Bầu cử Mỹ: Cuộc đấu trí tồi tệ giữa 2 ứng viên...

(Tin tức 24h) - Ông Donald Trump gọi bà Clinton là một "người đàn bà kinh tởm" còn Hillary Clinton cho rằng, ông Trump là con rối của Tổng thống Nga.

Vòng tranh luận diễn ra (sáng 20/10 theo giờ VN) tại Đại học Nevada, thành phố Las Vegas là vòng tranh luận trực tiếp thứ 3, cũng là vòng cuối cùng giữa Tỉ phú Trump và cựu Ngoại trưởng Clinton trước cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Cả hai đều không bắt tay nhau khi đối mặt vào cuộc đấu trí. Sau các tranh luận về vấn đề về sở hữu, quyền nạo phá thai, hai ứng viên tiếp tục tranh luận nảy lửa về vấn đề an ninh quốc gia, người nhập cư, an ninh mạng và tin tặc Nga.

Bau cu My: Cuoc dau tri toi te giua 2 ung vien...
Cả hai không bắt tay nhau khi bắt đầu cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Hai bên không còn tập trung tấn công xì căng đan cá nhân của nhau, chuyện ăn chả ăn nem, chuyện quấy rối tình dục… như ở vòng 2 nữa.

Bà Clinton cáo buộc chính phủ Nga tấn công website, tài khoản email người Mỹ và cung cấp các thông tin họ lấy được cho WikiLeaks. Nữ ứng viên cũng thẳng thắn chỉ ra Putin chính là người ra lệnh cho các cuộc tấn công mạng, thậm chí còn muốn một con rối làm Tổng thống Mỹ (ám chỉ Trump). Trump ngay lập tức đáp lại: "Không phải tôi, bà mới là con rối".

Sau đó, ông gọi bà Hillary là "người đàn bà kinh tởm".

Khi gặp một câu hỏi không thuận lợi cho mình, ông vặn: “Có thấy không mà nói?”.

Bau cu My: Cuoc dau tri toi te giua 2 ung vien...
"Bà mới là con rối" - Donald Trump. Ảnh biếm họa: Newyorker

Người dẫn chương trình trong vòng tranh luận này, nhà báo Chris Wallace của Fox News mở đầu cuộc tranh luận bằng câu hỏi 2 ứng viên tổng thống về kế hoạch của họ trong việc bổ nhiệm chánh án Tòa án tối cao.

Bau cu My: Cuoc dau tri toi te giua 2 ung vien...
Ông Trump bị bà Hillary nói là một kẻ nói nhiều.

Ông Trump lại dùng cơ hội này để tấn công bà Clinton về vấn đề kiểm soát súng ống. Tất nhiên, ông dùng loại ngôn ngữ “đặc trưng” của mình: “Tôi nghĩ thật là kinh khủng. Nếu quý vị làm theo những gì Hillary nói thì cứ vào tháng thứ 9, quý vị có thể thể lôi đứa trẻ ra khỏi bào thai người mẹ, chẳng cần chờ tới lúc nó được sinh ra”.

Thế là cuộc tranh luận quay ngoắt qua đề tài quyền phá thai và ông Trump thể hiện quan điểm ủng hộ sự sống của mình.

Cựu ngoại trưởng Clinton, người bảo phụ nữ cần có quyền phá thai để bảo vệ sức khỏe của mình, lập tức “vẽ chân dung” về Trump là “gã tồi tệ”, bảo rằng ông toàn dùng những từ ngữ hoa mỹ sáo rỗng.

Bau cu My: Cuoc dau tri toi te giua 2 ung vien...
"Tôi sẽ chờ xem đến lúc đó"- bà Hillary biết cách công kích vị Tổng thống Mỹ.

Khi được hỏi về nguyên nhân hàng loạt cáo buộc sàm sỡ và cưỡng hôn mà nhiều phụ nữ cáo buộc tỷ phú bất động sản New York trong những tuần gần đây, Donald Trump cho rằng ông không rõ lý do nhưng có cảm giác nó là một phần trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

"Những câu chuyện đó hoàn toàn sai. Tôi thậm chí còn không xin lỗi vợ - người đang ngồi ở đây – vì những cáo buộc ấy, bởi tôi chẳng làm gì sai cả". Vị tỷ phú New York còn cáo buộc bà Clinton là kẻ nói dối lắm chiêu.

Bau cu My: Cuoc dau tri toi te giua 2 ung vien...
Cách mà ông Trump chuyển chủ đề: "Tôi sẽ chuyển chủ đề từ việc biến tôi là một gã săn tình dục để nối tiếp về những e-mail".

Sau khi đề cập tới những bê bối email của cựu Ngoại trưởng Mỹ, ông Trump vội vã nhảy vào chỉ trích quỹ của gia đình Clinton: "Nó là hoạt động tội phạm. Ả Rập Xê Út quyên góp vào quỹ đó 25 triệu USD nhưng họ là những người ném người đồng tính xuống từ mái nhà. Tại sao bà không trả lại khoản tiền mà bà đã nhận từ nhiều quốc gia khác nhau".

Đáp lại, bà Clinton cho rằng quỹ của gia đình được quyên góp cho những chương trình quy mô toàn cầu. Bà Clinton mỉa mai quỹ Trump khi tiền được dùng để mua bức chân dung lớn của ông Donald Trump.

Bau cu My: Cuoc dau tri toi te giua 2 ung vien...
Đã tranh được những cuộc công kích vô nghĩa nhưng cả hai đều cảm thấy may mắn đã không buông lời tốt đẹp cho đối thủ.  Ảnh biếm họa: Newyorker

Donald Trump mắc nhiều sai sót trong cuộc tranh luận cuối cùng. Theo khảo sát mới nhất này, ông bị sụt 8 điểm so với lần thăm dò trước và gần như không còn thời gian để thực hiện cú lộn ngược dòng.

Bau cu My: Cuoc dau tri toi te giua 2 ung vien...
Sau 3 cuộc tranh luận, có lẽ Trump đã mang lại nhiều thất vọng hơn.

Trong cuộc thăm dò do CNN/ORC thực hiện sau buổi tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ, 52% số người theo dõi màn "đấu khẩu" cho rằng bà Clinton giành chiến thắng, trong khi chỉ có 39% nghĩ rằng thắng lợi thuộc về ông Trump.

Quế Chi

Thứ Năm, 20/10/2016 21:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện