Bầu cử Mỹ 2020: Tiên tri ông Trump sẽ không thể thua?

(Tin tức 24h) - Nhà chiêm tinh học ở Israel, nhà tiên tri Nostradamus, cả nhà khoa học Mỹ đều tin rằng ông Trump sẽ tái đắc cử.

Các nhà chiêm tinh học, số học và thầy tướng ở Israel được cho là đã dự đoán Tổng thống Trump tái đắc cử và đảng Dân chủ sẽ không tôn trọng kết quả bầu cử Mỹ.

Bau cu My 2020: Tien tri ong Trump se khong the thua?
Bầu cử Mỹ năm 2020 sẽ gọi tên ông Donald Trump.

Mới đây, tờ Israel Hayom có xu hướng ủng hộ Thủ tướng Benjamin Netanyahu đưa ra dự đoán kết quả bầu cử Mỹ sau khi thảm khảo ý kiến của các chuyên gia chiêm tinh học, số học và thầy tướng của Israel. Tờ báo dự đoán ứng viên Cộng hòa – đương kim Tổng thống Donald Trump sẽ chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai.

“Ông Trump sẽ tái đắc cử nhưng sẽ không chiến thắng với kết quả cách biệt mà là sít sao” - Israel Hayom viết.

“Đảng Dân chủ sẽ không tôn trọng kết quả bầu cử và ông Joe Biden (ứng viên Dân chủ - PV) sẽ cố giành chức tổng thống và dẫn tới một cuộc khủng hoảng tại Mỹ” – các nhà chiêm tinh cảnh báo.

Theo một cuộc thăm dò do Viện Dân chủ Israel công bố hôm 2/11, khoảng 63% người Israel ủng hộ ông Trump tái đắc cử, trong khi con số này dành cho ông Biden là 17%. Nhiều người Israel cho rằng việc ông Trump chiến thắng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho quốc gia của họ hơn.

Trong khi đó, tờ Express của Anh cho rằng, nhà tiên tri nổi tiếng của Pháp Nostradamus đã từng tiên tri về cuộc bầu cử Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, nằm trong những câu thơ tứ tuyệt trong cuốn Les Propheties (tạm dịch: Những lời tiên tri) ra đời năm 1555.

Bau cu My 2020: Tien tri ong Trump se khong the thua?
Nhà tiên tri nổi tiếng của Pháp Nostradamus

Trong mục Century I:40, ông Nostradamus viết: “Tiếng kèn sai trái (the false trumpet) nhằm che giấu sự điên loạn /Sẽ buộc Byzantium (một đế quốc tồn tại từ năm 330 - 1453) thay đổi luật lệ/Từ Ai Cập, sẽ có một người muốn ra đi/Sắc lệnh thu hồi, thay đổi tiền và tiêu chuẩn”.

Khi diễn dịch đoạn này, ông Trump được cho là sẽ can thiệp vào châu Âu nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn ồ ạt và giải quyết các vấn đề liên quan đến nhập cư.

Các câu thơ này cũng được đề cập đến hồi năm 2016 khi ông Donald Trump ra tranh cử và thắng cuộc như một minh chứng cho lời tiên tri trăm năm. Tuy nhiên, đến nay, chưa thể lập luận về lời tiên tri tương tự cho ông Trump của năm 2020.

Từ tiên tri đến các tính toán khoa học

Đáng chú ý là các "nhà tiên tri" khác của Mỹ cũng đưa ra các lập luận tương tự.

Giáo sư Helmut Norpoth, giảng dạy khoa học chính trị tại Đại học Stony Brook, vào tháng 3 đã dự báo Tổng thống Trump sẽ đánh bại ứng viên đảng Dân chủ và tại vị thêm 4 năm ở Nhà Trắng.

Bau cu My 2020: Tien tri ong Trump se khong the thua?
Giáo sư Helmut Norpoth tin ông Trump sẽ thắng thêm 4 năm nữa. Ảnh: Đại học Stony Brook.

Trong một bản tin đăng trên website của trường mình vào tháng 8, giáo sư Norpoth giữ nguyên tiên đoán dù nước Mỹ đã trải qua một thời gian khủng hoảng vì Covid-19.

Ông Norpoth khẳng định, dự báo của ông là cuối cùng, và sẽ không bị tác động bởi bất kỳ yếu tố nào.

Hệ thống của ông Norpoth gọi là “Mô hình cơ bản” (Primary Model), được phát triển dựa trên dữ liệu các cuộc bầu cử Mỹ trong một thế kỷ qua. Yếu tố chính trong mô hình của giáo sư Norpoth là sự thể hiện của các ứng viên trong cuộc bầu cử sơ bộ.

"Tôi chú trọng vào những cuộc bầu cử sớm, và cách mà các ứng viên thể hiện ở các vòng đua sơ bộ này. Đó là một chỉ dấu hiệu quả cho những dự báo về cục diện trong tháng 11", ông Norpoth nói.

Do vậy, theo ông Norpoth, ông Biden sẽ ở thế yếu hơn ông Trump vì kết quả của cựu phó tổng thống trong những vòng sơ bộ đầu tiên khá tệ.

Trước khi có sự trở lại ngoạn mục trong cuộc bầu cử sơ bộ ở South Caroline thì ông Biden chỉ về thứ 4 trong bầu cử ở Iowa và về thứ 5 trong cuộc đua ở New Hamshire. Ông Norpoth nhấn mạnh rằng sự hào hứng của cử tri là một yếu tố then chốt.

Bau cu My 2020: Tien tri ong Trump se khong the thua?
Ông Trump có cơ hội thắng cử tới 91%

Ông Norpoth cũng sử dụng kết hợp dữ liệu của các mùa bầu cử trước, để xem nguyện vọng của cử tri là đang hướng về hay rời khỏi đảng kiểm soát Nhà Trắng.

"Đây là số liệu thật, dựa trên kết quả bầu cử thật, chứ không phải thăm dò".

Gần đây, mô hình được ông phát triển đưa ra dự báo về số phiếu đại cử tri thay vì lượng phiếu phổ thông mỗi ứng viên dự kiến giành được.

Trong cuộc bầu cử năm nay, giáo sư Norpoth cho rằng cơ hội chiến thắng của Tổng thống Trump thậm chí cao hơn bốn năm trước.

“Theo ‘Mô hình cốt lõi’, Tổng thống Donald Trump có 91% chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, trong khi chỉ 9% cơ hội đắc cử nghiêng về phía ứng viên Joe Biden của đảng Dân chủ”, giáo sư gốc Đức khẳng định. “Số phiếu đại cử tri của ông Trump và Biden lần lượt sẽ là 362 và 176”.

Biểu tình đòi kiểm mọi lá phiếu ở bang ông Biden chiến thắng

Các cuộc biểu tình ở quận Manhattan của thành phố New York đã thu hút hàng trăm người tham gia. Một số người còn đốt lửa và đụng độ với lực lượng cảnh sát đang làm nhiệm vụ tại đây.

Bau cu My 2020: Tien tri ong Trump se khong the thua?
Người biểu tình đốt lửa trên đường bố New York, cảnh sát ra tay ngăn chặn.

Với khẩu hiệu “Kiểm mọi lá phiếu”, đám đông biểu tình ở quận Manhattan bắt đầu hoạt động từ chiều tối ngày 4/11 với khoảng 400 – 500 người tham gia. Ban đầu, đám đông chỉ tuần hành nên không bị ngăn cản mà còn được phép diễu hành qua các con phố khi mang theo các banner và biển hiệu. Nhưng càng về đêm, không khí càng trở nên căng thẳng.

Nhiều hình ảnh video xuất hiện trên mạng xã hội cũng cho thấy, người biểu tình còn đốt những đống lửa nhỏ trong thành phố New York. Lực lượng chức năng đã cố dập lửa để ngăn cháy lan.

Bau cu My 2020: Tien tri ong Trump se khong the thua?
4 người ủng hộ ông Trump đã bị đâm ở thủ đô Washington D.C

Sở Cảnh sát New York tuyên bố trên Twitter rằng, đám đông biểu tình vẫn tiếp diễn trong đêm 4/11. Cảnh sát khẳng định việc đốt lửa khiến người khác bị nguy hiểm sẽ không được tha thứ. Ngoài ra, Sở Cảnh sát New York nhấn mạnh các sĩ quan đang làm việc để “hạ nhiệt căng thẳng” từ cuộc biểu tình.

Cũng theo Sở Cảnh sát New York, hơn 20 người đã bị bắt giữ trước cáo buộc “cố tình làm hỏng cuộc cuộc biểu tình hòa bình bằng cách đốt lửa, ném thùng rác và trứng ở quận Manhattan”. Họ cũng công bố hình ảnh về những loại vũ khí mà lực lượng chức năng đã thu được từ đám đông biểu tình như các loại dao và pháo hoa.

Hải Lâm

Thứ Năm, 05/11/2020 16:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện