Bão lửa sắp trút xuống Idlib

(Tin tức 24h) - Theo ISI, Nga tiếp tục có động thái tăng cường chiến đấu cơ đến Hmeymim. Và điều đặc biệt là tất cả số chiến đấu cơ này đều là cường kích.

Căn cứ vào hình ảnh thu được hôm 18/3, Công ty ảnh vệ tinh ISI của Israel tiết lộ, số chiến đấu cơ được Nga điều thêm đến căn cứ không quân Hmeymim tại Syria chưa có dấu hiệu dừng lại.

So với số liệu trước đó đúng 1 ngày thì Không quân Nga tại Syria đã nhận thêm 4 chiếc cường kích Su-25 nâng tổng số chiến đấu cơ này được triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim lên tới 10 chiếc.

Bao lua sap trut xuong Idlib
Cường kích Su-25 tại Hmeymim.

Moscow hiện chưa có bất kỳ tuyên bố nào về việc tăng cường này nhưng theo nguồn tin tình báo Israel, việc điều động lượng lớn cường kích đến Syria có thể là bước đi chuẩn bị của Nga cho đợt tấn công quy mô lớn vào lực lượng phiến quân tại Idlib.

Khả năng này là rất lớn bởi trước khi âm thầm tăng cường chiến đấu cơ, Nga cũng đã có hàng loạt động thái tương tự.

Theo thành viên Nhóm quan sát eo biển Bosphorus là Yoruk Isik cho biết, tàu vận tải roro Sparta mang cờ Nga đang trên đường tới cảng Tartus, Syria sau khi xuất phát từ cảng Noborossiysk.

Con tàu được đóng mới đầu những năm 2000 này có chiều dài 126,8m, rộng 20,3m và mớn nước 7m, có khả năng chở được 641 container loại 20 feet. Khi lên đường đến Syria, tàu vận tải đã chở đầy vũ khí.

Ngay trước đó, cũng có 1 tàu vận tải quân sự của Hải quân Nga đã tới Syria thực hiện sứ mệnh tiếp viện vũ khí. Những chiếc tàu vận tải quân sự Nga thường vận chuyển vũ khí tới bàn giao cho Syria tại cảng Tartus, tuy nhiên chúng cũng đảm nhiệm cả việc tiếp tế cho các lực lượng Nga đang triển khai ở Damascus.

Điều đặc biệt là trước khi tất cả những thông tin này được công bố, người ta phát hiện rằng dường như Nga đã lập cầu hàng không đưa nhiều vũ khí hiện đại tới Syria khi có rất nhiều máy bay vận tải quân sự cỡ lớn như An-124 và IL-76 đang xếp dỡ hàng.

Và để chuẩn bị cho kịch bản cho một cuộc chiến tổng lực vào thành trì cuối cùng của phiến quân ở Syria nổ ra, trong những ngày qua, Không quân Nga đã liên tiếp điều máy bay trinh sát điện tử Il-20 quần thảo trên không tại khu vực này.

Cùng với động thái từ phía Nga, trong những ngày qua, Quân đội chính phủ Syria (SAA) tăng cường các cuộc tấn công hỏa lực đánh vào lực lượng thánh chiến miền bắc Hama.

AMN dẫn nguồn tin quân sự ở Mhardeh cho biết, lực lượng SAA và các đơn vị hỏa lực của Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tăng cường bắn phá tiêu hao binh lực của các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến trên tuyến giáp ranh Hama - Idlib rộng lớn trong tuần.

Những cuộc tấn công hỏa lực của quân đội Syria tập trung đánh phá mạng lưới hầm hào giao thông lớn do tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trên miền nam Idlib và Jaysh Al-Izza trên miền bắc Hama.

Tuy nhiên, để có thể đánh bại các phần tử khủng bố cố thủ tại Idlib, những cuộc tấn công như vậy là chưa đủ. Đây chính là lý do khiến Nga dồn vũ khí sẵn sàng cho một trận đánh lớn.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 19/03/2019 10:48

Sự Kiện