Bầu cử Mỹ đốt cháy giai đoạn vaccine COVID-19?

(Tin tức 24h) - Nhà Trắng phản pháo các lo ngại của WHO liên quan đến quy trình công bố vaccine ngừa COVID-19 sớm của Mỹ.

Nhà Trắng hôm 1/9 đã bác bỏ những lo ngại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liên quan đến quy trình công bố vaccine COVID-19.

Bau cu My dot chay giai doan vaccine COVID-19?
Mỹ bác bỏ lo ngại của WHO về vaccine COVID-19.

Theo đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere đã cho rằng, Mỹ sẽ không bị hạn chế bởi Tổ chức Y tế Thế giới và Trung Quốc.

"Mỹ sẽ tiếp tục thu hút các đối tác quốc tế để đảm bảo đánh bại dịch COVID-19 nhưng chúng tôi sẽ không bị hạn chế bởi các tổ chức đa phương chịu ảnh hưởng của Tổ chức Y tế Thế giới và Trung Quốc. Tổng thống sẽ không tiếc chi phí để đảm bảo cho bất kỳ loại vaccine mới nào duy trì tiêu chuẩn vàng của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) về tính an toàn, hiệu quả, được kiểm tra kỹ lưỡng và cứu sống người dân."

Tuyên bố được phát đi sau khi ông Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, cảnh báo về việc FDA rút gọn quy trình công bố vaccine COVID-19.

Ông nói: "Nếu chúng ta chuyển sang tiêm chủng quá nhanh cho hàng triệu người, chúng ta có thể bỏ qua một số tác dụng phụ nhất định".

Trước đó một ngày, lãnh đạo FDA là ông Stephen Hahn tuyên bố rằng FDA đã chuẩn bị cấp phép cho một loại vaccine phòng dịch COVID-19 trước khi các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 hoàn tất, miễn là các quan chức Mỹ đánh giá rằng lợi ích của vaccine đó vượt trội hơn rủi ro. 

Ông Hahn cũng không bày tỏ thái độ rõ ràng về khả năng FDA chịu sức ép của Tổng thống Mỹ Donald Trump để rút gọn các thủ tục công bố vaccine ngừa COVID-19.

Từ tháng 8, ông Trump đã úp mở về việc xem xét bỏ qua những tiêu chuẩn theo quy định bình thường của Mỹ để đẩy nhanh tiến trình cấp phép một loại vaccine ngừa COVID-19 sẽ được sử dụng tại Mỹ trước thềm bầu cử Tổng thống năm 2020.

Phương án này sẽ bao gồm việc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp “giấy phép sử dụng khẩn cấp” đối với loại vaccine nói trên.

Giới quan sát cho rằng, động thái yêu cầu FDA rút ngắn quy trình công bố vaccine của ông Trump là nhằm giành lợi thế trước đối thủ của Đảng Dân chủ Joe Biden. Điều này rất nguy hiểm bởi giảm bớt các quy trình đánh giá vaccine COVID-19 có thể sẽ khiến những tác dụng phụ không được tính toán kỹ lưỡng. Việc ông Trump ra "tối hậu thư" cho vaccine ngừa COVID-19 cũng trái ngược với quan điểm của ông từ khi Nga công bố vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới.

Washington đã từng coi động thái công bố vaccine trong tình huống "khẩn cấp quốc gia" là không an toàn trong khi Tổng thống Mỹ bày tỏ rằng ông "hy vọng vaccine sẽ hiệu quả".

Cố vấn cho Tổng thống Mỹ trong đại dịch COVID-19, chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ là bác sĩ Anthony Fauci đã cảnh báo nước này không nên vội vàng duyệt nhanh một vaccine COVID-19 trước khi nó được chứng tỏ là an toàn và hiệu quả.

Trong khi đó, vaccine ngừa COVID-19 của Nga vốn được phát triển nhanh chóng và đi trước thế giới không chỉ bởi sự rút ngắn giai đoạn thử nghiệm mà bởi thành quả khoa học kéo dài liên tục hàng chục năm qua.

Đây là sản phẩm y khoa tiếp nối những kết quả nghiên cứu khoa học của nước này từ những năm 1950. Các nhà khoa học Nga đã nhấn mạnh thành quả vaccine hiện nay là nhờ việc họ “bảo tồn tốt di sản”, rằng các phòng thí nghiệm của nước này vẫn tiếp tục tập trung vào virus học trong khi phần còn lại của thế giới đã đổ xô chuyển hướng sang sinh học phân tử.

Bất chấp những nghi ngại về chất lượng của vaccine ngừa COVID-19 của Nga, 20 quốc gia được cho vẫn đã đặt trước hơn 1 tỷ liều Sputnik V, có thể xuất phát từ niềm tin đối với một lịch sử phong phú về virus học và phát triển vaccine của Nga từ thời Liên Xô cũ. Vào những năm 1950, các thành viên của Liên Xô đóng vai trò thiết yếu trong việc sản xuất và thử nghiệm ban đầu vaccine bại liệt dạng uống của Albert Sabin.

Liên Xô cũng là nước đã tặng Tổ chức Y tế Thế giới lượng vaccine phòng bệnh đậu mùa nhiều hơn tất cả các nước khác cộng lại trong chiến dịch diệt trừ những năm 1960 - 1970, với kỹ thuật đông khô đặc biệt - cung cấp ổn định nhiệt độ cao cho vaccine, tạo điều kiện cho việc sử dụng tại những vùng khí hậu nhiệt đới.

Hải Lâm

Thứ Tư, 02/09/2020 19:02

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện