Bầu cử Campuchia: Cuộc đua đã ngã ngũ

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Hun Sen tuyên bố đã giành được 51,4% số phiếu trong cuộc bầu cử ở xã, phường trong khi Đảng CNRP chiếm 46% số phiếu.

Tờ The Straits Times thông tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua thông báo qua một bài đăng trên Facebook cá nhân cho biết Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông đã giành được 51,4% số phiếu trong cuộc bầu cử xã phường hôm Chủ nhật vừa qua.

Con số này đã bị sụt giảm so với mức 62% trong cuộc bầu cử xã, phường cách đây 5 năm.

Bau cu Campuchia: Cuoc dua da nga ngu
Thủ tướng Hun Sen cùng phu nhân đi bỏ phiếu trong ngày 4/6.

Thủ tướng Hun Sen chia sẻ ông đã đi đánh golf sau cuộc bầu cử thành công vì đã không đổ mồ hôi trong 3 tuần qua. Ông nói rằng, có một số người cho rằng Đảng CPP sẽ thua cuộc nhưng tới nay thì không còn nghi ngờ gì cả.

Thủ tướng Campuchia nói rằng, đáng tiếc vì không đáp ứng được các mục tiêu như tuyên truyền, đặc biệt là tỉ lệ phiếu bầu, song ông chỉ quan tâm vào 2 điểm.

Thứ nhất, sắp tới CPP tiến tục được dẫn dắt bởi đa số trong Thượng viện.

Thứ hai, chưa có số liệu cuối cùng chính thức nhưng hiện tại CPP đã nhận được 3.529.400 phiếu bầu trên tổng số 6.743.329 phiếu cử tri trong cả nước. Số phiếu của Đảng CPP chiếm 51,39%, tăng hơn 30.000 phiếu bầu so với cuộc bầu cử năm 2013.

Thủ tướng Hun Sen viết: "Cuộc bầu cử năm 2018 sẽ không có nhiều khác biệt so với số phiếu trong cuộc bầu cử xã phường lần này.

Cảm ơn và chúc mừng tất cả các thành viên của Đảng Cầm quyền đã thành công một lần nữa".

Bau cu Campuchia: Cuoc dua da nga ngu
Thủ tướng Hun Sen đi chơi gofl sau cuộc bầu cử thành công.

Cho tới thời điểm này, Đảng CPP đã chiếm 1.163 trong tổng số 1.646 ghế hội đồng địa phương.

Dù giành số ghế áp đảo, Đảng CPP đã mất rất nhiều ghế vào các đảng đối lập. Năm 2013, đảng này có 1.592 trên tổng số 1.633 số ghế ở Hội đồng địa phương.

Trong khi đó, The Strait Times thông tin, Đảng cứu quốc Campuchia (CNRP) giành được khoảng 46% số phiếu bầu, cũng không đạt được con số như dự tính là 60% song đảng này vẫn tuyên bố hài lòng.

Ông Ou Virak, người sáng lập tổ chức Think-Forum của tổ chức Future Forum, cho rằng bầu không khí chính trị trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới có thể "biến động hơn" khi ông Hun Sen áp dụng nhiều áp lực hơn đối với phe đối lập chính trị và xã hội dân sự để củng cố vị thế của mình.

Bau cu Campuchia: Cuoc dua da nga ngu
Ông Kem Sokha tới thăm căn phòng thống kê dữ liệu bầu cử của Đảng CNRP. Ảnh: Facebook ông Kem Sokha

Thủ tướng Hun Sen được giới quan sát cho rằng không xa lạ với chiến thuật cánh tay mạnh mẽ. Ông Hun Sen trước đây đã tuyên bố về cuộc nội chiến nếu Đảng CPP thua cuộc.

The Diplomat còn dẫn lời Phó Tổng tư lệnh Campuchia Chea Dara tuyên bố: "Quân đội sẽ ủng hộ Hun Sen, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, làm Thủ tướng Vương quốc Campuchia cho nhiệm kỳ bầu cử tiếp theo và mãi mãi."

Kim Hoa

Thứ Ba, 06/06/2017 10:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện