Bắt Mỹ rút quân: Iraq nói một đằng, làm một nẻo?

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Mỹ cho biết, giới chức Iraq âm thầm muốn Mỹ để binh sĩ lại đây dù trước đó công khai muốn Washington rút quân.

Ngày 13/1/2020, Ngoại trưởng Mike Pompeo tiết lộ rằng ông nhận được 50 cuộc gọi từ các lãnh đạo các phe Hồi giáo dòng Sunni, dòng Shiite và nhóm người Kurd ở Iraq vài ngày sau vụ Mỹ điều máy bay không người lái không kích khiến tướng Iran Qassem Soleimani thiệt mạng tại Baghdad hôm 3/1.

Nhà ngoại giao Mỹ cho rằng nghị quyết từ Quốc hội Iraq và yêu cầu từ lãnh đạo cấp cao Baghdad về việc Mỹ rút quân khỏi nước này là "không đúng sự thật".

“Họ đều sẽ không nói một cách công khai, nhưng khi trao đổi riêng, họ đều rất ủng hộ việc Mỹ hiện diện quân sự ở đây để thực hiện chiến dịch chống khủng bố, đảm bảo rằng IS không trỗi dậy trở lại và trao cơ hội cho người Iraq có được độc lập và chủ quyền trở lại như hầu hết họ mong muốn”, ông Pompeo phát biểu tại một sự kiện của viện Hoover, California, Mỹ.

Bat My rut quan: Iraq noi mot dang, lam mot neo?
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Getty

Ngay sau khi Mỹ giết chết tướng Soleimani, các nghị sĩ Iraq đã phản đối hành động của Washington và ngày 5/1, Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết yêu cầu chính phủ nước này phải chấm dứt sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài tại Iraq, đảm bảo rằng quân đội nước ngoài không sử dụng lãnh thổ, không phận và lãnh hải Iraq vì bất cứ lý do gì.

Các lãnh đạo Iraq tức giận sau khi Mỹ không kích tiêu diệt tướng Qasem Soleimani của Iran tại sân bay quốc tế Baghdad, Iraq.

Vụ không kích của Mỹ không chỉ khiến quan hệ giữa Mỹ với Iran và Iraq đặc biệt căng thẳng, mà còn khiến khu vực có nguy cơ rơi vào vòng xoáy bạo lực mới.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi sau đó yêu cầu ông Pompeo cử người tới Iraq để bàn bạc về cơ chế rút quân, tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Pompeo - bà Morgan Ortagus, đã thẳng thừng bác bỏ yêu cầu nói trên, đồng thời khẳng định sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Trung Đông là đúng đắn và phù hợp.

Cũng giống như Mỹ, nhiều nước trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) cũng đã lên tiếng về việc không rút quân ngay ra khỏi Iraq như Pháp và Australia.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Iraq phải trả hàng tỷ USD mà Mỹ đã đầu tư vào quốc gia Trung Đông để xây căn cứ quân sự hiện đại bằng không, ông Trump cảnh báo Washington sẽ trừng phạt Iraq.

Phát biểu ngày 13/1 của ông Pompeo được đưa ra sau bài phát biểu, trong đó nhà ngoại giao Mỹ nói rằng việc giết tướng Soleimani là một trong một nỗ lực rộng lớn của chính phủ Trump nhằm khôi phục khả năng răn đe hiệu quả của Mỹ với các đối thủ.

Ông Pompeo cáo buộc các chính quyền tiền nhiệm đã cho phép Iran mở rộng tầm ảnh hưởng ở Trung Đông.

An Nhiên

Thứ Tư, 15/01/2020 10:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện