Ba máy bay Mỹ áp sát căn cứ Nga tại Syria

(Tin tức 24h) - Ba máy bay do thám của Mỹ đã phối hợp tiến hành các chuyến bay trinh sát gần bờ biển Syria và căn cứ hải quân Nga ở Tartus.

Theo thông báo của CivilMilAir trên Twitter hôm 27/6, hai máy bay trinh sát chiến lược của Không lực Hoa Kỳ (USAF), cụ thể là RC-135V và RC-135U đã cất cánh từ căn cứ không quân Souda Bay trên Đảo Crete (Hy Lạp) và máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon Hải quân Hoa Kỳ khởi hành từ Sicilia (Italy), đã tham gia vào hoạt động trên.

Máy bay P-8A Poseidon đã tiếp cận căn cứ của Nga với khoảng cách 40 km một vài lần, trên vùng biển quốc tế của Địa Trung Hải.

Điều này xảy ra trong bối cảnh, giới chức Mỹ vừa đưa ra tuyên bố rằng, nước này đã xác định được các công tác chuẩn bị cho một cuộc tấn công hóa học khác của chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ba may bay My ap sat can cu Nga tai Syria
Máy bay P-8A Poseidon

Theo thư ký báo chí Sean Spicer, các hoạt động chuẩn bị này tương tự như những gì đã làm trước khi diễn ra cuộc tấn công hóa học vào rạng sáng 4/4 ở tỉnh Idlib.

Vụ việc đã trở thành lý do để chính quyền Tổng thống Donald Trump phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ của quân đội Syria ở tỉnh Homs vào sáng 7/4.

Đồng thời Washington cũng cảnh báo rằng, nếu ông Assad tiếp tục một cuộc tàn sát khác bằng cách sử dụng vũ khí hóa học, thì ông và quân đội của mình sẽ trả một cái giá rất đắt.

Về phía Chính quyền Tổng thống Assad, Damacus đã bác bỏ tuyên bố của Nhà Trắng về việc quân đội Syria chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học.

Trong khi đó, Nga nhấn mạnh Moscow không biết bất kỳ thông tin gì về việc chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học (tại Syria), đồng thời khẳng định rằng, bất kỳ mối đe dọa nào chống lại chính phủ Syria đều "không thể chấp nhận được". Ông cũng nhắc lại lời kêu gọi điều tra vụ tấn công hóa học tại Idlib.

"Nếu không thực hiện một cuộc điều tra, thì những cáo buộc về việc quân đội Syria sử dụng vũ khó hóa học là không thể chấp nhận được. Điều này ảnh hưởng đến mục tiêu cuối cùng là hòa giải dân tộc tại Syria và đổ lỗi cho chính quyền Assad.

Tất nhiên, chúng tôi không chấp nhận bất kỳ mối đe dọa như vậy đối với Chính phủ hợp pháp của Cộng hòa Ả Rập Syria", phát ngôn viên của Tổng thống Nga nói.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang vô cùng u ám sau sự kiện Mỹ bắn hạ Su-22 của Syria, sau đó là tuyên bố của Nhà Trắng về việc quân đội Syria chuẩn bị tấn công vũ khí hóa học và giờ thì máy bay Mỹ tiếp cận căn cứ của Nga tại Syria.

Dường như Washington đang tìm mọi cách nhằm đẩy căng thẳng tại Syria lên tới đỉnh điểm. Nếu một trong hai bên không xuống nước rất có thể sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp tại Syria.

Thế Hùng

Thứ Tư, 28/06/2017 11:19

Sự Kiện