Báo cáo Nga: Không kích kiểu Mỹ đang giúp IS hồi sinh

(Tin tức 24h) - Trong vòng một tháng qua, hơn 120 dân thường Syria bỏ mạng vì các cuộc không kích của Mỹ, trong khi khủng bố tăng sức mạnh đáng kể.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 31/11 đưa ra báo cáo chiến tranh tại Syria cho biết đã có hơn 120 sinh mạng của dân thường bị cướp đi trong tháng 10 từ những cuộc không kích của quân đội Mỹ trong khu vực miền Đông Syria.

Những khu vực này bao gồm Hajin, As-Susah, As Safana, Al Marashda. Các hành động của không quân Mỹ được Bộ Quốc phòng Nga lý giải được thực thi với mục đích hỗ trợ cho lực lượng đối lập với chính quyền Damascus chống khủng bố IS tại vùng Euphrates phía đông Syria.

Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga chỉ trích những hành động này của không quân Mỹ là thiếu sàng lọc và kém hiệu quả.

"Những cuộc không kích này có hiệu quả rất thấp vì không quân Mỹ thiếu sàng lọc các thông tin tình báo và vô trách nhiệm trong việc sử dụng vũ khí. Việc này đã khiến nhiều dân thường phải bỏ mạng. Thậm chí, các đợt không kích của Mỹ còn sử dụng nhiều loại bom nằm trong danh sách cấm của công ước quốc tế" - Bộ Quốc phòng Nga thông tin.

Minh chứng cho sự kém hiệu quả của các hành động gắn mác "chống khủng bố" của Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga đã chỉ ra lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại một số khu vực phía Đông Syria đã giành lại được quyền kiểm soát. Dù trước đó, quân lực của IS tại khu vực này được đánh giá là "không quá áp đảo và gây ảnh hưởng".

Bao cao Nga: Khong kich kieu My dang giup IS hoi sinh
Lính Mỹ ở Syria

Cũng theo báo cáo này, các tay súng khủng bố vẫn đang được cung cấp nhiều loại vũ khí hiện đại, trong khi Mỹ không thể phát hiện ra được các tuyến đường vận chuyển vũ khí, hậu cần, nhân lực cho IS tại đây. Báo cáo này nhấn mạnh, Nga sẽ triển khai các mạng lưới tình báo của mình để điều tra vì sao khủng bố IS bất ngờ mạnh lên như vậy.

Cũng trong buổi họp báo công bố Báo cáo chiến tranh này, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng tình trạng nhân đạo tại những khu vực do Mỹ và lực lượng được Mỹ hậu thuẫn đang rất đáng báo động.

"Những gì diễn ra tại các khu vực này không khác gì lò mổ. Ví dụ như tại khu vực Raqqa, thành phố này đã bị thổi tung sau các đợt không kích của Mỹ từ nhiều tháng nay, vẫn còn hàng nghìn thi thể dân thường dưới các đống đổ nát và không ai quan tâm đến việc này" - tướng Konashenkov cho biết.

Theo Airwars, một tổ chức phi lợi nhuận của Anh có liên kết với các nhóm giám sát khu vực tại Syria cho biết có ít nhất 6.575 dân thường thiệt mạng sau các đợt không kích của Mỹ suốt thời gian họ triển khai các hoạt động quân sự tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan, trong cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các thành viên của Hội đồng Hòa bình Thế giới và Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Thế giới đang tham gia các cuộc họp của Ủy ban Điều hành của Hội đồng Hòa bình Thế giới ở Damascus.

Ông Assad đã phải thừa nhận: "Cái giá mà Syria phải trả để bảo tồn quốc gia và giành độc lập lãnh thổ là quá đắt, được đánh đổi bằng quá nhiều sinh mạng của người dân Syria."

Tổng thống Assad nói thêm: "Tiếng nói có trọng lượng của Hội đồng Hòa bình Thế giới và Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Thế giới nằm ở việc tuâ nthủ các nguyên tắc bảo vệ sự thật và thể hiện nguyên tắc hòa bình giữa lúc các chính sách quốc tế được xây dựng trên sự dối trá và lừa dối.

Thế giới cần các tổ chức như thế này, đặc biệt là trong bối cảnh những nỗ lực của một số cường quốc nhằm biến các tổ chức quốc tế thành các công cụ để tấn công sự ổn định và thúc đẩy hủy diệt các quốc gia."

Tổng thống Syria chỉ thẳng, từ năm 1980 đến nay, Mỹ đã có thói quen gieo rắc chiến tranh và lây lan nghèo đói lên khắp khu vực Trung Đông.

Tân Phong

Thứ Năm, 01/11/2018 13:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện