Báo Mỹ khoe diệt 13 trùm khủng bố trong tình hình nóng

(Tin tức 24h) - JJ (Jihadi John) hay John Thánh Chiến, kẻ khủng bố, đao phủ khét tiếng người Anh của IS vừa bị tiêu diệt.

Chiến công này đã làm nức lòng liên quân Anh- Mỹ.

Đây chỉ là một nhân vật nguy hiểm trong danh sách dài các "trùm khủng bố cấp cao” của IS được Mỹ và đồng minh bắt giữ, thanh toán kể từ sau vụ 11/9 vừa được tạp chí Wearethemighty của Mỹ cập nhật.

1. Osama Bin Laden

Xếp đầu bảng là Osama bin Laden, trùm khủng bố Hồi giáo, kẻ sáng lập tổ chức Al-Qaeda, tác giả vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001 nhắm vào Mỹ, giết hại ít nhất 2.992 người.

Bao My khoe diet 13 trùm khủng bó trong tinh hinh nong

Bin Laden từng đứng đầu danh sách 10 đối tượng bị FBI truy nã gắt gao toàn cầu với giải thưởng lên tới 25 triệu $ cho những ai cung cấp thông tin hoặc bắt được nhân vật này sau cái chết của Zarqawi.

10 năm sau khi diễn ra sự kiện 11/9, đầu tháng  5/2011, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố trên truyền hình.

bin Laden đã bị tiêu diệt tại Abbottabad, Pakistan ngày 2/5/2011 bởi  đội đặc nhiệm SEAL Team 6. Sau khi hỏi ý kiến chính quyền Ả Rập Saudi, xác Bin Laden đã bị nhấn chìm xuống biển.

2. Saddam Hussein

Saddam Hussein là tổng thống Iraq giai đoạn 1979-2003, đã bị lực lượng quân đội Mỹ bắt ngày 13/12/ 2003 tại Tikrit, Iraq, khi đang trốn trong một chiếc hố nhỏ, bị cáo buộc là độc tài với lý do "tàng trữ vũ khí giết người hàng loạt".

Bao My khoe diet 13 trùm khủng bó trong tinh hinh nong

Tháng 11/2005 bị đem ra tòa án xét xử. Dư luận Iraq và quốc tế có nhiều người phản đối vì cho rằng tòa án không hợp hiến và không tuân thủ các hiệp ước quốc tế.

Tuy nhiên, một tòa án của Iraq và sau đó là Tòa kháng án đã kết luận ông mắc tội "chống lại loài người" liên quan vụ thảm sát giết hại hơn 150 người tại thị trấn Dujail phía Bắc Iraq hồi thập niên 1980.

Lúc 6h 05 phút ngày 30/12/2006 đã bị hành hình bằng cách treo cổ tại Bagdad, Iraq.

3. Muhammad Atef

Muhammad Atef bị tiêu diệt trong một cuộc không kích gần thủ đô Kabul tháng 11/2001.

Bao My khoe diet 13 trùm khủng bó trong tinh hinh nong

Đây là “bộ não quân sự” của mạng lưới Al-Qaeda, với vai trò hoạch định kế hoạch tác chiến cho các vụ tấn công khủng bố nhắm vào nước Mỹ và nhiều vụ đánh bom kinh hoàng khác, như vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Dar-es-Salaam (Tanzania) và Nairobi (Kenya), hồi tháng 7/1998, làm hơn 200 người bị thiệt mạng.

4. Abu Sayyaf

Abu Sayyaf là người đứng đầu nhóm khủng bố có cùng tên gọi. Nhóm này tự xưng là Al-Harakat Al-Islamiyya hay Phong trào Hồi giáo, ra đời đầu thập niên 90 ở thế kỷ trước với mục tiêu tạo ra một thể chế chính trị thần quyền Hồi giáo theo kiểu Iran tại miền nam Philippines. Abu Sayyaf đã thực hiện nhiều vụ đánh bom, bắt cóc, ám sát và tống tiền.

Bao My khoe diet 13 trùm khủng bó trong tinh hinh nong

Ngoài ra, Sayyaf đảm nhận các hoạt động liên quan đến dầu khí và tài chính cho IS. Mỹ xếp Abu Sayyaf vào danh sách các nhóm khủng bố nguy hiểm, nhưng đã bị lực lượng đặc nhiệm Delta Force Mỹ tiêu diệt ngày 16/5/2015. (Ảnh 4:  Abu Sayyaf - bên trái)

5. Atiyah Abd al-Rahman

Atiyah Abd al-Rahman, quốc tịch Libya từng là “bộ trưởng bộ kế hoạch” của Al-Qaeda, nhân vật kế nhiệm sau khi Bin Laden bị tiêu diệt. Đáng tiếc, nhiệm kỳ của al-Rahman lại quá ngắn ngủi, chính thức bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hôm 22/8/2011 tại Waziristan, phía tây bắc Pakistan.

Bao My khoe diet 13 trùm khủng bó trong tinh hinh nong

Qua các chứng cứ thu được tại tưu dinh của Osama bin Laden sau khi bị tiêu diệt cho thấy, Atiyah can thiệp rất sâu, chỉ đạo mọi hoạt động của mạng lưới, nhân vật “tài ba và sảo quyệt” nhất trong lịch sử của Al-Qaeda mà đến nay kỷ lục này vẫn chưa bị xô đổ.

6. Abu Musab al-Zarqawi

Abu Musab al-Zarqawi được phương Tây mệnh danh là chuyên gia điều phối các cuộc tấn công tự sát, bắt cóc, kiêm đao phủ và trùm khủng bố tại Iraq. Sự hiện diện của Al- Zarqawi ở Iraq là "bằng chứng" cho thấy Saddam Hussein có mối liên quan với Al-Qeada. 

Bao My khoe diet 13 trùm khủng bó trong tinh hinh nong

Abu Musab al-Zarqawi sinh năm 1966 trong một gia đình nghèo Jordan gốc Palestine, cách thủ đô Amman chừng 30 km.

Zarqawi từng tổ chức nhiều vụ tấn công ở 6 thành phố của Iraq hồi tháng 6/2004 làm hơn 100 người thiệt mạng và 320 người khác bị thương. Tháng 10/2004 Abu Musab al-Zarqawi đã liên minh với Bin Laden.

Chính mạng lưới Al-Qaeda cũng từng tuyên bố Abu Musab al-Zarqawi là đại diện của Al-Qaeda ở Iraq, mặc dù trước đây Sl-Zarqawi lại là đối thủ của Bin Laden. Ngày 7/6/2006 Abu Musab al-Zarqawi cùng 7 trợ lý thân tín đã thiệt mạng trong một vụ oanh kích của quân đội Mỹ tại Baquba, cách Baghdad chừng 50 km.

Thứ Ba, 17/11/2015 09:54

Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện