Ba Lan phân bua vụ chặn máy bay Nga cứu trợ Ý

(Tin tức 24h) - Ba Lan nói phía Nga đã không yêu cầu đi qua không phận và họ đã cố né đi vòng để tới Ý.

Sputnik hôm 24/3 dẫn một bình luận từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan Marcin Przydacz gọi tin tức về việc Ba Lan ngăn máy bay Nga đến Ý cứu trợ dịch COVID-19 là "tin giả".

Ông Przydacz cho rằng, không phận Ba Lan vẫn mở cho việc vận chuyển và tin tức giả nói trên đã được sử dụng để làm phá vỡ tình đoàn kết trong khối EU.

Ba Lan phan bua vu chan may bay Nga cuu tro Y
Ba Lan khẳng định không hề chặn máy bay Nga đi qua không phận. Ảnh: Máy bay vận tải quân sự của Nga chuẩn bị đến Ý/mil.ru

"Căng thẳng gia tăng đối với đại dịch virus corona được sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch và phá vỡ sự thống nhất châu Âu và xuyên Đại Tây Dương.

Không có máy bay đến Ý đã bị chặn. Vùng trời Ba Lan cho quá cảnh vẫn mở. Hãy cẩn thận" - bài đăng trên Twitter của ông Przydacz nêu rõ.

Cổng thống tin Onet trích dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Ba Lan cũng phủ nhận các tin tức về việc Warsaw ngăn cản máy bay viện trợ của Nga đi qua để đến Ý. Thông báo khẳng định Ba Lan không nhận được yêu cầu nào từ Moscow về việc đi qua không phận nước này đầu tiên để tới Ý.

Thư ký báo chí của Cơ quan Dịch vụ Hàng không Ba Lan, ông Pawel Lukaszewicz nói rằng Ba Lan không cấm Nga sử dụng không phận của mình để cung cấp viện trợ cho Ý, điều này sẽ giúp Italia chống lại sự lan rộng của virus corona.  

Trong ngày, trang Defence24.com hôm 24/3 cũng thông tin về việc các cơ quan chức năng của Ba Lan đã lên tiếng thanh minh sau tuyên bố từ phía Nga cho rằng họ ngăn máy bay viện trợ Nga.

Trang này cho biết, họ đã gửi đi một email và mong muốn hồi đáp từ Cục Báo chí, Bộ Quốc phòng Ba Lan về vụ việc và dường như không quá trông đợi vào điều đó.

Ba Lan phan bua vu chan may bay Nga cuu tro Y
Máy bay Nga đi đường vòng để viện trợ chống dịch COVID-19.

Song khoảng 1 tiếng sau, họ nhận được trả lời. Email viết rõ:  "Phía Nga đã không gửi bất cứ yêu cầu nào vào không phận Ba Lan. Đường bay đã được lên kế hoạch từ Nga qua Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Albania và Ý".

Defence24.com đã cẩn thận cho biết thêm rằng, họ không dám chắc đây có phải là câu trả lời của Cục Báo Chí, Bộ Quốc phòng Ba Lan hay không bởi không thể kiểm chứng được việc hack hay giả mạo thông tin trên Internet.

Ngoài ra, đó cũng có thể là một tuyên bố để không gây ra hiềm khích giữa các quốc gia trong liên minh, đặc biệt là giữa bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp như hiện nay.

Trang này nhận định, nếu việc Nga có thể bị ngăn cản đi qua Warsaw là sự thật thì họ cũng hoàn toàn có khả năng chọn tuyến đường đi qua Ukraine để tới Ý gần hơn. Do không có cáo buộc nào đưa ra với Ukraine, cũng có thể Moscow đã có ý định chọn cách vận tải qua Thổ Nhĩ Kỳ ngay từ đầu.

Rõ ràng, so với việc đợi phản hồi từ phía Ba Lan hay Ukraine về lệnh cho phép đi qua không phận thì Moscow không cần quá khó khăn khi đi qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Các tin tức chỉ trích Ba Lan được lan rộng sau khi cựu Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga, Thượng nghị sĩ Nga Andreassey Pushkov ngày 23/3 cho biết, Ba Lan từ chối không cho máy bay quân sự Nga sử dụng không phận để chở hàng viện trợ Italy chống dịch COVID-19.

“Ba Lan không cho máy bay Nga chở hàng viện trợ đến Italy bay qua không phận. Sự giúp đỡ này dành cho đồng minh của Ba Lan trong EU và NATO. Từ nay, Nga không nên nhân nhượng Ba Lan về bất kỳ vấn đề nào”.

Chính vì hành động của Warsaw đã khiến máy bay Nga phải bay đường vòng để tới Italy, phải di chuyển nhiều hơn ít nhất 3.000 km so với khi bay qua không phận của Ba Lan. Song điều này không quá ảnh hưởng tới tinh thần nhân đạo của Moscow.

Bởi cập nhật đến ngày 23/3, chính phủ Nga đã điều 14 máy bay vận tải Ilyushin Il-76 chở chuyên gia và trang thiết bị y tế từ Nga đến hỗ trợ Italy và đã hạ cánh tại sân bay quân sự Pratica di Mare.

Phái đoàn Nga có nhiều chuyên gia và nhân viên y tế chuyên khoa về bệnh truyền nhiễm. Các nhóm hỗ trợ y tế lập tức tiến hành sứ mệnh hỗ trợ sau khi Italy thông tin cụ kể khu vực cần triển khai nhân sự, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.

Đông Phong

Thứ Tư, 25/03/2020 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện