Báo Mỹ: Thế chấp tương lai cho Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Đầu tư nước ngoài của Trung Quốc đã tăng 10 lần từ 2005-2013 vào nước có nguy cơ chính trị-kinh tế, lập liên minh quyền lực và thâu tóm tài nguyên.

 Rải tiền khắp nơi

Nhà máy thủy điện Coca Codo Sinclair là dự án xây dựng lớn nhất Ecuador. Dự án trị giá 2,2 tỉ đô la này do tập đoàn cơ khí Sinohydro của Trung Quốc xây dựng, và được tài trợ tín dụng bởi Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.

Nhà máy được xây dựng bất chấp những cảnh báo về việc nó nằm ở khu vực dễ bị động đất và đe dọa hệ sinh thái rừng Amazon. Những người phản đối cho rằng, đập thủy điện sẽ làm khô cạn sông Coca và làm hỏng thác nước San Rafael - được ví như thác Niagara của Nam Mỹ, một cảnh quan nổi tiếng thu hút khách du lịch của đất nước.

Bao My: The chap tuong lai cho Trung Quoc 
Cách công trường dự án xây đập thủy điện vài cây số, thác nước sông Coca cao gần 55 mét, cao nhất ở Ecuador. Khi con đập hoàn thành, nước sẽ vào đập, thác sẽ chảy chậm lại và cạn nước vài tháng mỗi năm. Ảnh: NYT

Gạt đi những băn khoăn đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador Patiño nói, nếu cứ lo lắng về động đất thì sẽ không thể xây bất cứ cái gì. “Tôi không rõ với biến đổi khí hậu, sau 50 hoặc 30 năm nữa, chúng ta có bị thiếu nước hay không. Nhưng trong 50 năm tới, chúng ta có thể sẽ sống trên Sao Hỏa rồi”.

Các ngân hàng Trung Quốc cũng đang đàm phán cho Ecuador vay 7 tỉ đô la Mỹ để xây dựng một nhà máy lọc dầu gần cảng Manta ở Thái Bình Dương. Dự án có tham vọng đưa Ecuador trở thành một nhà sản xuất xăng dầu và khí đốt lớn trên thế giới.

Trên khắp đất nước Ecuador, từ làng mạc cho tới thị trấn, tiền của Trung Quốc được rải khắp mọi nơi, để xây đường sá, đường cao tốc, cầu cống, bệnh viện và cả mạng lưới camera giám sát trải dài tới tận quần đảo Galápagos. Các ngân hàng Trung Quốc đã đưa gần 11 tỉ đô la vào nền kinh tế Ecuador.

Trung Quốc, đang sử dụng sức mạnh kinh tế của mình để vừa gây ảnh hưởng vừa tìm kiếm lợi nhuận và quan trọng hơn là khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên của nước khác, để đảm bảo các nguồn lực tự nhiên thiết yếu cho chính mình.

Sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán Trung Quốc hiện nay không làm lay chuyển quyết tâm của nước này. Bắc Kinh có gần 4.000 tỉ đô la Mỹ dự trữ ngoại tệ để có thể giúp vươn cánh tay dài ra các nước.

Ai có lợi?

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc gọi các khoản đầu tư nước ngoài là “cùng có lợi”. “Sự hợp tác công nghiệp hiện nay giữa Trung Quốc và Mỹ Latinh đến đúng lúc”, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói trong chuyến thăm Chile vào cuối tháng 5. “Trung Quốc có khả năng sản xuất thiết bị và công nghệ tích hợp với giá cả cạnh tranh, trong khi Mỹ Latinh có nhu cầu mở rộng cơ sở hạ tầng và nâng cấp công nghiệp”, ông cho biết.

Nhưng, tiền của Trung Quốc đang buộc các nước đối tác phải chơi theo luật của mình. Để đổi lấy các khoản vay từ Trung Quốc, nhiều nước đang phát triển không những phải trả lãi suất cao, mà còn phải từ bỏ quyền đối với tài nguyên thiên nhiên của họ trong nhiều năm.

Chẳng hạn, Trung Quốc đang nắm giữ chìa khóa đối với 90% lượng dầu xuất khẩu của Ecuador, mà chủ yếu là để... trừ nợ cho các khoản vay.

PetroChina và Sinopec, một công ty nhà nước Trung Quốc, đang bơm 25% trong tổng số 560.000 thùng dầu sản xuất được mỗi ngày tại tại Ecuador. Cùng với việc chia sẻ số lượng dầu xuất khẩu, các công ty Trung Quốc còn thu lệ phí từ 25-50 đô la cho mỗi thùng dầu mà họ bơm lên.

Tại Ecuador, dầu chiếm khoảng 40% doanh thu của chính phủ. Và khi giá dầu thô giảm mạnh còn 50 đô la Mỹ một thùng, Ecuador chẳng còn gì để trả nợ vay.

“Tất nhiên chúng tôi lo ngại về khả năng trả nợ của họ. Trung Quốc không phải là ngớ ngẩn”, Lin Boqiang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế năng lượng tại Đại học Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, đồng thời là chuyên gia tư vấn của chính phủ, nói. “Nhưng nguồn tài nguyên sẽ trở thành tài sản có giá trị”, ông này thừa nhận.

Do kinh tế suy yếu, đầu năm nay Ecuador đề nghị Trung Quốc hỗ trợ tài chính thêm 7,5 tỉ đô la để bù đắp thâm hụt ngân sách. Kể từ đó, tình hình ngày càng xấu thêm.

Bao My: The chap tuong lai cho Trung Quoc 
Ecuador xây đập thủy điện Coca Codo Sinclair với vốn từ Trung Quốc.

Nếu Ecuador hoặc các nước khác không thể trang trải các khoản nợ của họ, thì nghĩa vụ nợ đối với Trung Quốc sẽ tăng lên. Một người làm trong lĩnh vực ngân hàng cho biết, Bắc Kinh có thể sẽ cơ cấu lại một số khoản vay ở những nơi như Ecuador.

Để làm điều này, chính quyền Trung Quốc sẽ nới rộng thời gian vay, thay vì sửa các điều khoản khác. Có nghĩa là các nước sẽ phải bàn giao tài nguyên thiên nhiên của mình cho Trung Quốc thêm nhiều năm nữa.

Thứ Hai, 03/08/2015 07:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện