Ba Lan nói như Mỹ cố trừng phạt Nord Stream-2?

(Tin tức 24h) - Ba Lan đã phạt Gazprom 7,6 tỷ USD và các đối tác tham gia Nord Stream-2 61 triệu USD vì làm mất an ninh năng lượng châu Âu.

Cơ quan giám sát chống độc quyền của Ba Lan UOKiK ngày 7/10 thông báo đã phạt Tập đoàn Gazprom của Nga hơn 29 tỷ zloty (7,6 tỷ USD) vì đã xây dựng đường ống Nord Stream-2 mà không được sự chấp thuận của cơ quan này.

Ba Lan noi nhu My co trung phat Nord Stream-2?
Công ty tham gia dự án đường ống Nord Stream-2 chịu phạt nặng từ Ba Lan.

Ngoài ra, năm công ty phương Tây tham gia vào việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt là Engie Energy của Pháp, Uniper và Wintershall của Đức, OMV của Áo, Shell của Anh-Hà Lan, cũng bị kết án phạt toàn cầu 234 triệu zloty (52 triệu euro). UOKiK cáo buộc các công ty này đã tạo liên doanh góp vốn, đầu tư cho dự án được mà không có thỏa thuận.

Người đứng đầu UOKiK Tomasz Chrostny cho rằng việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 sẽ đe dọa việc duy trì cung cấp khí đốt tự nhiên đến Ba Lan.

Việc xây dựng dự án này cũng có thể khiến giá khí đốt gia tăng, làm người tiêu dùng Ba Lan phải gánh chịu.

Từ năm 2016, UOKiK cho rằng Nord Stream-2 có thể gây tổn hại đến tính cạnh tranh và từ chối chấp thuận cho liên minh các nhà thầu này, trước khi đưa ra các thủ tục tố tụng hai năm sau đó chống lại các công ty trên.

"Theo quyết định của Chủ tịch Văn phòng Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng, các thực thể được yêu cầu chấm dứt các thỏa thuận đã ký kết để tài trợ cho đường ống dẫn khí Nord Stream-2" - theo tuyên bố từ UOKiK.

Cách Warsaw tuyên bố trừng phạt công ty Nga và không nương tay với các công ty châu Âu là phản ứng tương tự Mỹ dùng cách biện hộ của người Mỹ.

Washington đã lấy lý do vì an ninh năng lượng châu Âu để trừng phạt công ty tham gia dự án Nord Stream-2. Giới quan sát nhận thấy động thái này không giúp bảo đảm an ninh năng lượng châu Âu hơn mà chỉ thể hiện sự cạnh tranh thiếu lành mạnh của người Mỹ trên thị trường năng lượng châu Âu.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Ủy viên Cạnh tranh, Margrethe Vestager cho biết đã không hợp tác với Warsaw về vấn đề này và không biết chi tiết về khoản tiền phạt. Bà nhấn mạnh rằng mức phạt cao như vậy là "rất hiếm".

Ba Lan, Ukraine, cũng như các nước Baltic phản đối Nord Stream-2 vì cho rằng đây là một dự án "chính trị".

"Nord Stream 2 là một yếu tố chính trị, địa chính trị, được thực hiện với quyết tâm cao của Liên bang Nga. Nó không gì khác hơn là một yếu tố địa chính trị của Nga nhằm vào lợi ích không chỉ của Ba Lan, mà của tất cả các quốc gia Trung và Đông Âu và phần lớn Liên minh châu Âu” - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết vào tuần trước tại Brussels.

Sau vụ việc nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny tố bị đầu độc, Liên minh châu Âu đang xem xét đưa ra các biện pháp trừng phạt với Nga, trong khi Đức không loại trừ đóng băng công việc của Nord Stream-2.

Về vấn đề này, Thủ tướng Morawiecki nói: "Tôi hy vọng nhiều quốc gia sẽ xác nhận rằng vụ đầu độc ông Navalny và Nord Stream-2 không phải là hai chủ thể riêng biệt." 

Nhưng phía Đức đã gửi đi tuyên bố trước đó, nhấn mạnh Berlin tách bạch 2 vụ việc này với nhau.

Phản hồi các lệnh trừng phạt của Ba Lan, Gazprom cho biết trong một tuyên bố "về cơ bản không đồng ý với quan điểm của UOKiK" và khoản tiền phạt được đưa ra, nói rằng "dự án không được thực hiện bởi một liên doanh, mà bởi một công ty con của Gazprom với khoản tài chính vay”.

"Số tiền phạt chưa từng có cho thấy mong muốn phản đối việc thực hiện dự án Nord Stream 2 bằng mọi cách" - thông báo từ Gazprom cho hay. Tập đoàn Nga cũng bày tỏ ý định kháng cáo quyết định cua phía Ba Lan.

Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông không nghi ngờ gì về việc Gazprom sẽ làm "tất cả những gì có thể và phải làm" để đáp trả những biện pháp này.

Huy Vũ

Thứ Năm, 08/10/2020 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện