Báo phương Tây khen sức kháng cự của nền kinh tế Nga

(Tin tức 24h) - Bất chấp việc một số hoạt động kinh tế vẫn tiếp tục bị đóng băng, tờ Le Monde (Pháp) cho rằng nước Nga đã tránh được suy thoái.

Tờ báo Pháp dẫn đánh giá của bà Natalia Orlova, Giám đốc kinh tế của ngân hàng Alfa Bank, cho rằng bất chấp lệnh trừng phạt từ phương Tây và các biện pháp trả đũa khiến hoạt động nhập khẩu hàng hoá của Nga giảm tới 40%, GDP của nước này vẫn tiếp tục tăng trưởng 0,6% trong năm 2014. Điều này cho thấy nền kinh tế Nga đã có sức bền và khả năng "kháng cự" khá tốt.

Tuy vậy, triển vọng kinh tế "xứ Bạch dương" năm 2015 không thực sự sáng sủa, với việc nhiều chuyên gia dự báo nước Nga khó tránh khỏi nguy cơ suy thoái và GDP có thể giảm từ 2 - 3%.

Bên ngoài trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga (CRB) ở Moscow
Bên ngoài trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga (CRB) ở Moscow

Chuyên gia kinh tế Nga, Natalia Orlova nhận xét: "Mức độ suy giảm này thấp hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng năm 1998 (-5,3%) và năm 2009 (-7,8%), nhưng đủ để người dân Nga cảm thấy rằng họ còn khá lâu mới quay trở lại giai đoạn tăng trưởng khoảng 4%/năm như trước đây".

Infonet dẫn phát biểu của bà Orlova trên Le Monde: "Với chế độ tỷ giá cố định, ngân sách của Nga chỉ cân bằng nếu như giá dầu đạt 110 USD/thùng. Khi đồng rouble thả nổi, ngân sách có thể cân bằng với giá dầu ở mức 70 USD/thùng. Nga chưa tỏ ra thiếu khả năng đối phó với các biến động lớn từ bên ngoài, tuy nhiên nguy cơ vẫn rất lớn.

Dòng vốn chảy khỏi nền kinh tế ra nước ngoài đã tăng gấp đôi trong hai năm nay, có thể lên tới 20 tỷ USD. Nhiều nhà kinh tế cho rằng vấn đề kiểm soát dòng vốn có thể sẽ lại được đề cập đến trong thời gian tới”.

Trước đó, trong một động thái nhằm kích thích tăng trưởng, hôm 13/3, Ngân hàng Trung ương Nga (CRB) đã tiếp  tục cắt  giảm lãi suất cơ bản xuống còn 14%. Trước đó, vào cuối tháng 1, lãi suất của Nga được hạ xuống 15% từ 17%.

Một năm qua, nền kinh tế Nga đã chịu “cú đấm” kép từ giá dầu lao dốc và lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. Tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s dự báo kinh tế Nga có thể suy giảm tới 5,5% trong năm nay, so với mức tăng trưởng 5,6% đạt được vào năm 2008.

Một tin không vui cho kinh tế Nga là ngày 16/3, giá dầu đã giảm mạnh sau khi đồng USD lập mức cao kỷ lục mới so với các đồng tiền chủ chốt khác và tâm lý lo ngại về tình trạng dư cung gia tăng khi có tin Mỹ sắp không còn đủ phương tiện để chứa dầu dự trữ.

Trong phiên giao dịch sáng 16/3, giá dầu thô ngọt nhẹ New York (WTI) có thời điểm giảm xuống còn 43,57 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009, trong khi dầu Brent Biển Bắc giảm xuống 53,34 USD/thùng. 

Giá cả hai loại dầu WTI và Brent cùng xuống dốc trong phiên sáng nay do đồng USD mạnh và giới đầu tư lo lắng về nguồn cung dầu mỏ toàn cầu dư thừa.

Giới phân tích dự báo tình trạng dư cung dầu mỏ có thể sẽ còn trầm trọng hơn trong thời gian tới, một phần vì nhu cầu giảm đi khi mùa Xuân bắt đầu ở Bắc bán cầu.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Hai, 16/03/2015 16:47

Sự Kiện