòng không Nga phát hiện vào rạng sáng 6/9 (giờ địa phương).

Theo dữ liệu về đường bay do Nga phát hiện, oanh tạc cơ Mỹ tiếp cận không phận ngoài khơi Syria từ hướng Tây Bắc và bay nhiều vòng ở khu vực này, sau đó bay vào không phận Israel, thực hiện quay đầu bên trong không phận Jordan gần phía Syria.

B-52H lo mat khi dien tap tan cong Nga tai Syria
Máy bay B-52H trong một lần tiếp cận không phận Nga.

Trên toàn bộ hành trình bay, Nga đã phát hiện chiếc B-52H thực hiện cuộc diễn tập tấn công giả định lấy căn cứ Nga tại Syria làm mục tiêu. Sau đó, chiếc máy bay này bay ra Địa Trung Hải và tiếp tục bay lượn vài vòng ở khu vực này rồi quay trở lại đường bay cũ.

Hiện Mỹ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về cáo buộc của Nga. Được biết, từ cuối tháng 3/2019 đến nay, máy bay Mỹ đã thực hiện tới 5 cuộc diễn tập tấn công giả định lấy căn cứ Nga làm mục tiêu.

Tuy nhiên, điểm khác là những cuộc diễn tập trước đó được B-52H Mỹ thực hiện trên Baltic nhằm vào mục tiêu Nga tại tỉnh Kaliningrad. Trong vụ việc ngày 20/3, chiếc B-52H với số đuôi 60-0024 cất cánh từ căn cứ không quân Fairford. Lúc 13h20, máy bay hoàn thành một cuộc tấn công giả định vào căn cứ của Hạm đội Baltic. Chuyến bay diễn ra ở độ cao khoảng 8.000m.

Trong tháng 8 và đầu tháng 9/2019 Nga cũng đã ghi nhận nhiều cuộc xâm phạm không phận của các chiến đấu cơ của Mỹ và cả đồng minh NATO của họ. Phản ứng với động thái liều lĩnh của Mỹ, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban quốc phòng Hạ viện Nga, ông Alexander Sherin cho biết các đơn vị quốc phòng của Nga đã phát hiện máy bay ném bom chiến lược B-52H tiếp cận biên giới Nga trên nhiều khu vực.

"Họ đang thăm dò khả năng của chúng ta, nắn gân xem chỗ nào trong hệ thống phòng thủ của chúng ta có sơ hở, nơi nào không. Họ thăm dò chúng ta và chúng ta cho họ thấy mọi chuyện đều ổn và họ có thể nhận ngay đòn đau nếu phạm phải sai lầm dù rất nhỏ khi bay gần Nga", ông Alexander Sherin tuyên bố.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 06/09/2019 10:12

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện