Báo Mỹ: Bom Israel đã khiến nhà máy Natanz phát nổ

(Tin tức 24h) - Thông tin được tờ New York Times ngày 7/7 tiết lộ khi nói về nguyên nhân khiến nhà máy hạt nhân Natanz của Iran.

Theo báo Mỹ, vụ nổ tại nhà máy hạt nhân Natanz ở vùng Isfahan của Iran hôm 2/7 do một quả bom có sức công phá lớn được Israel lén đặt tại đó. Nguồn tin khẳng định, vụ tấn công gây hư hại nghiêm trọng tòa nhà và phá hỏng khu vực đặt các máy ly tâm.

Đồng thời điểm thông tin của New York Times, một số quan chức Iran cũng ám chỉ rằng Israel có thể đứng sau sự cố nói trên. Israel vẫn không xác nhận nhưng cũng phủ nhận sự liên quan: "Không phải sự cố nào tại Iran cũng nhất thiết phải liên quan đến chúng tôi", Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz nói.

Bao My: Bom Israel da khien nha may Natanz phat no
Hình ảnh được cho là một góc nhà máy Natanz phát nổ.

Nhà máy Natanz là cơ sở làm giàu uranium chính của Iran, nằm cách thủ đô Tehran khoảng 320 km về phía Nam. Cơ sở này được đưa vào diện giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sau thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và các cường quốc.

Được biết, do Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân và áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương chống Iran, Tehran đã từ bỏ một số cam kết trong thoả thuận để đáp trả Mỹ, trong đó có việc lắp đặt thêm các máy ly tâm để làm giàu uranium ở cấp độ cao hơn để có thể chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, Tehran đã nhiều lần nhấn mạnh họ không có kế hoạch sản xuất vũ khí hạt nhân, mà chỉ phát triển một chương trình hạt nhân hòa bình.

Hiện Iran vẫn chưa có tuyên bố nào về thông tin được báo Mỹ đăng tải nhưng điều đặc biệt là cùng ngày 7/7, Trung tâm Ngoại giao và Thông tin thuộc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran tuyên bố không hề có vụ nổ nào xảy ra tại Natanz.

"Hình ảnh về công trình đang xây dựng bị cháy một góc không liên quan gì đến phức hợp thuộc nhà máy hạt nhân Natanz. Tại đây không hề có vụ cháy hay nổ nào cả", Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran ra tuyên bố cho biết trong một tuyên bố.

Theo trung tâm này, những cáo buộc về việc các phần tử chống đối tại Iran được sự hậu thuẫn từ thế lực thù địch bên ngoài đã thực hiện cuộc tấn công vào nhà máy hạt nhân Natanz chỉ nhằm mục đích chính trị, gây hoang mang tại Iran.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 08/07/2020 16:39

Sự Kiện