Báo Nga nói lý do Anh "đổ dầu" vào "lửa Iran"

(Tin tức 24h) - Nước Anh đang tìm một Thủ tướng mới giữa các tranh cãi về Brexit nhưng vẫn đứng về phía Mỹ đối đầu Iran.

Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang trở nên gay gắt hơn khi một đồng minh của Washington là London đang cố gắng đưa ra các lệnh trừng phạt và gieo thêm các mâu thuẫn với Iran.

Bao Nga noi ly do Anh
Tàu chở dầu của Anh mới bị Iran bắt giữ hôm 19/7.

Hải quân Hoàng gia Anh đã bắt một tàu chở dầu Iran vì vi phạm các lệnh trừng phạt của EU đối với Syria. Khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May với một thỏa thuận Brexit không được đồng thuận ở trong nước, đã ủng hộ vụ bắt giữ.

Mới đây, Iran đã bắt một tàu chở dầu của Anh với cáo buộc không đi theo hải trình quốc tế, không bật thiết bị định vị trên tàu, không chấp hành trước các cảnh báo khẩn cấp từ phía quân đội Iran.

Vụ việc được cho là đáng tiếc trong bối cảnh EU và Iran đang cần củng cố niềm tin trước một thỏa thuận hạt nhân mất nhiều năm đàm phán đã bị Tổng thống Mỹ Donald Trump phá vỡ.

Khi các nước châu Âu chịu sức ép từ Mỹ không được mua dầu của Iran, hệ thống thanh toán của EU và Iran mang tên INSTEX cũng chưa thể làm niềm tin của Tehran với Brussel thêm vững chắc, thì nay, nước Anh lại chọn cách gieo thêm mâu thuẫn với Iran.

Người ta đặt câu hỏi vì sao Anh lại nhảy vào cuộc đối đầu ở vùng Vịnh - nơi đang chứng kiến căng thẳng giữa Mỹ và Iran? Anh cũng đã có thể chọn cách như nhiều quốc gia châu Âu khác là đứng bên ngoài và sử dụng các biện pháp ngoại giao để hối thúc Mỹ và Iran kiềm chế. Tuy nhiên, London chọn cách đứng về phía Mỹ trong cuộc đối đầu này.

Tờ RT của Nga cho rằng, Anh đã chọn cách tạo nên cuộc khủng hoảng về tàu chở dầu tại vùng Vịnh nhằm giảm căng thẳng trong bối cảnh chuyển đổi quyền lực nhà lãnh đạo ở nước này.

Tuần tới, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ chính thức lui khỏi chính trường. 2 ứng cử viên sáng giá cho chức Thủ tướng là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson hoặc Bộ trưởng Ngoại giao đương nhiệm Jeremy Hunt.

Có quan điểm cho rằng, trước một mớ bòng bong Brexit mà chính quyền sắp tới sẽ phải giải quyết, cuộc khủng hoảng về tàu chở dầu ở vùng Vịnh sẽ giúp Anh hướng tới các mối quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ. Ông Donald Trump là người ủng hộ nhiệt liệt việc Anh nên rời khỏi khối liên minh 28 nước và cũng gợi ý nhiều hợp tác giữa hai nước sau cuộc ly hôn.

Tờ báo Nga cho rằng, Anh dường như đang muốn kéo cả dư luận trong nước vào cuộc khủng hoảng tàu chở dầu ở vùng Vịnh thay vì giải quyết các vấn đề hỗn độn ở trong nước như việc lựa chọn Thủ tướng nào để có một cuộc ly hôn với châu Âu trở nên tốt đẹp.

Bên cạnh đó, London cũng muốn thể hiện với Washington về cách họ có thể thực hiện với vai trò là đồng minh Mỹ như thế nào.

Giả thuyết được tờ báo Nga đưa ra gần giống với cách họ đã nhắc đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Srkipal tại Salisbury, Anh. Khi đó, vụ đầu độc gây chấn động nước Anh với một thứ hóa chất cực độc đến từ nước Nga đã kéo dư luận khỏi một cuộc tranh cãi về việc nước Anh sẽ rời khỏi EU với cái giá như thế nào. Dư luận, truyền thông Anh đã liên tục nhắc tới các tình tiết, giả thiết, đào sâu vụ việc về một cựu gián điệp hai mang. Truyền thông Anh ngập tràn tin tức về Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal, quên hẳn những tranh cãi về cuộc ly hôn lịch sử.

Có điều, giờ đây, với cuộc khủng hoảng tàu chở dầu này, Anh không thể trì hoãn Brexit được nữa, cũng như đánh cược với mối quan hệ với Mỹ. Liệu nước Anh có đang lựa chọn một đồng minh đáng tin cậy?

Đông Phong

Thứ Hai, 22/07/2019 10:13

Sự Kiện