Ba Lan kêu gọi Đức rút khỏi dự án Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết rằng, Đức nên rút khỏi dự án đường ống dẫn khí Nord Stream - 2.

Ba Lan keu goi Duc rut khoi du an Nord Stream-2
Dự án Nord Stream - 2 có thể bị trừng phạt bởi các quốc gia châu Âu.

Theo ông, đường ống dẫn khí đốt xuất khẩu từ Nga sang châu Âu dọc theo đáy biển Baltic là chính trị, RIA Novosti cho biết. Ông Morawiecki cũng gọi dự án này sẽ gây bất ổn cho các nước Đông Âu.

Ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết, hiện tại điện Kremlin chưa thấy các biện pháp tiêu cực nhằm chống lại dự án Nord Stream - 2. Ông lưu ý rằng, việc xây dựng đường ống dẫn khí là một dự án quốc tế thương mại, được tạo ra nhằm đảm bảo an ninh năng lượng của châu Âu.

Trong khi đó, ngày 7/9 người đứng đầu Nhà Trắng Donald Trump cho biết rằng, ông hoan nghênh việc Đức từ chối hoàn thành và đưa dự án Nord Stream - 2 vào khai thác.

Trước đó, đại diện của Thủ tướng Đức Steffen Seibert tuyên bố rằng, Berlin có thể sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Nord Stream - 2. Đồng thời, nhà lãnh đạo Đức Angela Merkel tại cuộc họp kín ở Hạ viện cũng cho biết rằng, quyết định cuối cùng về dự án Nord Stream - 2 vẫn chưa được đưa ra, nhưng nó sẽ mang tính chất toàn châu Âu chứ không phải mỗi mình Đức.

Trong khi người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Klaus Ernst cho rằng, việc dừng dự án Nord Stream - 2 sẽ là một sai lầm lớn. Ông Ernst nói: “Tôi cho rằng điều này là sai lầm, không mang lại lợi ích cho Đức và cả châu Âu”.

Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp khí của Đức Timm Koehler lưu ý rằng, nếu việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt dừng lại, các khoản đầu tư trị giá 8 tỷ euro sẽ bị mất.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak tuyên bố rằng, dự án Nord Stream - 2 sẽ được hoàn thành cho dù bất cứ trở ngại gì. Theo ông, nhu cầu về khí đốt tự nhiên sẽ tăng lên, bất chấp sự chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo ở Liên minh châu Âu.

Dự án Nord Stream - 2 dài 1.200 km, nối từ Nga đi qua biển Baltic và kế thúc ở Đức. Nord Stream - 2 sẽ chuyển khoảng 55 tỉ mét khối khí đốt mỗi năm cho châu Âu. Dự án mang tính địa chính trị này đã gây tranh cãi ngay từ đầu bởi các nước Đông Âu, đặc biệt là Ba Lan.

Dự án này có tổng trị giá khoảng 12 tỉ euro, huy động đến 600 nhà thầu phụ và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2021. Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom chiếm khoảng 50% cổ phần dự án, phần còn lại thuộc về 5 tập đoàn, Uniper và Wintershal DEA (Đức), Shell (Hà Lan), OMV (Áo) và Engie (Pháp).

Minh Tú

Thứ Tư, 09/09/2020 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện